Bước tới nội dung

Mô hình khí hậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Các mô hình khí hậu là hệ các phương trình vi phân dựa trên các định luật của vật lý, chất lưu, và hoá học. Để chạy các mô hình này, các nhà khoa học chia Trái Đất thành lưới 3 chiều, gán các phương trình toán học cơ bản, và đánh giá các kết quả. Các mô hình khí quyển tính toán gió, truyền nhiệt, phát xạ, độ ẩm tương đối, và nước mặt bên trong mỗi lưới và đánh giá sự tương tác của nó với các điểm lân cận.

Mô hình khí hậu sử dụng phương pháp định lượng để mô phỏng sự tương tác của khí quyển, đại dương, bề mặt đất, và băng. Các mô hình này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ nghiên cứu các yếu tố động lực của hệ thống khí hậu đến các đối tượng khí hậu trong tương lai. Việc sử dụng các mô hình khí hậu được nói đến nhiều nhất gần đây tập trung vào những biến đổi nhiệt độ từ sự gia tăng nồng độ khác khí nhà kính trong khí quyển.

Tất cả các mô hình khí hậu bao gồm năng lượng đầu vào từ mặt trời như các sóng điện từ, chủ yếu là sóng nhìn thấy và sóng ngằn (hồng ngoại), cũng như năng lượng đầu ra gồm sóng điện từ (dài) từ Trái Đất. Bất cứ sự mất cân bằng làm thay đổi nhiệt độ.

Các mô hình khí hậu trên web[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ian Roulstone and John Norbury (2013). Invisible in the Storm: the role of mathematics in understanding weather. Princeton University Press.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]