Mùa bão Bắc Đại Tây Dương 2005

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Mùa bão Bắc Đại Tây Dương năm 2005 là mùa bão hoạt động mạnh nhất của Bắc Đại Tây Dương trong lịch sử được ghi lại, phá vỡ nhiều kỷ lục. Tác động của mùa đã lan rộng và thảm khốc. Cơn bão của nó đã gây ra ước tính tổng cộng 3.913 ca tử vong và thiệt hại khoảng 180,7 tỷ đô la, khiến nó trở thành mùa đắt nhất thứ hai được ghi nhận, chỉ vượt qua mùa giải 2017.

Trong số các cơn bão đổ bộ, năm trong bảy cơn bão lớn của mùa - Dennis, Emily, Katrina, Rita, và Wilma — chịu trách nhiệm cho phần lớn sự hủy diệt. Stan là cơn bão tàn phá nhất không phải là một cơn bão lớn. Các bang Mexico của Quintana Roo và Yucatán và các tiểu bang Florida và Louisiana của Hoa Kỳ đều bị các cơn bão lớn tấn công hai lần; Cuba, Bahamas, Haiti, Mississippi, Texas, Alabama, và Tamaulipas từng bị tấn công một lần và bị chải ít nhất một lần nữa.

Những ảnh hưởng tàn phá nhất của mùa giải đã được cảm nhận trên bờ biển Gulf Coast của Hoa Kỳ, nơi cơn bão Katrina cao 30 foot (9,1 m) gây ra lũ lụt nghiêm trọng đã phá hủy hầu hết các cấu trúc trên bờ biển Mississippi; những thất bại sau đó ở New Orleans, Louisiana do cơn bão làm tê liệt thành phố. Hơn nữa, cơn bão Stan kết hợp với một hệ thống extratropical gây ra lở đất chết người trên khắp Trung Mỹ, với Guatemala là hit nặng nhất.

Mùa 2005 là mùa đầu tiên quan sát nhiều cơn bão và lốc xoáy nhiệt đới ở Đại Tây Dương hơn ở Tây Thái Bình Dương; trung bình, sau này trải qua 26 cơn bão nhiệt đới mỗi năm mùa bão Bắc Đại Tây Dương chỉ có trung bình 12. Sự kiện này được lặp lại trong mùa 2010; tuy nhiên, mùa bão năm 2010 đã phá kỷ lục về những cơn bão ít nhất được quan sát trong một năm, trong khi mùa bão năm 2005 có hoạt động gần như trung bình.

Mùa chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 6 năm 2005, và kéo dài đến ngày 30 tháng 11, mặc dù nó có hiệu lực kéo dài vào tháng 1 năm 2006 do hoạt động liên tục của bão. Một kỷ lục hai mươi tám cơn bão nhiệt đới và cận nhiệt đới được hình thành, trong đó một kỷ lục mười lăm trở thành cơn bão. Trong số này, 7 hãng đã tăng cường mạnh mẽ thành các cơn bão lớn, một con số kỷ lục năm đã trở thành cơn bão loại 4 và một kỷ lục bốn đạt đến sức mạnh loại 5, phân loại cao nhất cho các cơn bão trên Saffir-Simpson Hurricane Scale. Trong số các cơn bão thuộc loại 5 này là bão Katrina và Wilma, lần lượt là cơn bão kinh hoàng lớn thứ hai và mạnh nhất (do áp suất khí quyển thấp nhất). Mùa giải năm 2005 cũng đáng chú ý bởi vì danh sách tên bão được chỉ định hàng năm đã được sử dụng hết và sáu tên thư Hy lạp phải được sử dụng.

Mùa bão Bắc Đại Tây Dương 2005
Bản đồ tóm lược mùa bão
Lần đầu hình thành 8-6-2005
Lần cuối cùng tan 6-1-2006
Bão mạnh nhất Wilma (295 km<1 phút duy trì>;882 mb) –
Số áp thấp 31
Tổng số bão 28
Bão cuồng phong 15
Bão cuồng phong lớn (Cấp 3+) 7
Số người chết 3960
Thiệt hại $180.7 tỉ (USD 2005)
Mùa bão Đại Tây Dương
{{{five seasons}}}

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]