Mười môn phối hợp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Decathlon là một sự kiện kết hợp trong điền kinh bao gồm mười sự kiện điền kinh và điền kinh. Từ "decathlon" được hình thành, tương tự như từ "pentathlon", từ tiếng Hy Lạp δέκα (déka, có nghĩa là "mười") và ἄθλ (áthlos, hoặc ἄθλ νν, áthlon, có nghĩa là "cuộc thi" hoặc giải thưởng). Các sự kiện được tổ chức trong hai ngày liên tiếp và người chiến thắng được xác định bởi hiệu suất kết hợp trong tất cả. Hiệu suất được đánh giá trên một hệ thống điểm trong mỗi sự kiện, không phải bởi vị trí đạt được. Các môn phối hợp được thi đấu chủ yếu bởi các vận động viên nam, trong khi các vận động viên nữ thường thi đấu ở môn heptathlon.

Theo truyền thống, danh hiệu "Vận động viên vĩ đại nhất thế giới" đã được trao cho người chiến thắng giải ba môn thể thao, do đó, vận động viên vĩ đại nhất thế giới mọi thời đại là người lập kỷ lục của môn phối hợp (Kevin Mayer tính đến tháng 9 năm 2018). Điều này bắt đầu khi vua Gustav V của Thụy Điển nói với Jim Thorpe, "Thưa bạn, bạn là vận động viên vĩ đại nhất thế giới" sau khi Thorpe giành giải ba môn tại Thế vận hội Stockholm năm 1912.[1]

Người giữ kỷ lục thế giới decathlon chính thức hiện nay là người Pháp Kevin Mayer, người đã ghi được tổng cộng 9.126 điểm tại Décastar 2018 ở Pháp. Sự kiện được phát triển từ năm môn phối hợp cổ đại. Các cuộc thi Pentathlon được tổ chức tại Thế vận hội Hy Lạp cổ đại. Pentathlons liên quan đến năm môn - nhảy xa, ném đĩa, ném lao, chạy nước rút và một trận đấu vật. Được giới thiệu tại Olympia trong năm 708 trước Công nguyên, cuộc thi vô cùng nổi tiếng trong nhiều thế kỷ. Vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên, ngũ giác đã trở thành một phần của trò chơi tôn giáo. Một cuộc thi mười sự kiện được gọi là giải vô địch "toàn diện" hoặc "toàn diện", tương tự như giải thập phân hiện đại, lần đầu tiên được tranh tài tại giải vô địch nghiệp dư Hoa Kỳ năm 1884 và đạt được một hình thức nhất quán vào năm 1890; một cuộc xung quanh đã được tổ chức tại Thế vận hội Mùa hè 1904, mặc dù đó có phải là một sự kiện Olympic chính thức hay không đã bị tranh cãi. Decathlon hiện đại lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình điền kinh Olympic tại Thế vận hội 1912 ở Stockholm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]