Mạnh Đình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mạnh Đình
Ca khúc tiêu biểu Chuyện giàn thiên lý
Hồi chuông xóm đạo

Mạnh Đình tên thật là Đỗ Đình Mạnh, sinh năm 1962, ở Chợ Lớn[1], Thành phố Hồ Chí Minh, trong gia đình có 7 người con mà Mạnh Đình là người thứ 6. Anh được biết đến với vai trò là ca sĩ hát dòng nhạc hải ngoại, thành công với nhạc phẩm đầu tiên "Hồi chuông xóm đạo" khi là ca sĩ của Trung tâm Asia, Mạnh Đình đã gây được sự chú ý nơi người nghe. Sau khi CD "Chuyện giàn thiên lý" được tung ra thì tên tuổi anh đã có liền một chỗ đứng với loại nhạc mà anh gọi là "có âm điệu quê hương, mùi mẫn "[2].

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Sự nghiệp tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Mạnh Đình theo học mẫu giáo ở trường Minh Tâm, tiểu học ở trường Phan Đình PhùngPetrus Ký khi lên đến trung học[2]. Từ nhỏ Mạnh Đình đã thích hát, trong các kỳ thi lục cá nguyệt anh luôn luôn được chấm nhất qua môn hát thay vì môn học thuộc lòng với các bài như "Mùa thu chết", "Nhịp cầu Ô Thước". Tại Petrus Ký, anh đã được bầu làm trưởng ban văn nghệ của lớp. Anh còn là ca viên của ca đoàn Emmanuel thuộc nhà thờ Thánh Giuse họ Bàn Cờ (Sài Gòn) trong mười mấy năm. Trong suốt những năm tháng đi hát khi còn ở Việt Nam, với cái tên Đỗ Mạnh, Mạnh Đình cũng đã được khá người biết tới nhờ đã từng đoạt nhiều huy chương vàng trong những lần thi đua văn nghệ toàn quốc[1].

Sự nghiệp tại Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau một thời gian ở Mỹ, một dịp may đã đến với Mạnh Đình trong một lần đi thi tuyển lựa ca sĩ và được mẹ khuyến khích vì thông cảm với lòng yêu nghề của con. Nghe lời mẹ, anh ghi tên dự thi mà không có một hy vọng gì mà chỉ phó thác cho số mệnh. Kết quả ngay vòng sơ kết anh đã đứng nhất, qua phần bán kết anh về thứ nhì, nhưng sau đó qua hai lần chung kết Mạnh Đình đã oanh liệt chiếm giải nhất trước sự hiện diện của rất nhiều trung tâm băng nhạc đến tham dự[2].

Anh xuất hiện lần đầu trên trung tâm Ásia cuốn 10 năm kỷ niệm với bài Hồi chuông xóm đạo(Anh Bằng) và kế đến là bài Chuyện giàn thiên lý(Anh Bằng) đã tạo nên tên tuổi của anh.Sau này anh trở thành ca sĩ độc lập và cộng tác với trung tâm Mây Production,Thúy Nga Pảris

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Ca sĩ Mạnh Đình sinh năm 1962, Theo website MP3.
  2. ^ a ă â Cuộc đời ca sĩ Mạnh Đình, Theo website Nhạc số.