Bước tới nội dung

Mảng Sunda

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bản đồ mảng Sunda (trên bản đồ bằng tiếng Pháp là "Sonde") và các mảng kiến tạo cận kề.

Mảng Sunda là một mảng kiến tạo nằm ở đông nam châu Á[1] và nói chung từng được coi là một phần của mảng Á-Âu, nhưng các đo đạc GPS đã xác nhận nó chuyển động độc lập về phía đông với tốc độ 10 mm/năm so với mảng Á-Âu.[2]. Mảng Sunda bao gồm Biển Đông, biển Andaman, phần đất liền phía nam của Việt Nam, Hạ Lào, Campuchia và nam Thái Lan cùng với Malaysia và các đảo Borneo, Sumatra, Java, một phần của Celebes tại Indonesia. Cũng nằm trên mảng kiến tạo này là các đảo còn hoạt động về mặt địa chấn ở miền tây Philippines.

Mảng Sunda có ranh giới theo chiều kim đồng hồ từ đông sang tây với các mảng kiến tạo như mảng Philippin, vi mảng Bird's Head (tây New Guinea); các vi mảng Molucca, BandaTimor; mảng Australia; mảng Burma; mảng Á-Âumảng Dương Tử ở phía bắc.

Các ranh giới phía đông, nam và tây của mảng Sunda là các khu vực phức tạp về mặt kiến tạo và hoạt động về mặt địa chấn. Chỉ có ranh giới phía bắc là tương đối yên tĩnh. Tên gọi của nó được đặt theo Quần đảo Sunda.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Whitten, T; Soeriaatmadja R. E.; Suraya A. A. (1996). The Ecology of Java and Bali. Hong Kong: Periplus Editions Ltd. tr. 87. ISBN 978-9625938882.
  2. ^ Socquet, Anne; Wim Simons; Christophe Vigny; Robert McCaffrey; Cecep Subarya; Dina Sarsito; Boudewijn Ambrosius; Wim Spakman (2006). “Microblock rotations and fault coupling in SE Asia triple junction (Sulawesi, Indonesia) from GPS and earthquake slip vector data” (PDF). Journal of Geophysical Research. 111 (B8). Bibcode:2006JGRB..11108409S. doi:10.1029/2005JB003963. ISSN 0148-0227.[liên kết hỏng]