Mẫu hình Do dự

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bài chi tiết: Mẫu hình nến

Do dự (doji) là tên một mẫu hình thường được tìm thấy trong biểu đồ nến của các tài sản được giao dịch tài chính (cổ phiếu, trái phiếu, tương lai, vv) dùng trong phân tích kỹ thuật. Nó được đặc trưng bởi việc có một phạm vi giao dịch nhỏ theo ý nghĩa chiều dài thân nến - với giá mởgiá đóng là hầu như bằng nhau.[1] Do dự thường được thấy tại đáy và đỉnh của một xu hướng, do đó được xem là dấu hiệu đảo chiều, tuy nhiên cũng được thấy trong các mẫu hình tiếp tục.

Mẫu hình Do dự đại diện cho sự không quyết trên thị trường. Một Do dự là không đáng kể nếu như thị trường không có xu hướng rõ ràng, do thị trường không xu hướng vốn chỉ sự không quyết. Nếu Do dự hình thành trong một xu hướng tăng hay giảm, điều này thường được coi là quan trọng, vì nó là một dấu hiệu cho thấy người mua đang mất niềm tin khi được hình thành trong một xu hướng tăng và một tín hiệu rằng người bán đang mất niềm tin nếu nhìn thấy Do dự trong một xu hướng giảm.

Các loại Do dự[sửa | sửa mã nguồn]

Trung lập:[2] Do dự hinh thành khi giá mở và giá đóng hầu như bằng nhau trong khi bóng trên và bóng dưới ngắn và có độ dài gần như nhau. Do dự này là mẫu hình trung tính. 
Chân dài:[3] Do dự này phản ánh sự không quyết về giá cả lớn trong hướng đi tương lai của tài sản cơ bản. 
Bia mộ:[4] Bóng trên dài cho thấy định hướng của xu hướng này có thể đang gần một bước ngoặt lớn. 
Chuồn chuồn:[5] Thường thấy dưới đáy xu hướng xuống. Bóng dưới dài cho thấy định hướng của xu hướng này có thể đang gần một bước ngoặt lớn. 

Một Do dự là một chỉ báo đảo chiều xu hướng quan trọng. Điều này đặc biệt đúng khi có một khối lượng giao dịch cao theo sau một di chuyển mở rộng trong một trong hai hướng.[6] Khi một thị trường đang trong xu hướng tăng và các giao dịch tới một cao hơn cao hơn so với ba phiên giao dịch trước đó, thất bại để giữ cao đó, và đóng cửa ở mức thấp hơn 10% trong phạm vi giao dịch của phiên đó, có một xác suất cao của một xu hướng giảm trong các phiên tiếp theo. Tương tự như vậy, khi thị trường đã và đang trong xu hướng giảm và giao dịch xuống mức thấp mới mà là thấp hơn so với ba phiên giao dịch trước đó, thất bại trong giữ giá thấp này, và đóng cửa ở phía trên 10% phạm vi giao dịch của phiên đó, có một xác suất cao của xu hướng tăng trong những phiên tiếp theo.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]