M110 SASS

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
M110 Semi-Automatic Sniper System
M110 ECP Right Bipod.jpg
LoạiSúng bắn tỉa
Quốc gia chế tạo Hoa Kỳ
Lược sử hoạt động
Cuộc chiến tranh
 • Chiến tranh Afghanistan (2001–nay)
 • Chiến tranh Iraq
 • Lược sử chế tạo
  Nhà sản xuấtKnight's Armament
  Thông số
  Khối lượng6,94 kg với ống nhắm, chân chống và hộp đạn đầy 20 viên
  Chiều dài
 • 1029 mm (Báng kéo dài tối đa)
 • 1181 mm (Báng kéo dài tối đa và gắn ống hãm thanh)
 • Độ dài nòng508 mm

  Đạn7,62×51mm NATO
  Cơ cấu hoạt độngNạp đạn bằng khí nén, Thoi nạp đạn xoay
  Vận tốc mũi783 m/s
  Tầm bắn hiệu quả800 m
  Chế độ nạpHộp đạn rời 10 hay 20 viên

  M110 SASS (Semi-Automatic Sniper System) là loại súng bắn tỉa bán tự động được phát triển bởi Reed Knight (một phần của công ty Knight's Armament) vào những năm 1990 dựa trên khẩu AR-10 nhưng cấu tạo và các linh kiện của súng 60% giống với khẩu AR-15. Súng được sử dụng bởi các lính bắn tỉalính thiện xạ trong lực lượng quân đội Hoa Kỳ cũng như nó được dự tính sẽ thay thế cho súng bắn tỉa M24. Việc dự tính này gây ra các tranh cãi mà một trong số đó tỏ ra nghi ngờ về độ chính xác của súng có bằng với M24 trong tầm xa. Nhưng công ty Knights Armament thì tuyên bố mẫu dân sự là SR-25 có độ chính xác là 0,5 MOA thì với mẫu quân sự có thể tốt hơn nữa với khả năng bắn nhanh trong khoảng cách 600 m hoặc hơn tùy thuộc vào môi trường và kỹ năng của xạ thủ.

  Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

  M110 có cách hoạt động giống như AR-15 với cơ chế nạp đạn bằng khí nén trích khí trực tiếp với thoi nạp đạn xoay. Khí nén sẽ vào thẳng bộ khóa nòng bằng việc đi vào ống trích khí dẫn thẳng nến thoi nạp đạn, tại đó khí nén sẽ đi qua một van khí đẩy thoi nạp đạn làm nó xoay mở khóa và lùi về phía sau bắt đầu chu kỳ nạp đạn. Thoi nạp đạn có 7 móc khóa viên đạn cố định vào vị trí. Thân súng được chia làm hai phần trên và dưới được gắn với nhau bằng đinh ghim, cả hai đều được làm bằng hợp kim nhôm dùng trong công nghiệp hàng không. Nòng súng được gắn gần như tự do chỉ tiếp xúc với súng qua khoang chứa đạn và ống trích khí.

  Hệ thống nhắm cơ bản của súng là ống nhắm, trên thân súng có thanh răng để gắn các loại ống nhắm phù hợp cũng như có điểm ruồi dự phòng với tầm nhắm 600 m. Không giống như mẫu dân sự SR-25, M110 có nòng súng tích hợp bộ phận chống chớp sáng có thể tháo ra để sử dụng ống hãm thanh tháo lắp nhanh chóng. M110 có thể gắn thêm chân chống chữ V để tiện cho việc chiến đấu. Báng súng không thể gấp lại nhưng có thể điều chỉnh chiều dài cho phù hợp với xạ thủ.

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  Phương tiện liên quan tới XM110 SASS tại Wikimedia Commons