MENA

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Những quốc gia thuộc khu vực MENA
  Được coi là một phần của khu vực

Trung Đông - Bắc Phi hay MENA (Tiếng Anh: Middle East and North Africa), là một cụm từ gộp chỉ chung về hai khu vực chính và quan trọng trên thế giới, khu vực Trung Đông/Tây Nam Á với khu vực Bắc Phi. Nó thi thoảng hay bị lẫn với từ Cận Đông hoặc Đại Trung Đông. Nó trải dài từ Maroc tới Iran. Đặc điểm chung của các quốc gia thuộc khu vực này là sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Hồi giáo.

Do tính chất phức tạp về cách gọi, nó cũng có thể gọi theo các cái tên khác như Tây Á-Bắc Phi (West Asia-North Africa; WANA), hoặc Bắc Phi-Tây Á (NAWA), song MENA vẫn là cái tên thông dụng nhất.

Dân số ở khu vực này chiếm khoảng 6-7% dân số thế giới.

Các quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Do không có định nghĩa đầy đủ, nên các quốc gia MENA thường được chia làm 2 phần:

Các quốc gia thuộc MENA

Các quốc gia được coi là một phần của vùng

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Do khu vực này khá giàu dầu mỏkhí thiên nhiên, đây là một trong số những khu vực có mức độ kinh tế phát triển thuộc loại cao nhất thế giới. Và nguồn dầu khí khổng lồ ở đây đóng góp vào sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

8 trong số 12 nước thuộc OPEC thuộc về vùng này.

Tuy nhiên, các quốc gia như Yemen, Somalia, Mauritania, Mali, Niger và Tchad lại thuộc về các nước nghèo nhất thế giới.

Tình hình[sửa | sửa mã nguồn]

Sự sụp đổ của Đế quốc Ottoman vào năm 1922 đã kéo theo một loạt các bất ổn và sau này, nó đã bùng phát khi các nước này độc lập từ tay Anh, Pháp, Ý, và sau này là Tây Ban Nha. Một loạt các cuộc chiến tranh khu vực đã nổ ra, nổi tiếng là bất ổn và các phong trào nổi loạn ly khai của người Kurd chống lại Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran; Xung đột Israel-Palestine dai dẳng từ 1947-nay, sự đối địch giữa người Ả Rập với Iran, Do Thái, Kurd và Berber; và đỉnh điểm là Chiến tranh Iran-Iraq, Chiến tranh vùng Vịnh, và đặc biệt, là cuộc xâm lược của Hoa Kỳ vào AfghanistanIraq. Nó lên đến đỉnh điểm với cuộc nội chiến Syria, nội chiến Yemen và sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Thông tin[sửa | sửa mã nguồn]