Ma nơ canh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ma-nơ-canh tại một cửa hàng quần áo ở Canada
Ma nơ canh ở cửa hàng Chanel, 31 Rue Cambon, Paris
Một ma nơ canh Albrecht DürerBảo tàng Prado.

Ma-nơ-canh là một con búp bê có khớp nối thường được sử dụng bởi các nghệ sĩ, thợ may, thợ may, thợ sửa cửa sổ và những người khác đặc biệt là để trưng bày hoặc mặc quần áo. Thuật ngữ này cũng được sử dụng cho búp bê có kích thước thật với đường thở mô phỏng được sử dụng trong việc giảng dạy về sơ cứu, hô hấp nhân tạo và các kỹ năng quản lý đường thở nâng cao như đặt nội khí quản và cho hình người được sử dụng trong mô phỏng máy tính để mô hình hành vi của cơ thể người. Trong suốt những năm 1950, ma-nơ-canh đã được sử dụng trong các vụ thử hạt nhân để giúp cho thấy tác động của vũ khí hạt nhân đối với con người.[1][2]

Ma nơ canh có nguồn gốc từ tiếng Pháp mannequin, có nghĩa là "mô hình chung của một nghệ sĩ", mà từ tiếng Flemish manneken, có nghĩa là "người đàn ông nhỏ bé, bức tượng nhỏ".[3] Trong thời kỳ đầu được sử dụng ở Vương quốc Anh, nó dùng để chỉ các người mẫu thời trang, nghĩa là một hình nộm có từ đầu Thế chiến thứ hai.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Nuclear Test Mannequins”. Seattle Times Trinity Web. Seattle Times Company. 1995.
  2. ^ Trivedi, Bijal P. (ngày 15 tháng 7 năm 2002). “Archaeologists Explore Cold War Nuclear Test Site”. National Geographic News.
  3. ^ “mannequin”. The American Heritage Dictionary of the English Language. Houghton Mifflin Company. 2004. Truy cập ngày 7 tháng 8 năm 2009.
  4. ^ 1902 Pall Mall Mag. XXVII. 119 Another salon ornamented with tall mirrors in which were reflected the slender elegant figures of several mannequins, most of them exceedingly pretty and all arrayed in magnificent dresses... 1939 M. B. Picken Lang. Fashion 97/2 Mannequin model of human figure for display of garments, hats, furs, etc. “mannequin”. Oxford English Dictionary (ấn bản 3). Oxford University Press. tháng 9 năm 2005. (yêu cầu Đăng ký hoặc có quyền thành viên của thư viện công cộng Anh.)