Bước tới nội dung

Macintosh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
A beige, boxy computer with a small black and white screen showing a window and desktop with icons.
Máy Macintosh nguyên thủy, 128K, chiếc máy tính cá nhân thương mại đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa, so với giao diện dòng lệnh.
A wide, thin, and sleek computer made of aluminum with a large screen.
Máy tính iMac đưa ra thị trường tháng 8 năm 2009, phiên bản hiện đại tất cả trong một của Macintosh.

Macintosh (phát âm /ˈmækɨntɒʃ/ MAK-in-tosh),[1] hay Mac, là một dòng sản phẩm máy tính cá nhân được thiết kế, phát triển, và đưa ra thị trường bởi Apple Inc. Chiếc máy Macintosh đầu tiên lần đầu tiên được giới thiệu trong một đoạn video quảng cáo dài 60 giây, chiếu tại trận SuperBowl XVIII ngày 22 tháng 1 năm 1984. Hai ngày sau đó, nó được chính thức giới thiệu với các cổ đông công ty; nó là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được thương mại hóa thành công với đặc điểm điều khiển bằng chuộtgiao diện người dùng đồ họa hơn là giao diện dòng lệnh.[2] Công ty tiếp tục thành công qua nửa cuối những năm 1980, cho đến thập niên 1990 nó bị lu mờ đi khi phải cạnh tranh với dòng máy tính cá nhân máy tính tương thích IBM chạy hệ điều hành MS-DOSMicrosoft Windows.[3]

Apple hợp nhất nhiều cấp sử dụng các mẫu máy tính để bàn trong nhiều năm vào trong máy 1998 iMac all-in-one (gồm thành một). Điều này mang lại doanh số bán hàng thành công và tín hiệu hồi sinh cho thương hiệu Macintosh, mặc dù chưa đạt đến mức thị phần mà trước đây nó từng có. Hiện nay các hệ Mac có mục đích sử dụng chủ yếu trong gia đình, giáo dục, và thị trường sáng tạo chuyên nghiệp. Chúng gồm: các dòng iMac (đã nói ở trên) và máy tính để bàn Mac mini, máy workstation tháp đồ họa Mac Pro, MacBook, MacBook Air và các laptop MacBook Pro. Máy chủ Xserve đã ngưng sản xuất vào năm 2011.[4]

Việc sản xuất máy Mac dựa trên cơ sở mô hình tích hợp thẳng đứng theo đó Apple tự thiết kế và sử dụng phần cứng cũng như viết hệ điều hành cho các dòng sản phẩm máy tính của họ. Điều này ngược hẳn với máy tính tương thích IBM, nó có nhiều hãng cung cấp phần cứng và khả năng chạy nhiều hệ điều hành khác nhau. Apple độc quyền sản xuất phần cứng của Mac, lựa chọn cấu hình phần cứng, tự thiết kế cũng như đưa ra mức giá bán. Hiện nay, CPU của máy tính Mac sử dụng chip ARM do Apple tự thiết kế, Apple M1. Những mẫu giai đoạn 1984–1994 sử dụng chip 68k Motorola, mẫu giai đoạn 1994–2006 sử dụng chip PowerPC của liên minh AIM và mẫu giai đoạn 2006-2020 sử dụng chip kiến trúc x86 của Intel. Apple cũng phát triển hệ điều hành cho Mac, phiên bản hiện tại của Mac OS XmacOS Big Sur. Máy tính Mac hiện đại, như các loại máy tính cá nhân khác, đều hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, FreeBSD, và đối với những máy Macs cấu hình trên nền Intel, cũng hỗ trợ Microsoft Windows. Tuy nhiên, Apple không cấp phép Mac OS X cho những máy tính không thuộc thương hiệu Apple.

Dòng sản phẩm hiện tại

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Define Macintosh”. Dictionary.com. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2010.
  2. ^ Polsson, Ken (ngày 29 tháng 7 năm 2009). “Chronology of Apple Computer Personal Computers”. Lưu trữ bản gốc ngày 6 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2009.Quản lý CS1: bot: trạng thái URL ban đầu không rõ (liên kết) See ngày 3 tháng 5 năm 1984.
  3. ^ Edwards, Benj (ngày 15 tháng 8 năm 2008). “Eight ways the iMac changed computing”. Macworld. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2009.
  4. ^ “Xserve Transition Guide” (PDF). ngày 5 tháng 11 năm 2010. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 29 tháng 1 năm 2022. Truy cập ngày 5 tháng 11 năm 2010.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Apple hardware before 1998

Bản mẫu:Mac OS History Bản mẫu:Mac OS