Macrauchenia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Macrauchenia
Thời điểm hóa thạch: 7–0.01Ma
Late Miocene to Late Pleistocene
Phenacodus primaevus and Macrauchenia patachonica.jpg
Phenacodus primaevus (nhỏ) và Macrauchenia patachonica (lớn)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Litopterna
Họ (familia) Macraucheniidae
Chi (genus) Macrauchenia
Loài điển hình
Macrauchenia patachonica
Owen, 1838
Species

M. patachonica
M. ullomensis

M. boliviensis

Macrauchenia ("lạc đà không bướu dài") là một loài động vật có vú móng guốc Nam Mỹ có cổ dài và chân dài, chân ba ngón, tiêu biểu cho bộ Litopterna. Các hóa thạch lâu đời nhất có niên đại từ khoảng 7 triệu năm trước, và M. patachonica biến mất khỏi các mẫu hóa thạch trong thời gian cuối Pleistocen, khoảng 20,000-10,000 năm trước. M. patachonica là loài được biết đến nhiều nhất của họ Macraucheniidae, và chỉ được biết đến từ hóa thạch tìm thấy ở Nam Mỹ. Mẫu ban đầu đã được phát hiện bởi Charles Darwin trong hành trình của Beagle. Macrauchenia giống như một con lạc đà với một cái vòi ngắn, mặc dù nó không có liên quan chặt chẽ với lạc đà hay voi.[1]

Cổ sinh thái học[sửa | sửa mã nguồn]

Phục dựng

Macrauchenia ăn thực vật, như lá cây hay cỏ. Phân tích đồng vị Cacbon với men răng của M. patachonica', cũng như kích thước cơ thể và chiều rộng mũi cho rằng nó ăn hỗn tạp, kết hợp ăn tán lá C3 với gặm cỏ C4.[2] Các nhà khoa học tin rằng, vì hình dạng của răng, Macrauchenia khi ăn dùng vòi để nắm lá và cỏ. Nó cũng được tin rằng sống theo bầy giống linh dương, giúp chúng dễ tránh khỏi thú ăn thịt hơn.

Khi Macrauchenia được phát hiện, nó đã được cho là con mồi của các loài thú ăn thịt lớn nhất Nam Mỹ, Phorusrhacidae như Andalgalornis, và Sparassodonta ăn thịt như Thylacosmilus. Vào cuối Pliocene/đầu Pleistocene, hình thành eo đất Panama, với sự xuất hiện các loài ăn thịt gốc Bắc Mỹ, như báo sư tử, báo đốm MỹSmilodon populator, di thực tới Nam Mỹ và thay thế các loài bản địa. Nó có khả năng tăng tốc nhanh giúp nó tránh khỏi kẻ thù.[1]

Trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “BBC - Science & Nature - Wildfacts - Macrauchenia”. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2009. 
  2. ^ MacFadden, B. J.; Shockey, B. J. (Winter 1997). “Ancient feeding ecology and niche differentiation of Pleistocene mammalian herbivores from Tarija, Bolivia: morphological and isotopic evidence”. Paleobiology (Paleontological Society) 23 (1): 77–100. JSTOR 2401158. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikisource-logo.svg
Wikisource có văn bản gốc từ 1911 Encyclopædia Britannica về: