Madhava của Sangamagrama

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Madhava
Sinh khoảng 1340[1][2][3] (hoặc khoảng 1350[4])
Mất khoảng 1425
Nơi cư trú Sangamagrama (Irinjalakuda) in Kerala
Quốc tịch Ấn Độ
Dân tộc Namputiri
Nghề nghiệp nhà thiên văn học, nhà toán học
Nổi tiếng vì khám phá khai triển lũy thừa của các hàm lượng giác sin, cosin và arctang
Tác phẩm nổi bật Golavada, Madhyamanayanaprakara, Venvaroha
Chức vị Golavid
Tôn giáo Đạo Hinđu

Madhava của Sangamagrama (tiếng Malayalam:സംഗമഗ്രാമ മാധവൻSaṅgamagrāma Mādhavan, tiếng Sankrit: संगमग्राम के माधव, Saṅgamagrāma kē Mādhava; khoảng 1340-1425), là một nhà toán học, thiên văn học người Ấn Độ đến từ thành phố Sangamagrama (ngày nay là Irinjalakuda) gần Cochin, Kerala, Ấn Độ. Ông là người sáng lập trường phái thiên văn - toán học Kerala. Ông được xem là người đầu tiên sử dụng các phép xấp xỉ chuỗi vô hạn cho một số hàm lượng giác, góp phần mở đường cho ngành Giải tích[4]. Ông được cho là người đầu tiên dùng chuỗi vô hạn để tính toán số π.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ C. T. Rajagopal and M. S. Rangachari (tháng 6 năm 1978). “On an untapped source of medieval Keralese Mathematics”. Archive for History of Exact Sciences 18 (2): 89–102. 
  2. ^ Roy, Ranjan (1990). “The Discovery of the Series Formula for π by Leibniz, Gregory and Nilakantha” (PDF). Mathematics Magazine 63 (5): 291–306. 
  3. ^ Ian G. Pearce (2002). Madhava of Sangamagramma. MacTutor History of Mathematics archive. University of St Andrews.
  4. ^ a ă J J O'Connor and E F Robertson (2000). “Madhava of Sangamagramma”. MacTutor History of Mathematics archive. School of Mathematics and Statistics, University of St Andrews, Scotland. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2007.