Maha Vajiralongkorn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vajiralongkorn
HRH Vajiralongkorn (Cropped).jpg
Thái tử Maha Vajiralongkorn vào năm 2012
Thông tin chung
Phối ngẫu Công chúa Soamsavali Kitiyakara
(1977-1991)
Yuvadhida Polpraserth
(1994-1996)
Srirasmi Akharapongpreecha
(2001-2014)
Hậu duệ Quận chúa Bajrakitiyabha
Quận chúa Sirivannavari Nariratana
Vương tử Dipangkorn Rasmijoti
Vương tử Juthavachara Mahidol
Vương tử Vacharaesorn Mahidol
Vương tử Chakriwat Mahidol
Vương tử Vacharawee Mahidol
Hoàng tộc Hoàng tộc Mahidol
Vương triều Chakri
Thân phụ Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX)
Thân mẫu Hoàng hậu Sirikit
Tôn giáo Phật giáo Theravada

Thái tử Maha Vajiralongkorn (sinh năm 1952, chữ Thái: มหาวชิราลงกรณฯ, phiên âm tiếng Thái: Mahawachiralongkon), tước hiệu đầy đủ là Chánh thất Hoàng gia, Hoàng tử Maha Vajiralongkorn, Thái tử của Thái Lan (chữ Thái: สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณฯ สยามมกุฎราชกุมาร, Somdet Phra Boromma-orasathirat Chao Fa Maha Vajiralongkorn Sayam Makutratchakuman), là một nhân vật Hoàng gia Thái Lan. Ông là con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Vua của Thái Lan và Hoàng hậu Sirikit, là đương kim Thái tử Thái Lan, người chính thức kế vị ngai vàng.

Thuở thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 28 tháng 7 năm 1952, tại cung điện Dusit ở Bangkok. Tước hiệu Somdet Phra Boromma-orasathirat (สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช, Chánh thất Hoàng gia) xác nhận ông là con đích của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit, Vua và Hoàng hậu của Thái Lan. Theo truyền thống, ông nhận được tước hiệu Chao Fa (Hoàng tử) ngay sau khi sinh.

Thuở nhỏ, ông được học tại một trường tiểu học ở Bangkok. Sau đó, ông theo học tại các trường trung học tư thục Millfield (Somerset, Anh), và The King's (Sydney, Úc).

Năm 20 tuổi, ông được vua cha phong cho tước hiệu Sayammakutratchakuman (Ký tự Thái: สยามมกุฎราชกุมาร, Thái tử Xiêm quốc), xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng của ông.

Trưởng thành[sửa | sửa mã nguồn]

Thời thanh niên, mặc dù có một chứng chỉ về Nghệ thuật của Đại học Sukhothai Thammatirat tại Bangkok, theo truyền thống binh nghiệp của các hoàng tử Thái Lan, ông đã theo học và tốt nghiệp Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon (Canberra, Úc).

Từ năm 1975, ông đã phục vụ với tư cách là một sĩ quan tình báo trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan, từng tham gia tích cực trong các hoạt động quân sự chống lại Đảng Cộng sản Thái Lan ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Rất có khả năng ông từng tham gia vào các hoạt động quân sự dọc theo biên giới với Campuchia chống Việt Nam trong những năm cuối thập niên 1970.

Năm 1978, ông trở thành chỉ huy trưởng lực lượng Ngự lâm quân. Binh nghiệp của ông gián đoạn một thời gian ngắn cũng trong năm này theo truyền thống xuất gia của tất cả nam giới Thái Lan theo Phật giáo.

Ông tiếp tục sự nghiệp quân sự với những tu nghiệp tại Hoa Kỳ, Anh về đào tạo lực lượng đặc biệt, chiến tranh phi quy ước và kỹ thuật đào tạo tiên tiến. Ông trở thành một phi công quân sự và là một hoàng tử Thái Lan duy nhất hiện nay tham gia tích cực trong hoạt động quân sự bên trong đất nước mình.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Theo hình phạt khi quân majesté, phê bình gia đình hoàng gia đều bị nghiêm cấm ở Thái Lan. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của Vajiralongkorn tiếp tục là một chủ đề gây tranh cãi, mặc dù không công khai. Trong ấn bản 10 /1/ 2002 của Tạp Kinh tế Viễn Đông (FEER), một bài báo xuất hiện cho thấy Vajiralongkorn có quan hệ kinh doanh với Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Một lệnh cấm ngay lập tức đã được đặt ra với phân phối tạp chí, và chính phủ Thái Lan, viện dẫn mối đe dọa cho an ninh quốc gia, đình chỉ việc cấp thị thực của cho hai phóng viên FEER Thái Lan, Shawn Crispin và Rodney Tasker.

Năm 2002, The Economist đã viết rằng, "Vajiralongkorn được coi trọng ít hơn nhiều (so với vua.) Tại Bangkok tin đồn về cuộc sống cá nhân của ông khủng khiếp (Một trong những chị em của mình., Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, hiện thứ ba trong dòng ngôi, rất được sự tôn trọng của công chúng, nhưng Thái Lan chưa bao giờ được cai trị bởi một người phụ nữ) Bên cạnh đó, ông không xứng đáng kế thừa ngai vàng để có thể hy vọng bằng với tầm vóc Quốc vương Bhumibol đã đạt được sau 64 năm trên ngai vàng. " Ấn phẩm của The Economist đã bị cấm ở Thái Lan. Trong năm 2010, một ấn phẩm khác của The Economist (mà không phải phân phối tại Thái Lan) khẳng định rằng Vajiralongkorn là "bị ghét và sợ rộng rãi" và "không thể đoán trước", trong khi tạp chí trực tuyến Asia Sentinel bị cáo buộc rằng ông là " coi như là thất thường và hầu như không có khả năng cầm quyền " và đã bị chặn ngay sau đó. Trong một điện tín ngoại giao bị rò rỉ của WikiLeaks, Bộ Ngoại giao cấp cao của Singapore chính thức khẳng định rằng Bilahari Kausikan Vajiralongkorn có thói quen đánh bạc mà một phần được tài trợ bởi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện nay đang sống lưu vong.

Vào ngày 12 /11/2009, một video gia đình đã được phát hành bởi Wikileaks cho thấy Vajiralongkorn và Công chúa ngực trần Srirasmi kỷ niệm ngày sinh nhật của con chó xù của Hoàng tử. Một phần của video này đã được phát sóng trên chương trình của nước ngoài Phóng viên "trên chính phủ Úc của truyền hình ABC kênh trên 13 Tháng tư 2010, như một phần của một phim tài liệu nửa giờ quan trọng của gia đình Hoàng gia Thái Lan.

Ngày 19 /1/2009, Harry Nicolaides, một công dân Úc, đã bị kết án ba năm tù vì tự xuất bản một cuốn sách hư cấu coi là đã phạm tội khi quân majesté (sau này Nicolaides đã được ân xá của nhà vua). Những đoạn văn vi phạm ám chỉ tin đồn rằng "nếu các hoàng tử đem lòng yêu một người vợ nhỏ của mình và cô ấy đã phản bội anh, cô và gia đình của cô sẽ biến mất với tên của họ, dòng dõi gia đình và tất cả các dấu tích của sự tồn tại của họ xoá mãi mãi." CNN toàn cầu từ chối phát mẩu tin này.

Tin đồn mới nhất là ông bị nhiễm HIV.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

<references \>