Vajiralongkorn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Maha Vajiralongkorn)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun
มหาวชิราลงกรณบดินเทพยวรางกูร
Vua Rama X của Thái Lan (chưa tiến hành đăng cơ)
HRH Vajiralongkorn (Cropped).jpg
Quốc Vương khi còn là Thái tử, năm 2010.
Quốc vương Thái Lan
Tại vị Đêm 1 tháng 12, 2016 - Hiện tại
Đăng quang Chưa tiến hành
Tiền nhiệm Bhumibol Adulyadej Rama IX
Thông tin chung
Phối ngẫu
Hậu duệ
Hoàng tộc Hoàng tộc Mahidol
Vương triều Chakri
Thân phụ Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX)
Thân mẫu Hoàng hậu Sirikit
Tôn giáo Phật giáo Nam Tông
Chữ ký của Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun มหาวชิราลงกรณบดินเทพยวรางกูร

Maha Vajiralongkorn (tiếng Thái: มหาวชิราลงกรณ; RTGS: Mahawachiralongkon; Phát âm tiếng Thái: [máhǎː wáʨʰíraːloŋkɔːn]; sinh ngày 28 tháng 7 năm 1952)[1] là Quốc Vương của Thái Lan nhưng chưa tiến hành đăng cơ. Là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, ông kế vị vua cha Rama IX.

Ông là con trai duy nhất của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit. Năm 1972, ở tuổi 20, ông được đặt làm thái tử kế vị. Sau đó, ông được cử theo học sĩ quan chuyên nghiệp tại Trường cao đẳng quân sự Hoàng gia, Duntroon, ở Canberra, Úc. Khi về nước làm sĩ quan trong Quân đội Hoàng gia Thái, ông được đào tạo cọ xát với các lực lượng vũ trang Úc, AnhHoa Kỳ. Về chuyên môn, ông là một phi công quân sự đủ điều kiện và phi công máy bay trực thăng. Ông tham gia tích cực vào các hoạt động quân sự chống lại phong trào phiến quân của Đảng Cộng sản Thái Lan ở miền Đông Bắc Thái Lan trong thập niên 1970.


Thuở thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Vajiralongkorn sinh ngày 28 tháng 7 năm 1952 lúc 5:45 chiều.[2] trong Ambara Villa của cung điện Dusit ở Băng Cốc. Tên đầu tiên của ông lúc sinh là "Vajiralongkorn Borommachakkrayadisonsantatiwong Thewetthamrongsuboriban Aphikhunuprakanmahittaladunladet Phumiphonnaretwarangkun Kittisirisombunsawangkhawat Borommakhattiyaratchakuman" (tiếng Thái: วชิราลงกรณ บรมจักรยาดิศรสันตติวงศ เทเวศรธำรงสุบริบาล อภิคุณูประการมหิตลาดุลเดช ภูมิพลนเรศวรางกูร กิตติสิริสมบูรณ์สวางควัฒน์ บรมขัตติยราชกุมาร). Ông là con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol AdulyadejHoàng hậu Sirikit.

Vajiralongkorn được gởi đi học những trường tư tại Anh và Úc. Sau đó ông học khóa huấn luyện quân sự ở he Royal Military College, Duntroon ở Canberra.[3]

Trưởng thành[sửa | sửa mã nguồn]

Thời thanh niên, mặc dù có một chứng chỉ về Nghệ thuật của Đại học Sukhothai Thammatirat tại Bangkok, theo truyền thống binh nghiệp của các hoàng tử Thái Lan, ông đã theo học và tốt nghiệp Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon (Canberra, Úc).

Từ năm 1975, ông đã phục vụ với tư cách là một sĩ quan tình báo trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan, từng tham gia tích cực trong các hoạt động quân sự chống lại Đảng Cộng sản Thái Lan ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Rất có khả năng ông từng tham gia vào các hoạt động quân sự dọc theo biên giới với Campuchia chống Việt Nam trong những năm cuối thập niên 1970.

Năm 1978, ông trở thành chỉ huy trưởng lực lượng Ngự lâm quân. Binh nghiệp của ông gián đoạn một thời gian ngắn cũng trong năm này theo truyền thống xuất gia của tất cả nam giới Thái Lan theo Phật giáo.

Ông tiếp tục sự nghiệp quân sự với những tu nghiệp tại Hoa Kỳ, Anh về đào tạo lực lượng đặc biệt, chiến tranh phi quy ước và kỹ thuật đào tạo tiên tiến. Ông trở thành một phi công quân sự và là một hoàng tử Thái Lan duy nhất hiện nay tham gia tích cực trong hoạt động quân sự bên trong đất nước mình.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Theo hình phạt khi quân lèse-majesté, phê bình hoàng tộc đều bị nghiêm cấm ở Thái Lan. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của Vajiralongkorn tiếp tục là một chủ đề gây tranh cãi, mặc dù không công khai. Trong ấn bản ngày 10 tháng 1 năm 2002 của Tạp chí Kinh tế Viễn Đông (FEER), một bài báo xuất hiện cho thấy Vajiralongkorn có quan hệ kinh doanh với Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Một lệnh cấm ngay lập tức đã được đặt ra với phân phối tạp chí, và chính phủ Thái Lan, viện dẫn mối đe dọa cho an ninh quốc gia, đình chỉ việc cấp thị thực cho hai phóng viên Shawn Crispin và Rodney Tasker của FEER Thái Lan.

Năm 2002, The Economist đã viết rằng, "Vajiralongkorn được coi trọng ít hơn nhiều (so với vua). Tại Băng Cốc tin đồn về cuộc sống cá nhân của ông khủng khiếp (Một trong những chị em của mình, công chúa Maha Chakri Sirindhorn, hiện thứ ba trong dòng ngôi, rất được sự tôn trọng của công chúng, nhưng Thái Lan chưa bao giờ được cai trị bởi một người phụ nữ). Bên cạnh đó, ông không xứng đáng kế thừa ngai vàng để có thể hy vọng bằng với tầm vóc Quốc vương Bhumibol đã đạt được sau 64 năm trên ngai vàng." Ấn phẩm của The Economist đã bị cấm ở Thái Lan. Trong năm 2010, một ấn phẩm khác của The Economist (mà không phải phân phối tại Thái Lan) khẳng định rằng Vajiralongkorn là "bị ghét và sợ rộng rãi" và "không thể đoán trước", trong khi tạp chí trực tuyến Asia Sentinel bị cáo buộc rằng ông là "coi như là thất thường và hầu như không có khả năng cầm quyền" và đã bị chặn ngay sau đó. Trong một điện tín ngoại giao bị rò rỉ của WikiLeaks, Bộ Ngoại giao cấp cao của Singapore chính thức khẳng định rằng Bilahari Kausikan Vajiralongkorn có thói quen đánh bạc mà một phần được tài trợ bởi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện nay đang sống lưu vong.

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2009, một video gia đình đã được phát hành bởi Wikileaks cho thấy Vajiralongkorn và Vương phi Srirasmi kỷ niệm ngày sinh nhật của con chó xù của Hoàng tử trong trạng thái ngực trần. Một phần của đoạn video này đã được phát sóng trên kênh truyền hình ABC của chính phủ Úc ngày 13 tháng 4 năm 2010, như một phần của một phim tài liệu nửa giờ quan trọng của gia đình Hoàng gia Thái Lan.

Ngày 19 tháng 1 năm 2009, Harry Nicolaides, một công dân Úc, đã bị kết án ba năm tù vì tự xuất bản một cuốn sách hư cấu coi là đã phạm tội khi quân majesté (sau này Nicolaides đã được ân xá của nhà vua). Những đoạn văn vi phạm ám chỉ tin đồn rằng "nếu các hoàng tử đem lòng yêu một người vợ nhỏ của mình và cô ấy đã phản bội anh, cô và gia đình của cô sẽ biến mất với tên của họ, dòng dõi gia đình và tất cả các dấu tích của sự tồn tại của họ xóa mãi mãi." CNN toàn cầu từ chối phát mẫu tin này.

Tin đồn mới nhất là ông bị nhiễm HIV.[4]

Trở thành vua[sửa | sửa mã nguồn]

Trưa chiều ngày 13 tháng 10 năm 2016 theo giờ địa phương, Quốc Vương Rama IX băng hà. Trong một cuộc họp báo khẩn sau khi Vua Rama IX băng hà, Hội đồng lập pháp Thái Lan đã mời Vajiralongkorn kế vị ngai vàng của Thái Lan ngay lập tức. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng đã xác nhận rằng Vajiralongkorn sẽ trở thành vị vua mới.[5] Tuy nhiên, Vajiralongkorn đã không chấp nhận lời mời của Hội đồng lập pháp, chỉ ra rằng ông cần "thời gian để chuẩn bị trước khi được tuyên bố là vua mới".[6] Trong khoảng thời gian này, tướng Prem Tinsulanonda, chủ tịch Hội đồng Cơ mật, đóng vai trò nhiếp chính.[7]

Đêm 1 tháng 12 năm 2016 theo giờ địa phương, Vajiralongkorn đã chấp nhận lời mời của Hội đồng lập pháp để trở thành vị vua mới của Thái Lan. Trước mắt, Vajiralongkorn sẽ đóng vai trò tổ chức ngày Quốc khánh Thái Lan 5-12.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Crown Prince Maha Vajiralongkorn”. globalsecurity.org. 
  2. ^ ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้หยุดราชการและชักธงชาติเนื่องในการที่พระราชกุมารประสูติ, เล่ม 69, ตอนที่ 49, 12 สิงหาคม พ.ศ. 2495, หน้า 2434
  3. ^ A crown prince and German affairs, PAVIN CHACHAVALPONGPUN, newmandala, 24.7.2016
  4. ^ WikiLeaks cables reveal scandal and disease in Thai royal family, THE TIMES ngày 24 tháng 6 năm 2011 12:00 AM
  5. ^ “Thailand's King Bhumibol Adulyadej dead at 88”. BBC News. Ngày 13 tháng 10 năm 2016. Truy cập ngày 13 tháng 10 năm 2016. 
  6. ^ AFP (ngày 13 tháng 10 năm 2016). “Thai Prime Minister Prayuth says Crown Prince seeks delay in proclaiming him King”. Coconut.co. Băng Cốc: Coconuts BKK. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2016. 
  7. ^ “Thai king death: Thousands throng streets for procession”. BBC. Ngày 14 tháng 10 năm 2016. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2016.