Malaysia bán đảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bản đồ Malaysia bán đảo
Bán đảo Mã Lai

Nhân khẩu Malaysia bán đảo (2020)

  Bumiputera (Mã Lai) (66%)
  Người Hoa (24%)
  Người Ấn Độ (9%)
  Người lai / Không phải Bumiputera (0.3%)
  Khác (0.7%)

Tôn giáo ở Malaysia bán đảo (2020)

  Hồi giáo (67%)
  Phật giáo (21.4%)
  Ấn Độ giáo (7.6%)
  Cơ Đốc giáo (3.2%)
  Khác (1.7%)
Tôn giáo ở Malaysia bán đảo – Dữ liệu 2020.
Religion Percent
Hồi giáo
  
67%
Phật giáo
  
21.4%
Ấn Độ giáo
  
7.6%
Cơ Đốc giáo
  
3.2%
Tôn giáo truyền thống Trung Hoa
  
0.9%
Khác
  
1.7%

Malaysia bán đảo (tiếng Mã Lai: Semenanjung Malaysia) là phần lãnh thổ của Malaysia nằm trên bán đảo Mã Lai và chia sẻ biên giới bộ với Thái Lan ở phía bắc. Nó nối liền với đảo quốc Singapore ở phía nam thông qua đường đắp cao và cầu. Vượt qua eo biển Malacca về phía tây là đảo Sumatra thuộc Indonesia. Đông Malaysia (trên đảo Borneo) nằm ở phía đông, ngang qua biển Đông.

Trên lãnh thổ của bán đảo này có 11 bang và 2 vùng lãnh thổ liên bang của Malaysia (bắt đầu từ phía bắc tới phía nam):

Malaysia bán đảo còn được gọi là Tây Malaysia (Malaysia Barat) hay Malaya (Tanah Melayu). Thuật ngữ "Malaysia bán đảo" được sử dụng nhiều hơn thuật ngữ "Tây Malaysia" (để tránh ý tưởng là Tây và Đông Malaysia là hai quốc gia riêng biệt như trường hợp của Đông ĐứcTây Đức đã được sử dụng cho đến năm 1990) và cũng nhiều hơn thuật ngữ "Malaya" (hiện nay đã lỗi thời do các ý nghĩa của nó về thời kỳ thuộc địa của Anh). Tuy nhiên, cả ba thuật ngữ này đều chính xác, và thuật ngữ "Malaya" vẫn có thể tìm thấy trong nhiều tên gọi của các cơ quan, chẳng hạn Tòa án tối cao Malaya, Đại học Malaya, Đường sắt Malaya v.v. cũng như trong các ngữ cảnh pháp lý trong câu Negeri-negeri Tanah Melayu (Nhà nước Malaya). Lưu ý rằng cho tới tận năm 1946, thuật ngữ "Malaya" thông thường bao gồm cả Singapore.

Sự khác biệt giữa Tây và Đông Malaysia là đáng kể, ngoài vấn đề địa lý, chẳng hạn các khác biệt trong hệ thống pháp lý cũng như mức độ tự trị cao hơn của các bang (SabahSarawak) thuộc Đông Malaysia hay việc duy trì các hạn chế đối với việc nhập cư từ các bang trên Malaysia bán đảo.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]