Malcolm X

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Malcolm X
Malcolm X NYWTS 2.jpg
Sinh 19 tháng 5, 1925(1925-05-19)
North Omaha, Nebraska, U.S.
Mất 21 tháng 2, 1965 (39 tuổi)
New York, NY, U.S.

Malcolm X (tên thật Malcolm Little; sinh ngày 19 tháng 5, 192521 tháng 2, 1965), còn có tên khác là El-Hajj Malik El-Shabazz,[1]) là một tu sĩ Hồi giáo Mỹ gốc Phi, phát ngôn viên cho tổ chức Quốc gia Hồi giáo.

Sau khi từ bỏ Quốc gia Hồi giáo năm 1964, Malcolm X tham dự lễ Hajj tại Mecca và theo nhánh Sunni trong đạo Hồi. Ông thành lập công ty Tu viện Hồi giáoTổ chức Mỹ gốc Phi thống nhất. Năm sau, Malcolm X bị ám sát tại Washington Heights, trong ngày đầu tiên của cuộc họp mặt Tuần lễ Huynh đệ Quốc gia.

Sử gia Robin D.G. Kelley viết:

"Malcolm X bị người ta gắn cho nhiều bộ mặt: Chủ nghĩa đoàn kết toàn Phi châu, cha đẻ của Năng lực Da đen, cuồng tín, bảo thủ ngầm, xã hội chủ nghĩa, và là mối đe dọa của xã hội. Ý nghĩa của cuộc đời trong cộng đồng của ông - về chính trị và tư tưởng - bị thử thách nhiều vì toàn bộ sự nghiệp chỉ gồm vài chục bài diễn văn và một cuốn tự truyện không được xác thực rõ ràng.... Malcolm trở thành một thứ bảng trắng, trên đó những ai muốn thì đều có thể viết suy diễn của riêng mình về xu hướng chính trị và di sản của ông ta. Cả Nhạc sĩ Hip hop Chuck D của ban nhạc Public Enemy lẫn phó chánh án Toà án Tối cao Hoa Kỳ Clarence Thomas đều có thể tuyên bố Malcolm X là anh hùng của họ." [2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tên El-Hajj này vinh danh Malcolm X đã từng theo tham dự lễ Hajj tại Mecca.
  2. ^ Robin D.G. Kelley, "Malcolm X", Africana: The Encyclopedia of the African and African American Experience (New York: Basic Civitas Books, 1999), ISBN 0-465-00071-1.