María Mercedes Carranza

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Maria Mercedes Carranza
Maria-mercedes-carranza.jpg
Sinh24 May 1945
Mất11 July 2003

María Mercedes Carranza (24 tháng 5 năm 1945 - 11 tháng 7 năm 2003) là một nhà thơ và nhà báo từ Bogotá, Colombia, người đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở Tây Ban Nha.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Carranza là con thứ hai của Rosa Coronado và nhà thơ Eduardo Carranza (es). Bà là một trong bốn đứa trẻ trong gia đình. Cha bà cũng là một nhà thơ, ông chuyển đến Tây Ban Nha làm tùy viên văn hóa tại đại sứ quán Colombia ở Madrid. María sống ở đó từ sáu đến mười ba tuổi, với các thời kỳ ở Paris, và dưới ảnh hưởng trí tuệ của cha bà và dì của bà, nhà thơ Elisa Mújica, người cũng sống ở Tây Ban Nha trong những năm đó.[1] "Câu chuyện ngụ ngôn về thời thơ ấu của tôi được dệt nên bởi những truyền thuyết và câu chuyện của họ; với bà ấy, tôi đã khám phá ra sức mạnh của từ này", Carranza nói trong một cuộc phỏng vấn với Carlos Jáuregui.[1]

Gia đình trở về Bogota, Colombia vào năm 1958, nơi bà gái trẻ Maria Mercedes sống một thời kỳ khó khăn để thích nghi lại với quê hương. "Khi tôi trở lại, tôi vẫn chơi với búp bê và không biết em bé được sinh ra như thế nào. Tôi đã rời Tây Ban Nha và thời thơ ấu, và tôi cảm thấy một nỗi nhớ văn hóa khủng khiếp mà tôi phải đối mặt với quyết định thuộc về Colombia ".[1]

Trưởng thành[sửa | sửa mã nguồn]

Bà học xong trung học để trở thành thư ký song ngữ ở Colombia. Sau đó, bà học triết học và văn học, đầu tiên ở Madrid và không liên tục trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến 1978, tại Đại học Los Andes (Colombia) ở Bogotá, nơi bà tốt nghiệp luận án về công việc của cha mình. Luận án này sau đó đã trở thành một trong những nghiên cứu được ủy quyền nhất về Eduardo Carranza.

Bà đã quảng bá văn bản của Jose Asunción Silva.[2] Công việc của bà đôi khi được gọi là "nữ quyền", vì nó chế giễu việc giao cho phụ nữ vai trò thứ yếu, nhưng Carranza từ chối nhãn hiệu nữ quyền là "nhập khẩu" và không phù hợp với mối quan tâm của bà về sự khác biệt giai cấp. Bà có liên quan đến chính trị, tham gia Phong trào 19 tháng 4 khi trở thành Liên minh Dân chủ M-19. Juan Luis Panero là người chồng thứ hai của bà.[3] Giống như Silva, người mà bà thăng chức, cái chết của bà là một vụ tự sát.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Carranza đã xuất bản tập thơ đầu tiên của mình, Vainas y otros poemas, vào năm 1972.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c Jáuregui, Carlos (2000). “María Mercedes Carranza”. Trong Tompkins, Cynthia Margarita; Foster, David William (biên tập). Notable Twentieth-Century Latin American Women: A Biographical Dictionary. Westport, Connecticut: Greenwood Press. tr. 71–76.
  2. ^ “Poetry International Rotterdam”. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2019.
  3. ^ Cynthia Tompkins; David William Foster (2001). Notable Twentieth-century Latin American Women: A Biographical Dictionary. Greenwood Publishing Group. tr. 71–76. ISBN 978-0-313-31112-3.
  4. ^ “María Mercedes Carranza (poet) - Colombia - Poetry International”. www.poetryinternationalweb.net (bằng tiếng Anh). Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 11 năm 2017. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2017.