Marguerite xứ Angoulême

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Marguerite xứ Angoulême
Marguerite de Angoulême
Marguerite d'Angoulême.jpg
Vương hậu Navarra
Tại vị1526 - 1549
Tiền nhiệmGermaine xứ Foix
Kế nhiệmMarguerite nhà Valois
Thông tin chung
Sinh(1492-04-11)11 tháng 4 năm 1492
Angoulême, Vương quốc Pháp
Mất21 tháng 12 năm 1549(1549-12-21) (57 tuổi)
Odos, Vương quốc Pháp
Phối ngẫuCharles IV, Công tước Alençon
Enrique II của Navarra Vua hoặc hoàng đế
Hậu duệJuana III của Navarra Vua hoặc hoàng đế
Hoàng tộcNhà Valois-Angoulême (qua huyết thống)
Nhà Valois-Alençon (qua hôn nhân)
Nhà Albret (qua hôn nhân)
Thân phụCharles, Bá tước Angoulême
Thân mẫuLouise của Savoy

Marguerite xứ Angoulême (tiếng Anh: Marguerite of Angoulême; tiếng Pháp: Marguerite d'Angoulême; 11 tháng 4, 1492 - 21 tháng 12, 1549), còn gọi là Marguerite de Navarre hay Margaret of Navarre, là Công chúa nước Pháp, Vương hậu Navarra và là Công tước phu nhân xứ Alençon và Berry (Duchess of Alençon and Berry)[1]. Bà kết hôn với Henry II của Navarre, sinh ra Jeanne III của Navarra, trong khi em trai bà là François d'Angoulême trở thành François I của Pháp vào năm 1515.

Marguerite là tổ mẫu của các vị Quốc vương Nhà Bourbon, thông qua việc con gái bà Juana III của Navarra đã sinh ra Henry IV của Pháp, vị Quốc vương sáng lập ra triều đại Bourbon. Bà còn nổi tiếng qua việc bảo trợ cho Chủ nghĩa nhân văn và cải cách, là một biểu tượng xuất chúng của Thời kỳ Phục HưngChâu Âu. Samuel Putnam đã nói bà là "The First Modern Woman".

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Marguerite sinh ra ở Angoulême, Vương quốc Pháp vào ngày 11 tháng 4 năm 1492; là người con đầu lòng của Charles, Bá tước Angoulême và vợ là Louise của Savoy. Cha bà là hậu duệ của Charles V của Pháp; cụ tổ là Louis I, Công tước Orléans, tức là em trai của Charles VI của Pháp. Theo huyết thống, dòng dõi gia đình bà có quyền kế vị ngai vàng nước Pháp nếu Louis XII không có con trai nối dõi.

Ngày 16 tháng 2 năm 1488, Charles cưới Louise của dòng họ Savoy, con gái của Phillip II, Công tước SavoyMarguerite của Bourbon, khi đó Louise chỉ mới 11 tuổi. Phu nhân Louise đương thời được xem là thông minh xuất chúng và xinh đẹp, và khi sinh ra đứa con đầu lòng thì bà đã đặt theo tên mẹ của bà, "Marguerite".

Hai năm sau khi Margueritte sinh ra, gia đình bà chuyển đến Cognac. Em trai bà là Francois được sinh ra tại đây vào ngày 12 tháng 9 năm 1494.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

 
 
 
 
Louis I, Duke of Orléans
 
 
John, Count of Angoulême
 
 
 
 
 
 
Valentina Visconti
 
 
Charles, Count of Angoulême
 
 
 
 
 
 
Alain IX of Rohan
 
 
Marguerite de Rohan
 
 
 
 
 
 
Marguerite of Brittany
 
(Marguerite xứ Angoulême) (Marguerite của Navarre)
 
 
 
 
 
Louis, Duke of Savoy
 
 
Philip II, Duke of Savoy
 
 
 
 
 
 
Anne of Cyprus
 
 
Louise xứ Savoy
 
 
 
 
 
 
Charles I, Duke of Bourbon
 
 
Margaret of Bourbon
 
 
 
 
 
 
Agnes of Burgundy
 


Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Marie Dentiére, Epistle to Marguerite de Navarre and Preface to a Sermon by John Calvin (Chicago: University of Chicago Press, 2004), 51.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Durant, Will, The Story of Civilization, v. VI, The Reformation, p. 501, Simon and Schuster, New York, 1953.
  • Jourda, Pierre, Une princesse de la Renaissance, Marguerite d'Angoulême, reine de Navarre, 1492–1549, Genève, Slatkine Reprints, 1973.
  • Michelet, Jules, Histoire de France, n.d., 5 v.
  • Putnam, Samuel, Marguerite of Navarre, Grosset & Dunlap, New York, 1936.
  • Hackett, Francis, Francis The First, pages 48–52, Doubleday, Doran and Company, Inc., Garden City, New York, 1937.
  • Patricia F. Cholakian and Rouben C. Cholakian. Marguerite de Navarre: Mother of the Renaissance. New York, Columbia University Press, 2006. 448 pp.
  • Anderson Magalhães, Le Comédies bibliques di Margherita di Navarra, tra evangelismo e mistero medievale, in La mujer: de los bastidores al proscenio en el teatro del siglo XVI, ed. de I. Romera Pintor y J. L. Sirera, Valencia, Publicacions de la Universitat de València, 2011, pp. 171–201.
  • Anderson Magalhães, «Trouver une eaue vive et saine»: la cura del corpo e dell’anima nell’opera di Margherita di Navarra, in Le salut par les eaux et par les herbes: medicina e letteratura tra Italia e Francia nel Cinquecento e nel Seicento, a cura di R. Gorris Camos, Verona, Cierre Edizioni, 2012, pp. 227–262.