Maria Anna của Áo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Maria Anna của Áo
Họa phẩm của Martin van Meytens
Thông tin chung
Sinh6 tháng 10 năm 1738
Cung điện Hofburg, Viên, Áo, Đế quốc La Mã Thần thánh
Mất19 tháng 11 năm 1789 (51 tuổi)
Klagenfurt, Áo
Tên đầy đủ
Maria Anna Josepha Antonia
Hoàng tộcNhà Habsburg-Lorraine
Thân phụFranz I của Thánh chế La Mã
Thân mẫuMaria Theresia của Áo

Nữ Đại vương công Maria Anna của Áo (Maria Anna Josepha Antonia; 6 tháng 10 năm 1738 - 19 tháng 11 năm 1789) là con thứ hai của Francis IMaria Theresia. Vì là đứa con lớn nhất còn sống đến tuổi trưởng thành bà được coi là người thừa kế, nhưng vì bị bệnh tật và sức khỏe kém nên không kết hôn. Năm 1766, bà trở thành viện trưởng của FrauenstiftPraha. Ngay sau đó bà chuyển đến Klagenfurt và ở đó cho đến cuối đời. Cung điện của bà ở Klagenfurt, Mariannengasse, hiện là nơi đặt Tòa giám mục.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Nữ Đại vương công Maria Anna (được gọi là Marianna ) sinh ngày 6 tháng 10 năm 1738 tại Cung điện Hofburg ở Viên, trung tâm của Chế độ quân chủ Habsburg hùng mạnh. Là con gái thứ hai nhưng là con gái lớn nhất còn sống sót đến tuổi trưởng thành của Maria TheresiaFrancis I, bà là người thừa kế vùng đất cha truyền con nối của người Áo Habsburgs giữa năm 1740 và 1741, cho đến khi em trai bà là Joseph (sau này là là Hoàng đế La Mã Thần thánh Joseph II) được sinh ra.

Mẹ của bà đã cho bà được giáo dục theo phong tục của các triều đình hoàng gia vào thời điểm đó. Tài năng âm nhạc của Maria Anna rất được khuyến khích, nhưng không phải tài năng nhân văn của bà. Maria Anna là đứa trẻ ít được Maria Theresia kính trọng và yêu thương nhất - em trai bà là Joseph và các em gái Maria ElisabethMaria Christina luôn nhận được sự quan tâm và chăm sóc của Hoàng hậu: Joseph vì anh là nam thừa kế, Liesl vì xinh đẹp nhất trong của các cô con gái và Mimi vì là đứa con yêu thích nhất của mẹ bà.[1]

Thời trị vì của Maria Theresa[sửa | sửa mã nguồn]

Maria Anna rất thông minh nhưng bị khuyết tật về thể chất. Bà bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tồi tệ, trở nên tồi tệ hơn bởi những căn phòng tồi tàn và lạnh lẽo của Cung điện Hofburg. Năm 1757, bà mắc bệnh viêm phổi và gần như suýt chết, người ta đã tiến hành nghi thức cuối cùng cho bà. Mặc dù bà sống sót, nhưng khả năng hô hấp của bà lại bị tổn thương vĩnh viễn và bà cũng bị hợp nhất cột sống khiến bà có một khối u ở lưng. Sau thời gian đó, bà bắt đầu có mối quan hệ thân thiết với cha mình, và được cho là đã trở thành đứa con yêu thích nhất của Francis I. Bà chia sẻ niềm yêu thích của ông đối với khoa học và tiến hành các thí nghiệm về hóa học và vật lý. Mặc dù bị tàn tật nhưng Maria Anna vẫn thường đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện lớn của bang, bao gồm cả việc đóng vai trò là người đỡ đầu trong lễ rửa tội của cô em út Maria Antonia.[2]

Vào tháng 7 năm 1765, cả gia đình Hoàng gia đến Innsbruck để dự đám cưới của con trai lớn thứ hai, Leopold. Họ dừng lại ở Klagenfurt, nơi Maria Anna đến thăm tu viện nhỏ thuộc Dòng Thánh Elisabeth, được thành lập ở đó vào năm 1710. Cuộc gặp gỡ với các nữ tu là một bước ngoặt trong cuộc đời của Maria Anna. Thea Leitner giải thích rằng Nữ Công tước trở nên nhiệt tình với đời sống tu viện vì các nữ tu không quan tâm đến vẻ bề ngoài và Maria Anna luôn sống với nỗi sợ bị chế giễu vì cái bướu của mình.

Cái chết của Hoàng đế Francis I vào ngày 18 tháng 8 năm 1765 là một đòn tàn khốc đối với Maria Anna. Vì mẹ bà không thể tìm được một người chồng hoàng gia cho bà, vào năm 1766, Maria Anna được phong làm Công chúa Tu viện của Hoàng gia TheresianTu viện Hoàng gia dành cho Quý bà ( Frauenstift ) ở Prague với lời hứa cung cấp 80.000 florin mỗi năm. Bất chấp sự phản đối của mẹ, bà quyết định từ bỏ chức vụ ở Praha và trở thành viện trưởng ở Klagenfurt với một khoản viện trợ nhỏ hơn. Một cung điện cho bà được Nicolò Pacassi xây dựng gần tu viện làm nơi ở của bà, việc xây dựng hoàn thành vào năm 1771.

Trở thành viện trưởng tu viện, bà đã viết:

Gott hat mir die Gnade gegeben, die Welt und ihre Eitelkeit zu erkennen, und dadurch mir die Stärke erteilt, mein Leben nicht als Klosterfrau, doch in der Einsamkeit und im Dienste der Nächsten zu schließen. Ich habe dazu Klagenfurt ausgewählt, und zwar Sie und ihre frommen Schwestern, hoffend, dass mein unvollkommener Wert durch Ihre guten Beispiele angeeifert, meine Seligkeit mir gewiss versichert wird.
"Chúa đã ban cho tôi ân sủng để hiểu biết thế giới và sự phù phiếm của nó, và do đó đã cho tôi sức mạnh để khép lại cuộc đời mình không phải với tư cách là một nữ tu, mà là trong cô độc và phục vụ những người hàng xóm. Vì vậy, tôi đã chọn Klagenfurt, cụ thể là bạn và những người chị em của bạn, những người chị em ngoan đạo, với hy vọng rằng giá trị không hoàn hảo của tôi được thúc đẩy bởi những tấm gương tốt của các bạn, chắc chắn sự cứu rỗi của tôi sẽ được đảm bảo đối với tôi”.
Ignaz von Born. Khắc bởi Jacob Adam.

Trong thời gian trước khi chuyển đến Klagenfurt, Maria Anna đã hoàn thành bộ sưu tập tiền xu của cha mình (sau này trở thành một phần của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna) với sự giúp đỡ của người cố vấn Ignaz von Born, và thành lập bộ sưu tập khoáng sản và côn trùng của riêng mình. Bà đã tài trợ cho các dự án xã hội, khai quật khảo cổ học, các nghệ sĩ và nhà khoa học.

Maria Anna cũng đã viết một cuốn sách về chính trị của mẹ bà. Những bức tranh vẽ và màu nước của bà đã được ca ngợi trong giới chuyên môn. Maria Anna được phong làm thành viên danh dự của Học viện Mỹ thuật Vienna vào năm 1767 và được bầu làm thành viên của Accademia di Belle Arti di Firenze vào năm 1769.

Mặc dù tài năng và thông minh, Maria Anna bị giới hội thượng lưu không ưa vì sở thích khoa học bị cho là không phù hợp với giới tính của bà, nhưng bà lại được giới khoa học và nghệ thuật đánh giá cao.

Thời trị vì của Joseph[sửa | sửa mã nguồn]

Tu viện trưởng Xaveria Gasser.

Hoàng hậu Maria Theresia qua đời vào ngày 29 tháng 11 năm 1780 và bốn tháng sau, Maria Anna thường xuyên chuyển đến Klagenfurt. Bà nhanh chóng phát triển một tình bạn sâu sắc với Xaveria Gasser, viện trưởng của tu viện. Nhờ sự hỗ trợ tài chính hào phóng của Nữ Đại vương công, bệnh viện của tu viện sớm được mở rộng, và bác sĩ riêng của bà đã giám sát các bệnh nhân của bệnh viện. Bà cũng cung cấp những hỗ trợ phúc lợi tại thành phố Klagenfurt.

Bạn bè của bà là các nữ tu, nghệ sĩ, nhà khoa học và quý tộc, bao gồm cả nhà công nghiệp sắt người Carinthia Maximilian Thaddäus von Egger. Một số người trong số họ thuộc về các Hội Tam Điểm. Năm 1783, Klagenfurt Masonic Lodge được thành lập với sự cống hiến "Marianna mạnh thường quân" ( Zur wohltätigen Marianna ) như tên gọi của bà. Maria Anna đã cống hiến hết mình ở Klagenfurt cho các sở thích khoa học của bà. Bà phát hiện ra tình yêu của mình với khảo cổ học: bà đã quyên góp 30.000 florin cho các cuộc khai quật tại Zollfeld và cũng tự mình tham gia vào cuộc khai quật.

Bà gần gũi với cô em gái Maria Elisabeth, cả hai sống cùng nhau trong cùng một căn nhà cho đến khi qua đời. Trong hành trình của em gái út của bà, Maria Antonia đến Versailles vào năm 1770, bà đã ở lại Klagenfurt một đêm.

Từ mùa đông năm 1788, sức khỏe của Maria Anna ngày càng xấu đi. Tình trạng khó thở của bà trở nên tồi tệ hơn và bà khó có thể di chuyển nếu không có xe lăn. Bà qua đời vào ngày 19 tháng 11 năm 1789 trước sự chứng kiến ​​của những người bạn thân nhất của mình. Được biết, những lời cuối cùng của bà là:

Es ist wohl ein gutes Land, ich hab es immer lieb gehabt. Es sind gute Menschen, mit denen ich vergnügt lebte und die ich hart verlasse.
"Đó thực sự là một đất nước tốt, tôi luôn yêu nó. Có những người tốt mà tôi đã sống hạnh phúc cùng và giờ đây tôi phải rời bỏ họ một cách miễn cưỡng."

Maria Anna để lại toàn bộ tài sản thừa kế của mình (lên tới hơn 150.000 guilder) cho tu viện Klagenfurt. Anh trai của bà, Hoàng đế Joseph II, đã khấu trừ thuế thừa kế từ thu nhập. Cung điện của bà hiện là nơi ở của các Hoàng tử Giám mục, trong Mariannengasse.

Một số tranh về Maria Anna[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 1965-, Leitner, Michael (2013). Crime modeling and mapping using geospatial technologies. Springer. ISBN 978-94-007-4997-9. OCLC 826333130.Quản lý CS1: tên số: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ Cook, Elisabeth (2002). Marie Antoinette. Oxford Music Online. Oxford University Press.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Leitner (1996)
  2. ^ A. Fraser, Marie Antoinette: The Journey, p. 6
  3. Genealogie ascendante jusqu'au quatrieme degre inclusivement de tous les Rois et Princes de maisons souveraines de l'Europe actuellement vivans [Genealogy up to the fourth degree inclusive of all the Kings and Princes of sovereign houses of Europe currently living] (in French). Bourdeaux: Frederic Guillaume Birnstiel. 1768. p. 1.

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]