Bước tới nội dung

Marie-Chantal Miller

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Marie-Chantal Miller
Vương thái tử phi Hy Lạp
Vương phi Marie-Chantal tại lễ cưới của Công chúa Madeleine của Thụy Điển ngày 8 tháng 6 năm 2013
Thông tin chung
Sinh17 tháng 9, 1968 (55 tuổi)
Luân Đôn, Vương quốc Anh
Phu quânPavlos, Thái tử Hy Lạp
Hậu duệCông chúa Maria-Olympia
Hoàng tử Konstantinos Alexios
Hoàng tử Achileas-Andreas
Hoàng tử Odysseas-Kimon
Hoàng tử Aristidis-Stavros
Tên đầy đủ
Marie-Chantal Claire
Vương tộcNhà Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg (hôn nhân)
Thân phụRobert Warren Miller
Thân mẫuMaría Clara Pesantes Becerra
Tôn giáoGiáo hội chính thống Hy Lạp (sau khi kết hôn)
Giáo hội Công giáo Rôma (trước khi kết hôn)
Kính xưng Vương thất của
Vương thái tử phi Marie-Chantal của Hy Lạp

Cách đề cập Her Royal Highness
Cách xưng hô Your Royal Highness
Cách thay thế Ma'am

Vương thái tử phi Marie-Chantal của Hy Lạp, Vương tức Đan Mạch[1] (nhũ danh Marie-Chantal Claire Miller, sinh ngày 17 tháng 9 năm 1968) là vợ của Thái tử Pavlos của Hy Lạp, Vương tử của Đan Mạch – con trai trưởng và đồng thời cũng là người kế vị của cựu vương Konstantinos II của Hy Lạp.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Marie-Chantal Miller sinh ngày 17 tháng 9 năm 1968 tại thủ đô Luân Đôn của Vương quốc Anh, là con gái của Robert Warren Miller (người Mỹ) và María Clara "Chantal" Pesantes Becerra (người Ecuador). Bà có một người chị gái là Pia – vợ cũ của Christopher Getty – và một em gái là Alexandra – vợ cũ của Hoàng tử Alexander von Fürstenberg.[2]

Marie-Chantal lớn lên ở Hồng Kông. Ở đây, bà đã theo học tại trường The Peak cho tới năm 9 tuổi. Sau đó, bà chuyển sang học tại Institut Le RoseyThụy Sĩ. Năm 1982, bà chuyển trường sang École Active Bilingue ở Paris. Bà tốt nghiệp trung học tại trường nữ sinh The Masters ở New York. Sau đó, bà theo học tại Học viện Nghệ thuật. Giáng Sinh năm 1993, khi đang là sinh viên năm 2 ngành Lịch sử mỹ thuật tại Đại học New York, bà đã nhận được lời cầu hôn của Thái tử Pavlos của Hy Lạp khi đang đi trượt tuyết ở Gstaad, Thụy Sĩ.

Nghề nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Marie-Chantal là người sáng lập, đồng thời là Giám đốc Sáng tạo của Công ty Marie-Chantal, một công ty thiết kế thời trang trẻ em quốc tế thành lập vào năm 2000.[3] Ngoài ra, bà còn là ủy viên ban quản trị của Học viện Mỹ thuật Hoàng gia và là thành viên ban giám đốc của công ty DFS Group Ltd, một công ty chuyên bán lẻ các mặt hàng xa xí phẩm phục vụ cho ngành du lịch và là một nhánh của công ty LVMH.

Kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Các mặt hàng thời trang trẻ em của Marie-Chantal đều được thiết kế ở Chelsea, Luân Đôn, Anh.[4] Ký hiệu của công ty là hình mặt bên của chiếc cánh thiên thần.

Các mặt hàng thời trang trẻ em của Marie-Chantal được bán trực tiếp tại bốn cửa hàng và bán qua mạng tại các trang web chính thức của công ty.[5] Bên cạnh đó, các mặt hàng của Marie-Chantal còn được phân phối cho các cửa hàng lớn như Harrods, Saks 5th Avenue, Petit Marchons và nhiều cửa hàng thời trang khác tại hơn 20 quốc gia trên khắp thế giới.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1995, Marie-Chantal đính hôn với Thái tử Pavlos của Hy Lạp, Vương tử của Đan Mạch. Pavlos là con trai trưởng của cựu vương Konstantinos II của Hy Lạp (thoái vị năm 1973). Chiếc nhẫn đính hôn được đính một viên sapphire tròn và một viên kim cương hình trái tim.[6] Ngày 22 tháng 5 năm 1995, trong một buổi Bí tích Thêm Sức riêng tư được tổ chức tại Nhà nguyện Thánh PaulNew York, Marie-Chantal đã chuyển tín ngưỡng của mình từ Giáo hội Công giáo Rôma sang Giáo hội chính thống Hy Lạp.

Lễ cưới được sắp xếp bởi Tiểu thư Elizabeth Anson và Robert Isabell. Chiếc váy cưới của cô dâu được thiết kế bởi nhà thiết kế lừng danh Valentino.[7] Các nghi thức của lễ cưới được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 năm 1995 tại Thánh đường Thánh Sophia ở thủ đô Luân Đôn của nước Anh. Khách mời tham dự bao gồm thành viên của các gia đình hoàng gia châu Âu và mười thành viên của Đảng Dân chủ mới Hy Lạp. Sau lễ cưới, họ có với nhau năm người con:

Tước hiệu và huân chương[sửa | sửa mã nguồn]

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi kết hôn, Marie-Chantal được ban tước hiệu "Her Royal Highness Vương thái tử phi của Hy Lạp và Her Highness Vương tức Đan Mạch".

Huân chương[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Greekroyalfamily.org”. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 9 năm 2007. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2015.
  2. ^ a b “Greekroyalfamily.org”. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2015.
  3. ^ “Designer Kids Clothes from Marie-Chantal Children”. mariechantal.com. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2014.
  4. ^ “About Us | Marie-Chantal”. mariechantal.co.uk. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2014.
  5. ^ “Stores and stockists | Marie-Chantal”. mariechantal.co.uk. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2014.
  6. ^ “Crown jewels: The fabulous rings which sealed the love of Europe's royal couples”. HELLO! magazine. UK. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2015.
  7. ^ “Royal weddings in history”. Vogue.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]