Mary Đẫm máu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một thiệp chúc mừng Halloween đầu thế kỷ 20 mô tả một nghi lễ bói toán trong đó một người phụ nữ nhìn vào gương trong một căn phòng tối để có thể nhìn thoáng qua khuôn mặt của người chồng tương lai. Bóng của một phù thủy xuất hiện ở bên trái bức tường.

Mary Đẫm máu (Bloody Mary) là một truyền thuyết dân gian về một bóng ma hoặc linh hồn được triệu hồi để tiết lộ tương lai. Bóng ma này được cho là sẽ xuất hiện trong gương khi tên của cô được hô vang liên tục. Việc Mary Đẫm máu hiện hồn có thể là điều tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào các biến thể lịch sử của truyền thuyết này. Những lần xuất hiện của Mary Đẫm máu chủ yếu được "chứng kiến" bởi những người tham gia các trò chơi theo nhóm. Truyền thuyết về Mary Đẫm máu là nguồn cảm hứng cho một số bộ phim, chương trình truyền hình và trò chơi video liên quan đến siêu nhiên.

Nghi thức[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lịch sử, nghi thức bói toán này yêu cầu một người phụ nữ trẻ bước lên một cầu thang bằng cách lùi về phía sau, cầm một cây nến và một chiếc gương trên tay, trong một ngôi nhà tối om. Khi nhìn chằm chằm vào gương, những người phụ nữ được cho là có thể nhìn thấy khuôn mặt của người chồng tương lai.[1] Tuy nhiên, cũng có khả năng họ sẽ nhìn thấy một hộp sọ (hoặc khuôn mặt của Thần Chết), ám chỉ rằng họ sẽ chết trước khi có cơ hội kết hôn.[1][2]

Ngày nay, Mary Đẫm máu được cho là sẽ xuất hiện khi một cá nhân hoặc một nhóm người thực hiện nghi thức gọi để gọi tên cô ta. Nghi thức này diễn ra bằng cách liên tục hô vang tên của Mary vào một chiếc gương được đặt trong một căn phòng thiếu sáng hoặc được thắp nến.Theo một số truyền thuyết, việc gọi tên phải được lặp lại mười ba lần (hoặc một số lần nhất định khác).[3] Sau khi được triệu hồi, Mary Đẫm máu được cho là sẽ xuất hiện dưới hình dạng của một xác chết, một phù thủy hoặc một bóng ma, có thể thân thiện hoặc xấu xa, đôi khi cô ta được "nhìn thấy" bao phủ trong máu. Một số câu chuyện xung quanh các nghi thức cho biết linh hồn được gọi về sẽ la hét với những người tham gia, nguyền rủa, bóp cổ, đánh cắp linh hồn, uống máu của họ,[4] thậm chí móc mắt họ ra.[5] Một số biến thể của nghi thức còn gọi Mary Đẫm máu bằng các tên khác như "Hell Mary" (Mary Địa ngục) hay "Mary Worth".[3] Truyền thuyết hiện đại về Hanako-san ở Nhật Bản cũng có nhiều nét tương đồng với truyền thuyết về Mary Đẫm máu.[6]

Giải thích[sửa | sửa mã nguồn]

Việc nhìn chằm chằm vào gương trong một căn phòng thiếu sáng trong thời gian dài có thể khiến người ta bị ảo giác.[7] Người nhìn vào gương khi bị ảo giác có thể sẽ thấy các bộ phận trên khuôn mặt xuất hiện sự "tan chảy", biến dạng, biến mất hoặc xoay tròn, các yếu tố ảo giác khác, chẳng hạn như hình ảnh động vật hoặc khuôn mặt lạ, cũng có thể xuất hiện. Giovanni Caputo thuộc Đại học Urbino đã viết về hiện tượng này, điều mà ông gọi là "ảo ảnh khuôn mặt lạ", được cho là hậu quả của "hiệu ứng nhận dạng phân ly", khiến hệ thống nhận diện khuôn mặt của não bị gặp vấn đề một cách không xác định.[7] Những lời giải thích khả dĩ khác cho hiện tượng này cho rằng những ảo ảnh này, ít nhất là một phần, là do bị ảnh hưởng của hiện tượng sự mờ dần của Troxler,[7][8] hoặc cũng có thể do người thực hiện nghi thức đã tự thôi miên chính mình.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Ellis, Bill (2004). Lucifer Ascending: The Occult in Folklore and Popular Culture. University of Kentucky Press. ISBN 978-0-8131-2289-2.
  2. ^ Hutton, Ronald (2001). Stations of the Sun: A History of the Ritual Year in Britain. Oxford University Press. ISBN 978-0-19-285448-3.
  3. ^ a ă “Urban Legends Reference Pages: Bloody Mary”. Snopes.
  4. ^ Bloody Mary at Urban Legends
  5. ^ Bloody Mary; www.Halloween–Website.com; retrieved November 15, 2018.
  6. ^ de Vos, Gail (2012). What Happens Next? Contemporary Urban Legends and Popular Culture. ABC-CLIO. p. 155. ISBN 1598846345.
  7. ^ a ă â Caputo, Giovanni B (2010). “Strange-face-in-the-mirror illusion”. Perception Magazine. 39 (7): 1007–1008. doi:10.1068/p6466. PMID 20842976. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2012.
  8. ^ An Optical Illusion that Explains the Origins of Imaginary Monsters; accessed December 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Ma quỷ