Mary Boleyn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mary Boleyn
Lady Mary Stafford
Mary Boleyn.jpg
Phối ngẫu William Carey, xứ Aldenham
William Stafford, xứ Chebsey
Hậu duệ
Gia đình quý tộc Nhà Boleyn
Cha Thomas Boleyn
Mẹ Elizabeth Howard
Sinh Khoảng 1499 hoặc 1500
Blickling Hall, Norfolk
Mất 19 tháng 7, 1543 (thọ 43–44 tuổi)

Mary Boleyn (? - 19 tháng 7, 1543), còn gọi Công nương Mary[1], là một phụ nữ quý tộc của Vương quốc Anhthế kỉ 16, khi ngai vàng nước Anh trị vì bởi Henry VIII của Anh thuộc nhà Tudor. Bà được biết đến vì từng là tình nhân của Henry VIII, lẫn vị đối thủ chính trị của Henry là Quốc vương François I của Pháp và đặc biệt là chị gái của Anne Boleyn.

Nhiều lời đồn đoán rằng Mary Boleyn trở thành tình nhân của Henry VIII và từng sinh cho nhà vua hai đứa con, dù điều này không được Henry công nhận.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mary Boleyn sinh ra ở Blickling Hall, vùng Norfolk và lớn lên ở Lâu đài Hever, Kent[2]. Bà là con gái lớn của Thomas Boleyn, một nhà ngoại giao giàu có phục vụ triều đình Tudor. Mẹ bà là Elizabeth Howard, con gái của Thomas Howard, Công tước thứ hai của Norfolk.

Không có cứ liệu chính xác nào về ngày và năm sinh của Mary, nhưng chỉ dao động từ năm 1499 đến 1508. Nhiều sử gia nhận định Mary là chị cả trong số 3 người con của Thomas Boleyn[3]. Điều này dựa vào việc cháu của Mary, George Carey đã đòi hỏi quyền kế thừa tước hiệu Bá tước vùng Ormond do là hậu duệ của Mary Boleyn, người con cả trong nhà. Theo luật pháp quyền thừa kế quý tộc khi đó, dòng dõi của nữ giới có quyền đòi quyền thừa kế nếu trong trường hợp thiếu vắng dòng nam. Có một minh chứng nữa việc Mary là lớn nhất dựa vào cuộc hôn nhân của bà vào năm 1520 với William Carey, vì theo truyền thống con gái cả sẽ kết hôn trước tiên. Ngoài ra, khi Anne Boleyn được ban tước vị Nữ hầu tước xứ Pembroke đã được giới thiệu là một trong những người con của Thomas Boleyn, nếu Anne là con gái cả thì không thể nào chỉ giới thiệu như vậy. Hầu hết các sử gia hiện đại công nhận Mary Boleyn là con gái cả và đặt năm sinh của bà vào khoảng năm 1499[4].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Katherine Knollys”. Westminster Abbey – Founded 960. The Dean and Chapter of Westminster. Truy cập ngày 2 tháng 6 năm 2016. Katherine Knollys' tombstone in Westminster Abbey reads thus: "This Lady Knollys and the Lord Hundesdon her brother were the childeren of William Caree Esquyer, and of the Lady Mary his wiffe one of the doughters and heires to Thomas Bulleyne Erle of Wylshier [Wiltshire] and Ormond. Which Lady Mary was sister to Anne Quene of England wiffe to Kinge Henry the Eyght father and mother to Elizabeth Quene of England". 
  2. ^ Letters of Matthew Parker, p.15.
  3. ^ Ives, p. 17; Fraser, p. 119; Denny, p. 27.
  4. ^ Antonia Fraser, The Wives of Henry VIII (Alfred A. Knopf, New York, 1992), p. 119

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]