Matki (nồi đất)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Pista Matka Kheer.
Matka Kulfi.
Một matki (nồi đất nhỏ) với một cái nồi nhỏ hơn gọi là 'budga' dùng để uống nước.

Matki (hay matka) là một từ tiếng Hindustan dùng chỉ một nồi đất. Nó được sử dụng trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ, như một "đồ trữ nước làm mát" tại nhà. Nó đã được sử dụng từ thời cổ đại và có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà của mọi tầng lớp xã hội.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng được tạo ra bởi sự kết hợp của hai loại đất sét bùn: loại thứ nhất được lấy từ bề mặt của đất và loại thứ hai đào sâu hơn 10 feet vào lòng đất. Làm matka cần một lượng thời gian đáng kể. Đó là một quá trình dài ít nhất 8 ngày. Đất sét được trộn với nước, nặng hình, hoàn thành, đánh bóng, sấy khô và nung trong lò trong 5 ngày. Cuối cùng, nồi đất hoàn thành, một vật dụng làm mát nước tại nhà. Trong thời đại hiện nay, ở Ấn Độ, những chiếc bình bằng đất đã thay đổi với vòi được gắn vào để thuận tiện cho mọi người.[1]

Quá trình làm nguội[sửa | sửa mã nguồn]

Quá trình làm mát hoạt động thông qua làm mát bay hơi. Mao dẫn làm cho nước bay hơi từ các lỗ nhỏ trong chậu, lấy nhiệt từ nước bên trong, do đó làm cho nước bên trong mát hơn nhiệt độ bên ngoài. Do đó nó chỉ được sử dụng trong mùa hè, không phải vào mùa đông.

Gallery[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Good old earthen pots, with a modern touch”. Thehindu.com. ngày 29 tháng 4 năm 2014. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2018.