Mega Man X (trò chơi điện tử)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mega Man X
Nhà phát triểnCapcom
Nhà phát hành
Nhà sản xuấtFujiwara Tokuro
Thiết kếTakenaka Yoshinori
Inafune Keiji
Tsuge Sho
Kurokawa Masayoshi
Lập trìnhKubori Keiji
Nakamura Kouichiro
Minh họaInafune Keiji
Kaji Hayato
Tazaki Kazunori
Yoshikawa Tatsuya
Kịch bảnInafune Keiji[1]
Tsuge Sho
Âm nhạcYamamoto Setsuo
Tomozawa Makoto
Iwai Yuki
Takehara Yuko
Horiyama Toshihiko
Dòng trò chơiMega Man X
Nền tảngSuper NES
MS-DOS
Mobile phone
Phát hành
Thể loạiHành động
Nhập vai
Chế độ chơiChế độ chơi đơn

Mega Man X, được phát hành với tên Rockman X (tiếng Nhật: ロックマンX; Hepburn: Rokkuman Ekkusu) ở Nhật Bản, là một trò chơi điện tử thể loại hành động nhập vai được sản xuất và phát hành vào năm 1993 bởi Capcom cho hệ máy Super Nintendo Entertainment System (SNES). Đây là trò chơi Mega Man đầu tiên dành cho bảng điều khiển 16-bit và là phần đầu tiên trong loạt game Mega Man X, một phần phụ của sê-ri Mega Man gốc. Trò chơi được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 17 tháng 12 năm 1993 và ở các quốc gia Bắc MỹChâu Âu vào năm sau. Câu chuyện của trò chơi diễn ra một thế kỷ sau loạt game Mega Man gốc, Mega Man X lấy bối cảnh trong một thế giới tương lai gần, nơi loài người tồn tại cùng với "Reploids", những người máy Androids có khả năng suy nghĩ, cảm nhận và phát triển giống như những người tạo ra chúng. Do ảnh hưởng từ một loại virus, nhiều Reploid có xu hướng phá hoại và nổi loạn, họ được gọi là các "Mavericks". Người chơi sẽ điều khiển nhân vật chính Mega Man X (hay gọi tắt là X), một thành viên của đội đặc nhiệm quân sự Reploids có tên là "Maverick Hunters". Với sự giúp đỡ của một cộng sự là Zero, X phải ngăn chặn kế hoạch của Sigma, thủ lĩnh tối cao của các Maverick, kẻ muốn mang lại sự tuyệt diệt cho nhân loại.

Với việc chuyển đổi sang hệ phần cứng chơi game tiên tiến hơn, tác giả của loạt game Inafune Keiji giải thích rằng quá trình phát triển Mega Man X liên quan đến việc phát minh lại Mega Man thông qua việc mở rộng lối chơi và cốt truyện trưởng thành hơn trong khi vẫn duy trì các khái niệm cơ bản mà nhượng quyền thương mại đã được xây dựng dựa trên đó. Giống như các trò chơi Mega Man ra mắt trước đó, Mega Man X là một trò chơi hành động nhập vai trong đó người chơi sẽ điều khiển nhân vật tiêu đề và phải hoàn thành tám màn chơi bắt buộc của trò chơi theo bất kỳ thứ tự nào. Việc đánh bại nhân vật trùm ở cuối mỗi màn sẽ cấp cho nhân vật của người chơi một vũ khí mới, sau đó có thể được bật và sử dụng theo ý muốn trong phần còn lại của trò chơi. Tuy nhiên, Mega Man X bổ sung một số tính năng mới và thực hiện những thay đổi căn bản đối với cơ chế chơi ban đầu của các phiên bản trước trong sê-ri. Điều đó bao gồm việc cho phép người chơi phi thân/lướt nhanh trên mặt đất và thu thập các linh kiện tạo thành một bộ áo giáp mang lại khả năng đặc biệt.

Mega Man X đã nhận được những đánh giá tích cực về lối chơi, âm thanh và đồ họa, cũng như những nỗ lực tăng cường cải tiến cho thương hiệu Mega Man đã cũ. Mega Man X được coi là một trong những trò chơi điện tử hay nhất từng được làm ra. Sau thời gian dài thành công về thương mại trên SNES, Mega Man X đã được chuyển sang máy tính cá nhân (PC), được bao gồm trong Bộ sưu tập Mega Man X ở Bắc Mỹ cho Nintendo GameCube và PlayStation 2 (PS2) và được phát hành trên Dịch vụ tải xuống Virtual Console dành cho Wii, Wii U và Nintendo 3DS mới. Trò chơi cũng được tái phát triển trên PlayStation Portable (PSP) với tựa đề Mega Man Maverick Hunter X. Nintendo đã phát hành lại Mega Man X vào tháng 9 năm 2017 như một phần của Phiên bản Super NES Classic, bản giới hạn để kỷ niệm 30 năm Mega Man sẽ được phát hành vào tháng 9 năm 2018 và được xuất bản bởi Iam8bit. Trò chơi đã được đưa vào trong bộ sưu tập Mega Man X Legacy Collection phát hành cho hệ máy PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch và PC.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Mega Man X diễn ra trong một thời điểm không xác định vào thế kỷ 22 (những năm 21XX) và khoảng 100 năm sau loạt Mega Man gốc.[3][10] Tiến sĩ Cain, một nhà khảo cổ học loài người, đã phát hiện ra tàn tích của một cơ sở nghiên cứu người máy từng được vận hành bởi nhà thiết kế người máy huyền thoại, tiến sĩ Thomas Light.[11] Giữa đống đổ nát, tiến sĩ Cain tìm thấy một buồng ngủ đông lớn chứa một người máy cực kỳ tiên tiến với trí thông minh và cảm xúc ở cấp độ con người, thậm chí có cả ý thức tự do, những thứ mà thế giới chưa từng thấy trước đây. Tiến sĩ Light đã truyền lại cho thành phẩm cuối cùng của mình một sự tỉnh táo, bản chất chính nghĩa và sự hiểu biết về các khía cạnh đạo đức con người. Vật phẩm Robot này đã bị chôn vùi khi đang chạy chương trình kiểm tra để đảm bảo các tính năng của nó.[12] Tiến sĩ Cain đã dành vài tháng tiếp theo để nghiên cứu người máy này, với tên gọi hiện tại là "X". Tiến sĩ Cain quyết định sẽ nhân bản X và tạo ra các bản sao Androids có trí thông minh tương tự anh ta. Vài tháng sau, tiến sĩ Cain đã hoàn thành bản sao thứ nhất, tức mẫu "Reploid" đầu tiên, một người máy có thể suy nghĩ, cảm nhận, học hỏi và phát triển giống hệt con người. Trong nhiều năm tiếp theo, mẫu thiết kế của tiến sĩ Cain được tiêu chuẩn hóa và các Reploids được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, với ý thức tự do có sẵn, nhiều Reploid có xu hướng hoạt động ngoài vòng pháp luật như những tội phạm. Những Reploid tiêu cực như vậy được gọi là "Mavericks".[13]

Khi sự phản đối của công chúng với những sự cố do các Maverick gây ra ngày càng lớn, chính phủ loài người đã vào cuộc và dưới sự cố vấn của tiến sĩ Cain, họ đã thành lập một tổ chức cảnh sát quân sự gồm các Reploids ưu tú có tên là "Maverick Hunters". Các thợ săn của tổ chức phải bắt hoặc vô hiệu hóa bất kỳ Reploid nào gây ra mối đe dọa cho con người, kiểm soát thiệt hại trong các đợt tấn công của Maverick, giúp khắc phục sự cố và thực hiện các nhiệm vụ khác khi cần thiết. Để lãnh đạo nhóm thợ săn này, tiến sĩ Cain thiết kế một Reploid rất tiên tiến, được cho là miễn nhiễm với bất kỳ khiếm khuyết nào gây ra bởi Mavericks. Người máy này, tên là Sigma, ban đầu làm chỉ huy của các thợ săn, sau đó hắn đã phản bội lại tổ chức và trở thành một Maverick thủ lĩnh. Cùng với đó, phần lớn các thợ săn khác đều trở thành Maverick dưới lời kêu gọi của Sigma và tuyên thệ lòng trung thành với hắn ta. Sigma giành quyền kiểm soát một hòn đảo nhỏ, đuổi tất cả các cư dân loài người ra ngoài. Sigma tuyên bố rằng con người thấp kém hơn và họ đang hạn chế sự phát triển cũng như tiềm năng của các Reploids, hắn kêu gọi những người theo phe mình bắt đầu một cuộc đảo chính quy mô lớn. X, với cảm xúc tội lỗi vì đã giúp thiết kế một dòng robot nguy hiểm như vậy, anh đã gia nhập lực lượng với thợ săn duy nhất còn lại, Zero, để ngăn chặn Sigma bằng bất cứ giá nào.

Khi đang thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến cuộc tấn công của Maverick trên đường cao tốc, X chạm trán với Vile, một lính đánh thuê Maverick làm việc cho Sigma, người lái bộ giáp cơ giới có tên "Ride Armor". Không thể đánh bại Vile và bị áp đảo, X được Zero cứu vào phút chót, buộc Vile phải rút lui. Zero sau đó đưa ra lời động viên cho X sau trận chiến. X tiếp tục truy lùng và tiêu diệt tám tướng lĩnh của đội quân Mavericks, các thuộc cấp mạnh nhất của Sigma, sau đó anh gặp Zero bên ngoài thành trì cuối cùng, nơi Sigma ẩn nấp. Bên trong căn cứ, X phát hiện ra Zero đã bị Vile bắt giữ. Một trận chiến khác xảy ra, kết thúc tương tự như trận đầu tiên với sự thắng thế của Vile. Zero đột nhiên thoát khỏi sự trói buộc của anh ta, bám vào Vile và tự kích nổ, phá hủy cơ thể của chính anh và bộ giáp Ride Armor. Bị sốc trước sự hy sinh của Zero, X dồn sức mạnh và kết liễu Vile. Zero động viên đồng đội của mình một lần nữa và không chịu nổi sát thương của anh ta. Bây giờ, với sự quyết tâm vượt trội hơn bao giờ hết, X tiến đến trung tâm lâu đài, chiến đấu với Sigma, tiêu diệt tên thủ lĩnh của các Maverick và thoát khỏi pháo đài trên đảo, trước khi nó phát nổ và chìm xuống đáy biển. Khi trở về căn cứ, X suy nghĩ về những sự kiện đã diễn ra, đặt câu hỏi về sự hy sinh của Zero, quyết định chiến đấu của chính anh ta và cuộc chiến đang diễn ra với Mavericks. Sau phần credit, một thông báo từ Sigma tiết lộ rằng X mới chỉ phá hủy một cơ thể tạm thời, và linh hồn của Sigma (tức dữ liệu của hắn) vẫn tồn tại. Sigma sau đó nói rằng hắn sẽ thu thập những bộ phận cơ thể mới, mạnh mẽ hơn để thực hiện cuộc cách mạng của mình và hắn ta sẽ sớm gặp lại X.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Sê-ri Mega Man bản gốc ban đầu trên NES bao gồm các trò chơi nền tảng 2D tập trung vào lối chơi chạy và bắn. Mega Man X sử dụng các nguyên tắc cơ bản giống như tiền thân của nó nhưng có thêm nhiều tùy chọn.[14][15][16] The player takes control of the protagonist X, and, after completing an introductory stage, is presented with a stage selection screen that depicts eight boss characters.[14] Người chơi điều khiển nhân vật chính X, và sau khi hoàn thành màn khởi đầu, họ sẽ đi đến màn hình lựa chọn gồm tám màn chơi tương ứng với tám nhân vật trùm. Mỗi màn sẽ có rất nhiều kẻ địch, mối nguy hiểm và các thử thách khác nhau, và đều kết thúc bằng trận đấu chống lại tên trùm Maverick của màn đó. Đánh bại một tên trùm Maverick cho phép X sử dụng vũ khí mô phỏng lại các tuyệt chiêu của Maverick đó.[13][14][17] Người chơi có thể chơi tám màn này theo bất kỳ thứ tự nào, sử dụng vũ khí thu được ở một màn để vượt qua các thử thách và đánh bại các trùm ở màn khác. Người chơi có thể quay lại trò chơi sau đó bằng hệ thống mật khẩu; mật khẩu sẽ giữ lại các dữ liệu trong tám màn chơi trước đã hoàn thành và các vật phẩm thu thập được.

Khả năng của X tương tự như trong các trò chơi Mega Man trước đây, như chạy, nhảy và một khẩu súng thần công có thể nạp năng lượng được có tên là "X-Buster". Tuy nhiên, Mega Man X giới thiệu một số yếu tố không có trong các tựa Mega Man gốc. Một tính năng nổi bật là khả năng phi thân, bám trượt và nhảy trên tường. Một số địa điểm nhất định trong số tám màn chơi có chứa các cỗ máy mang theo các bộ phận của một bộ giáp mà X có thể thu thập được. Cỗ máy sẽ hiển thị hình ba chiều của tiến sĩ Light khi X đến gần. Người chơi cũng có thể thu thập các item ẩn là "Heart Tank", giúp gia tăng lượng máu tối đa của X, và "Sub Tank" có thể tích trữ thêm máu và năng lượng để sử dụng sau này.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Mega Man X được phát triển bởi một nhóm các thành viên tại Capcom, nhóm đã từng làm việc trong loạt Mega Man dài hạn cho NES. Tác giả chính Inafune Keiji (được coi là người lập kế hoạch với cái tên Inemuryar) kể lại rằng quá trình phát triển Mega Man X cần rất nhiều sự động não cho cốt truyện và nội dung của nó, trong đó mục tiêu của nhóm là phân nhánh từ các trò chơi Mega Man gốc trong khi vẫn duy trì các nguyên tắc cơ bản của chúng. Trong sê-ri Mega Man gốc, Inafune thường thiết kế nhân vật chính trong khi người bảo trợ của ông, Kaji Hayato xử lý các nhân vật phụ. Tuy nhiên, vai trò của họ đã bị đảo ngược đối với Mega Man X. Kaji (được ghi là Rippa H.K) đã minh họa nhân vật chính X, nhưng gặp khó khăn với thiết kế ban đầu. Kaji được tự do hơn nhiều so với việc đã quen với bảng màu lớn hơn của SNES. Inafune và Kaji đã làm việc cùng nhau trên các thiết kế cho X với các bộ phận áo giáp khác nhau được gắn vào. Ý tưởng về các bộ áo giáp xuất hiện vì trò chơi được lên kế hoạch trong thời điểm các trò chơi điện tử nhập vai trở nên cực kỳ phổ biến. Inafune cảm thấy rằng Mega Man luôn đại diện cho một công thức trò chơi hành động cổ điển, trong đó người anh hùng kiếm được khả năng của kẻ thù bị đánh bại; các bộ phận áo giáp đã được thêm vào để bổ sung cho khái niệm này.

Inafune đã tạo ra nhân vật Zero, người mà anh ấy dự định ban đầu là nhân vật chính có thể chơi được của trò chơi. Lo sợ phản ứng tiêu cực từ người hâm mộ, Zero cuối cùng đã bị đưa xuống vai trò thứ yếu sau X.[10][18] Nhóm phát triển cũng muốn thế giới của Mega Man X phức tạp hơn nhiều so với trong loạt phim Mega Man đầu tiên. Họ muốn xây dựng điều này với tính cách "khó hiểu" của Zero và nhân vật phản diện Sigma. Câu chuyện của trò chơi đã trải qua một số thay đổi trong quá trình phát triển. Hai đồng minh của X, tên là RX và RY, đã xuất hiện trong bản xem trước của trò chơi, nhưng sau đó đã bị loại bỏ.[19] Mega Man X đã thay đổi truyền thống từ bản gốc về các nhân vật trùm vốn theo mô típ con người bằng cách thay thế họ bằng các mô típ giống động vật hoặc thực vật được nhân hóa.[20][21] Nhóm đã cẩn thận trong việc làm cho các con trùm khác biệt với nhau về cả tầm vóc và màu sắc. Yoshikawa Tatsuya (được gọi là Tatsunoko), họa sĩ thứ tư mới được Capcom thuê gần đây, được giao nhiệm vụ hỗ trợ các thành viên khác trong nhóm thiết kế, minh họa và tạo ra các các kẻ địch cỡ nhỏ của trò chơi.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Phần âm nhạc cho Mega Man X được sáng tác bởi nhóm Alph Lyla của Capcom. Yamamoto Setsuo ban đầu là nhà soạn nhạc duy nhất được chỉ định cho trò chơi và đóng góp phần lớn nhạc nền, nhưng bốn nhà soạn nhạc khác, Iwai Yuki (được ghi là Sato), Horiyama Toshihiko (được ghi là Kirry), Takehara Yuko và Tomozawa Makoto (được ghi là Tomozou), được đưa vào quá trình sản xuất muộn để giúp hoàn thành phần nhạc game. Ba người đầu tiên chịu trách nhiệm cho mỗi bài nhạc. Các bản nhạc này lần lượt là nhạc BGM của các màn chơi Chill Penguin, Password Screen và Boomer Kuwanger. Tomozawa đã thiết kế nhạc hai cho hai màn là Storm Eagle và Spark Mandrill.[22] Chi nhánh tại Nhật Bản của Sony Records đã xuất bản một album sắp xếp gồm mười bản nhạc vào ngày 9 tháng 3 năm 1994.[23] Âm nhạc sử dụng nhạc cụ SNES được đưa vào như một phần của nhạc game Capcom Music Generation: Rockman X1 ~ X6 do Suleputer phát hành năm 2003.[24]

Tiếp nhận và di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Đón nhận
Các điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộpĐiểm số
GameRankingsSNES: 88.50%[25]
MetacriticPSP: 79/100[26]
iOS: 55/100[27]
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩmĐiểm số
EGM9 out of 10[28]
Famitsu26 out of 40[29]
GamePro(4.75/5)[14]
IGN9 out of 10[21]
Nintendo Life9 out of 10[33]
Game Players95 out of 100[30]
Super Play88%[31]
M! Games76 out of 100[32]

Mega Man X đã được các nhà phê bình đánh giá cao kể từ khi phát hành. Các tạp chí trò chơi ở Hoa Kỳ và Châu Âu bao gồm Electronic Gaming Monthly (EGM), GamePro, Game Players, Nintendo Power, Super Play và phiên bản tiếng Đức của Total! liên tục ca ngợi hình ảnh, âm thanh, khả năng điều khiển và lối chơi tổng thể của trò chơi. Người chơi trò chơi đã tóm tắt Mega Man X là "một trò chơi hoàn hảo với lối chơi cổ điển, đồ họa và âm thanh xuất sắc cùng vô số vật phẩm ẩn và sức mạnh". Nintendo Power tuyên bố rằng trò chơi có "điều khiển tuyệt vời và thú vị" cùng với "lối chơi đầy thử thách".

Các trang web như IGN, GameSpot, GamesRadar và 1UP.com đã tổ chức hồi tố Mega Man X như một cột mốc thành công trong việc chuyển sê-ri Mega Man từ sự tồn tại ngày càng cũ kỹ trên NES sang SNES.[34] Brett Elston của GamesRadar đã tuyên bố, "X là một bản phát minh lại hoàn toàn của sê-ri, một bản cập nhật được thực hiện hoàn hảo khiến người hâm mộ mong đợi việc phát hành nó với sự cuồng nhiệt mà nhượng quyền thương mại chưa từng thấy kể từ Mega Man 2 và 3 ngày."

Mega Man X cũng nhận được nhiều lời chỉ trích từ một số ấn phẩm. Ed Semrad, Danyon Carpenter và Al Manuel của hội đồng đánh giá EGM đều lưu ý rằng trò chơi có thể có độ khó quá thấp; Semrad không thích giai đoạn giới thiệu và cảm thấy rằng trò chơi quá ngắn. Zy Nicholson của Super Play đã hạ điểm đánh giá của anh ấy về trò chơi vì anh nhận thấy các màn chơi không dài cũng như không có nhiều thử thách. Nicholson giải thích: “Một số thủ thuật cơ bản như lặp lại các phần dễ dàng để hồi phục năng lượng và sức mạnh vũ khí sẽ giúp bạn vượt qua các phần khó hơn. Trong cấp độ, bạn cũng sẽ tìm thấy các điểm khởi động lại, mạng sống thêm và không có giới hạn thời gian khắc nghiệt nào để gây áp lực lên hiệu suất của bạn. Kết hợp điều này với hệ thống mật khẩu ghi lại việc hoàn thành cấp độ, trạng thái và tích lũy vũ khí của bạn và bạn sẽ thấy chúng tôi' không tìm kiếm một thử thách lâu dài cho người chơi có kinh nghiệm."

Mega Man X được xếp hạng 58 trong "100 trò chơi Nintendo hay nhất mọi thời đại" của Nintendo Power trong số thứ 100 vào tháng 9 năm 1997, số 103 trong danh sách "200 trò chơi hàng đầu" của ấn phẩm cho số thứ 200 vào tháng 2 năm 2006 và thứ 11 Trò chơi SNES hay nhất mọi thời đại trong số ra tháng 8 năm 2008.[35][36][37] Cả GamesRadar và ScrewAttack đều liệt kê Mega Man X là trò chơi hay thứ tám trong thư viện SNES.[38][39] GamePro cũng liệt kê nó là trò chơi điện tử 16-bit hay thứ tám.[40] Game Informer coi đây là "trò chơi hay thứ 120 mọi thời đại" vào tháng 12 năm 2009. IGN đã xếp nó là "trò chơi hay thứ mười hai" trong danh sách 100 trò chơi SNES hàng đầu của riêng mình vào năm 2011.[41] Vào năm 2018, Complex đã liệt kê trò chơi này ở vị trí thứ 15 trong "Trò chơi Super Nintendo hay nhất mọi thời đại". Họ cảm thấy trò chơi này là một trong những trò chơi Mega Man X hay nhất trong sê-ri.[42] Năm 1995, trò chơi đứng thứ 28 trong 100 trò chơi hàng đầu trên SNES.[43]

Mega Man X là một thành công lớn về thương mại. Phiên bản SNES đã bán được 1,165 triệu bản trên toàn thế giới tính đến năm 2001,[44] trở thành trò chơi Capcom bán chạy thứ 41 mọi thời đại.[45][46] Jeremy Dunham của IGN đã suy đoán rằng cốt truyện trưởng thành hơn của trò chơi và việc nó bao gồm nhiều phần mở rộng về lối chơi so với loạt phim Mega Man gốc đã giúp tạo ra một "đội ngũ người hâm mộ độc nhất vô nhị".[47]

Phần tiếp theo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Elston, Brett (3 tháng 7 năm 2008). Mega Man 9 - exclusive interview with the mind behind the machines”. GamesRadar. Future plc. Lưu trữ bản gốc 13 Tháng tám năm 2017. Truy cập 25 Tháng mười hai năm 2010.
 2. ^ Nintendo staff. “SNES Games” (PDF). Nintendo. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 14 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2011.
 3. ^ a b c Mega Man X: Official Complete Works. Udon Entertainment. 6 tháng 1 năm 2010. tr. 6–15. ISBN 978-1-897376-80-5.
 4. ^ Total! staff (1 tháng 5 năm 1994). “Mega Man X”. Total! (bằng tiếng Đức). Future Publishing: 30–1. ISSN 0964-9352.
 5. ^ Fogel, Stefanie (1 tháng 5 năm 2018). 'Mega Man' 30th Anniversary Classic Cartridges Available For Pre-Order”. Variety. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2018.
 6. ^ Capcom staff (14 tháng 9 năm 1995). “We've Dug Up Trouble: Capcom's First PC CD-ROM”. PC Gamer. Imagine Media. 2 (9). ISSN 1080-4471.
 7. ^ GPara staff (1 tháng 3 năm 2007). “シグマの野望を打ち砕け!iアプリ『ロックマンX』配信開始” [Sigma's ambition! i-mode "Rockman X" released] (bằng tiếng Nhật). GPara.com. Lưu trữ bản gốc 30 tháng Chín năm 2011. Truy cập 25 Tháng mười hai năm 2010.
 8. ^ Android Market staff. ロックマンX (月額:カプコンパーティー) [Rockman X (Monthly: Capcom Party)] (bằng tiếng Nhật). Android Market. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2011.[liên kết hỏng]
 9. ^ Spencer (21 tháng 12 năm 2011). Mega Man X Launch Octopuses Onto iPhone”. Siliconera. Bản gốc lưu trữ 8 Tháng Một năm 2012. Truy cập 23 Tháng mười hai năm 2011.
 10. ^ a b Hoffman, Chris (tháng 4 năm 2004). “The Best Damn Mega Man Feature Period”. Play. Imagine Publishing. 3 (4). ISSN 1747-7859.
 11. ^ Capcom biên tập (tháng 12 năm 1993). Mega Man X Instruction Booklet. Capcom Entertainment, Inc. tr. 6–10. SNS-RX-USA.
 12. ^ Parish, Jeremy (17 tháng 5 năm 2007). “Mega Mess: Mega Man's Messy Story”. 1UP.com. Ziff Davis. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 8 tháng 12 năm 2015.
 13. ^ a b Nintendo Power staff (tháng 1 năm 1994). “Mega Man X”. Nintendo Power. Nintendo of America (56): 8–17, 102. ISSN 1041-9551.
 14. ^ a b c d Slasher Quan (tháng 1 năm 1994). “ProReview: Mega Man X”. GamePro. Infotainment World, Inc. (54): 74–5. ISSN 1042-8658.
 15. ^ Nutt, Christian & Speer, Justin. “The History of Mega Man. GameSpot. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 2 năm 2010. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2010.
 16. ^ Oxford, Nadia (10 tháng 5 năm 2007). Mega Man Retrospective: Get Equipped with 20 Years”. 1UP.com. Ziff Davis. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2010.
 17. ^ Capcom biên tập (tháng 12 năm 1993). Mega Man X Instruction Booklet. Capcom Entertainment, Inc. tr. 11–7. SNS-RX-USA.
 18. ^ Niizumi, Hirohiko (23 tháng 9 năm 2007). “TGS '07: Mega Man celebrates 20th anniversary”. GameSpot. CBS Interactive. Lưu trữ bản gốc 16 Tháng mười hai năm 2012. Truy cập 25 Tháng mười hai năm 2010.
 19. ^ “Cart Queries”. GamePro. IDG (65): 15. tháng 12 năm 1994.
 20. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên gamesradar
 21. ^ a b Thomas, Lucas M. (25 tháng 4 năm 2011). Mega Man X Review”. IGN. Bản gốc lưu trữ 16 Tháng tám năm 2012. Truy cập 29 Tháng tư năm 2011.
 22. ^ Capcom biên tập (tháng 12 năm 2013). Rockman X Sound Box. Suleputer. tr. 15. CPCA-10324~35.
 23. ^ Square Enix Music Online staff. Rockman X Alph Lyla with Toshiaki Ohtsubo”. Square Enix Music Online. Lưu trữ bản gốc 9 Tháng tư năm 2012. Truy cập 16 Tháng mười hai năm 2011.
 24. ^ Suleputer staff. “カプコン ミュージック ジェネレーション ロックマンX1~6 オリジナル・サウンドトラック” [Capcom Music Generation: Rockman X1 ~ X6 Original Soundtrack] (bằng tiếng Nhật). Suleputer. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 12 năm 2003. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2011.
 25. ^ “Mega Man X for Super Nintendo”. GameRankings. CBS Interactive. Lưu trữ bản gốc 2 Tháng hai năm 2014. Truy cập 11 Tháng Ba năm 2014.
 26. ^ “Mega Man Maverick Hunter X for PSP Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Lưu trữ bản gốc 27 tháng Bảy năm 2018. Truy cập 25 Tháng tám năm 2018.
 27. ^ “Mega Man X for iPhone/iPad Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Lưu trữ bản gốc 25 Tháng tám năm 2018. Truy cập 25 Tháng tám năm 2018.
 28. ^ Electronic Gaming Monthly staff (tháng 1 năm 1994). “Review Crew: Mega Man X”. Electronic Gaming Monthly. Ziff Davis (54): 38. ISSN 1058-918X.
 29. ^ Famitsu staff (1993). クロスレビュー [Cross Review]. Famitsu (bằng tiếng Nhật). Tokuma Shoten. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2019.
 30. ^ Game Players staff (tháng 1 năm 1994). “Review: Mega Man X”. Game Players. Imagine Media (56). ISSN 1087-2779.
 31. ^ Nicholson, Zy (tháng 3 năm 1994). “Import Review: Mega Man X”. Super Play. Future plc (17): 32–4. ISSN 0966-6192.
 32. ^ Ehrle, Oliver (3 tháng 1 năm 2017). “Mega Man X - im Klassik-Test (SNES)”. MANIAC.de (bằng tiếng Đức). Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 5 năm 2019. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2019.
 33. ^ Dillard, Corbie (22 tháng 4 năm 2011). “Review: Mega Man X (Wii Virtual Console / Super Nintendo)”. Nintendo Life (bằng tiếng Anh). Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 6 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2021.
 34. ^ Parish, Jeremy (10 tháng 5 năm 2007). “The Mega Man Series Roundup”. 1UP.com. Ziff Davis. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 11 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2010.
 35. ^ Nintendo Power staff (tháng 8 năm 2008). “Top 20 Super NES Games”. Nintendo Power. Future US (231): 72. ISSN 1041-9551.
 36. ^ Nintendo Power staff (tháng 9 năm 1997). “Nintendo Power's 100 Best Nintendo Games of All Time”. Nintendo Power. Nintendo of America (100): 96. ISSN 1041-9551.
 37. ^ Nintendo Power staff (tháng 2 năm 2006). “NP Top 200”. Nintendo Power. Nintendo of America (200): 58–66. ISSN 1041-9551.
 38. ^ ScrewAttack staff (7 tháng 4 năm 2008). “Top 20 SNES Games (10-1)”. ScrewAttack's Top 10. GameTrailers. Lưu trữ bản gốc 5 Tháng tám năm 2011. Truy cập 26 Tháng mười hai năm 2010.
 39. ^ GamesRadar staff. “The 25 best Super NES games of all time”. GamesRadar. Future plc. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2011.
 40. ^ Noble, McKinley (27 tháng 7 năm 2009). “The 30 Greatest 16-Bit Games”. GamePro. IDG. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 25 tháng 12 năm 2010.
 41. ^ George, Richard (2011). “Top 100 Super Nintendo (SNES) Video Games”. IGN. Bản gốc lưu trữ 2 Tháng mười một năm 2011. Truy cập 27 Tháng tám năm 2011.
 42. ^ Knight, Rich (30 tháng 4 năm 2018). “The Best Super Nintendo Games of All Time”. Complex (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 12 tháng 2 năm 2022.
 43. ^ “Top 100 SNES Games”. Total! (43): 43. tháng 7 năm 1995. Truy cập ngày 10 tháng 3 năm 2022.
 44. ^ “Million titles” (PDF). Company Profile. Capcom. tháng 5 năm 2001. tr. 7. Truy cập ngày 5 tháng 11 năm 2021.
 45. ^ Roper, Chris (23 tháng 5 năm 2008). “Capcom Releases Lifetime Sales Numbers”. IGN. Lưu trữ bản gốc 21 Tháng hai năm 2010. Truy cập 7 tháng Năm năm 2010.
 46. ^ Capcom staff. “Capcom Platinum Titles”. Capcom. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2011.
 47. ^ Dunham, Jeremy (5 tháng 1 năm 2006). Mega Man X Collection - PlayStation 2 Review”. IGN. Lưu trữ bản gốc 7 Tháng Một năm 2010. Truy cập 15 Tháng Một năm 2010.