Mein Kampf

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mein Kampf
Bìa bọc sách bản 1926–1928
Thông tin sách
Tác giảAdolf Hitler
Quốc gia Cộng hòa Weimar
Ngôn ngữTiếng Đức
Chủ đềTự truyện
Nhà xuất bảnEher Verlag
Ngày phát hành18 tháng 7 năm 1925
Kiểu sáchIn (bìa cứng và bìa mềm)
Số trang730
ISBN978-0395951057 (1998) dịch bởi Ralph Manheim
Cuốn sauZweites Buch

Mein Kampf (Cuộc tranh đấu của tôi) là tựa đề tiếng Đức của quyển sách dạng hồi ký do Adolf Hitler viết khi bị giam trong tù vào năm 1924, trình bày tư tưởng và cương lĩnh của ông về Đế chế Đức một khi ông lên nắm quyền.

Sự ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Hitler sách động vụ Đảo chính Quán bia ngày 8 tháng 11 năm 1923 nhưng hoạt động này đã bị đàn áp, và Hitler phải chịu án tù bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 1924. Án tù này tạo cho Hitler một thời gian tĩnh lặng để suy nghĩ, phân tích và đặt ra những kế hoạch cho tương lai.

Nội dung chính[sửa | sửa mã nguồn]

Ấn bản đầu tiên quyển Mein Kampf bằng tiếng Đức (1925)

Từ đó, dẫn đến tư tưởng chủ chốt thứ hai: chủng tộc.

Đến đây là điều cốt lõi của tư tưởng Quốc xã về tính ưu việt của chủng tộc Aryan. Và nếu chủng tộc Aryan muốn vượt lên trên thì phải chà đạp trên những chủng tộc khác, những thứ cỏ rác – đó là Do Thái và Slav. Sau này khi trở thành nhà độc tài, Hitler ngăn cấm hôn nhân giữa người Đức với người của các chủng tộc đó, dù cho nhiều người biết rõ rằng có nhiều người Đức mang dòng máu Slav, nhất là ở những miền đất phía Đông.

Đối với người không am tường về lịch sử và nhân chủng học như Hitler thì dễ đi đến tư tưởng biến người Đức trở thành chủng tộc Aryan hiện đại – và đấy là chủng tộc ưu việt. Đối với Hitler, người Đức là "chủng người ở bậc cao nhất trong số nhân loại trên quả đất này" và luôn sẽ như thế nếu họ quan tâm đến tính thuần khiết của dòng máu của họ.

Về chủng tộc khiến cho Hitler cổ vũ một quốc gia thuần chủng. Nhiều người không bao giờ hiểu rõ chính xác quốc gia ấy như thế nào – hoặc dự định sẽ ra sao.

Việc thi hành tư tưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Kế hoạch của Hitler ghi trong quyển sách đã quá rõ ràng và chính xác. Trước tiên là tiêu diệt Pháp, nhưng tiến về Đông mới là mục tiêu chính yếu. Trước nhất, phải chiếm lấy những miền đất ở phía Đông có nhiều người Đức sinh sống: nước Áo, miền SudetenlandTiệp Khắc và miền tây Ba Lan kể cả Danzig và nước Nga. Khi lên nắm quyền, Hitler đã thực hiện đúng y như thế.

Khi Hitler thi hành những chính sách diệt chủng ở Đông Âu trong chiến tranh, mọi người phải công nhận rằng việc làm của ông cũng đi đôi với lời nói: mọi hành động đều đã được ghi trước trong quyển sách.

Tóm lại, từ quyển Mein Kampf viết lúc còn ngồi trong tù cho đến hành động khi lên làm Lãnh tụ Quốc xã, Hitler luôn luôn nhất quán: "nói là làm".

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • The rise and fall of the Third Reich – A history of Nazi Germany của William L. Shirer, Nhà xuất bản Simon & Schuster, Inc. (1960).