Bước tới nội dung

Meskhenet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Meskhenet
Thần bảo hộ trẻ con, sản phụ và quyết định số phận
Nữ thần Meskhenet dưới hình dạng một người phụ nữ đội tử cung của bò trên đầu
Tên bằng chữ tượng hình
F31S29Aa1
N35
X1
B1
Biểu tượngTử cung của bò
Phối ngẫuSobek hoặc Shai

Meskhenet (còn viết là MesenetMeskhent, Meshkent) là một nữ thần của Ai Cập cổ đại - người được cho là đã tạo nên linh hồn của mỗi đứa trẻ (ka) khi chúng chào đời.

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Meskhenet được biết đến với vai trò của một bà đỡ. Nữ hoàng Hatshepsut đã cho khắc lên lăng mộ của mình 6 vị thần có mặt khi bà được sinh ra là Khnum, Isis, Nephthys, Bes, Taweret và Meskhenet[1]. Trong câu chuyện kể về sự ra đời của Userkaf, SahureNeferirkare Kakai, ba vị vua đầu tiên của triều đại thứ năm, nữ thần Meskhenet đã xuất hiện và tuyên bố rằng họ sẽ trở thành vua[1][2]. Như vậy, Meskhenet không chỉ đơn thuần là một bà mụ mà còn là nữ thần quyết định số phận mỗi người. Chính vì điều này nên bà được liên kết với thần Shai (thần quyết định tuổi thọ)[3][4], đôi khi được coi là chồng bà hoặc hiện thân của nữ thần dưới hình hài nam giới.

Bà còn là vị thần bảo vệ những đứa trẻ và những sản phụ. Hatshepsut tuyên bố rằng Meskhenet hứa sẽ bảo vệ mình "như thần Ra"[1]. Meskhenet cũng xuất hiện trong "Đại sảnh của Ma'at" với vai trò là nhân chứng cho linh hồn những người đã chết.

Meskhenet không được thờ riêng ở bất kỳ khu vực hoặc thành phố, và cũng không có đền thờ dành riêng cho bà. Bà thường được miêu tả dưới hình dạng một viên gạch sinh nở với cái đầu phụ nữ hoặc người phụ nữ đội trên đầu tử cung của con bò[4].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “Gods of Ancient Egypt: Meskhenet”.
  2. ^ Lichtheim, Miriam (2006). Ancient Egyptian Literature, Volume I: The Old and Middle Kingdoms. Berkeley: University of California Press. tr. 220–222
  3. ^ “Khufu and the Magician”.
  4. ^ a b Wilkinson, Richard H. (2003). The complete gods and goddesses of ancient Egypt. London: Thames & Hudson. tr. 152–153