Moremi Ajasoro

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Mọ́remí Àjàsorò, Công chúa xứ Yoruba là một nhân vật có ý nghĩa cao trong lịch sử của người Yoruba ở Tây Phi. Bà là thành viên của cuộc hôn nhân của hoàng tộc Oduduwa, người cha sáng lập của bộ lạc.[1][2][3]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Oloori Moremi sống ở thế kỷ 12,[2][4] đến từ Offa,[5] và kết hôn với vua Ile Ife, một vương quốc được cho là đã có chiến tranh với một bộ lạc liền kề họ là người rừng (Ìgbò theo ngôn ngữ Yoruba, mặc dù bộ lạc nói trên được các học giả tin rằng không có liên quan đến Ìgbòs đương đại của Nigeria hiện đại). Một số lượng lớn công dân Ife đã bị những người này bắt làm nô lệ, và vì điều này, họ thường bị các quốc gia thành phố Yoruba coi thường.

Moremi là một người phụ nữ rất dũng cảm và xinh đẹp, để đối phó với vấn đề mà người dân của mình đang phải đối mặt, Moreni đã hiến dâng đứa con trai duy nhất của mình cho Thần sông Esimirin để cô có thể khám phá sức mạnh của kẻ thù của đất nước mình.

Bà được cho là nô lệ của Ugbo và vì vẻ đẹp của bà, đã kết hôn với người cai trị của họ và được xem như là nữ hoàng. Sau khi làm quen với những bí mật của quân đội của chồng mới, cô trốn thoát đến Ile-Ife và tiết lộ điều này với Yorubas, người sau đó có thể đánh bại họ trong trận chiến.[6]

Sau chiến tranh, cô trở về với người chồng đầu tiên của mình, Vua Oramiyan ở Ife (và sau này là Oyo), bà ngay lập tức được tái lập làm Công chúa. Để thực hiện lời cam kết mà bà đã thực hiện với Esimirin trước khi bắt đầu nhiệm vụ, con trai bà, Olurogbo đã được hiến tế cho Thánh Linh vì đây là những gì bà đã khấn nguyện khi bà trở lại đền thờ.

Lễ hội Edi được cho là đã được bắt đầu như một phương thức để tôn vinh sự hy sinh của công chúa dành cho người dân Yorubaland. Hơn nữa, một số nơi công cộng được đặt theo tên của cô ở Nigeria đương đại, chẳng hạn như các ký túc xá nữ tại Đại học Lagos và Đại học Obafemi Awolowo.

Năm 2017, Oba Ogunwusi, Ooni của Ile Ife, bang Osun, đã dựng lên một bức tượng của Moremi trong cung điện của mình. Bức tượng là cao nhất ở Nigeria, thay thế người giữ kỷ lục trước đó (một bức tượng ở Owerri, thủ phủ bang Imo). Đây cũng là bức tượng cao thứ tư ở châu Phi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Suzanne Preston Blier. “Art in Ancient Ife, Birthplace of the Yoruba” (PDF). Harvard University. tr. 83. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2016. Chú thích có tham số trống không rõ: |1= (trợ giúp)
  2. ^ a ă Dele Layiwola (1991). “The Radical Alternative and the Dilemma of the Intellectual Dramatist in Nigeria” (pdf). Ufahamu: A Journal of African Studies: 67–68. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2016. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp)
  3. ^ Segun Thomas Ajayi (2007). Moremi, the Courageous Queen. Indiana University (Publications Limited). ISBN 978-9-788-1250-75.
  4. ^ “Queen Moremi Folk Opera”. Mount Holyoke College. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2016.
  5. ^ Oliver Alozie Onwubiko (1988). Wisdom Lectures on African Thought and Culture. Totan Publishers Limited (University of California). tr. 64. ISBN 978-9-782-4495-35.
  6. ^ Oyeronke Olajubu (2003). Women in the Yoruba Religious Sphere (McGill Studies in the History of Religions). SUNY Press. tr. 29. ISBN 978-0-791-4588-53.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]