Núi Đối (thị trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thị trấn Núi Đối là trung tâm huyện lỵ của huyện Kiến Thụy.

Thị trấn Núi Đối được thành lập vào năm 1987 theo Quyết định 33C/HĐBT ngày 14/02/1987 của Hội đồng bộ trưởng, trên cơ sở một phần đất đai của 2 xã Thanh Sơn và Minh Tân (nguyên trước đây là phố Thọ Xuân thuộc quyền q.lý của xã Thanh Sơn). Tên của Thị trấn được lấy theo tên hai ngọn núi nằm ở trung tâm của huyện. Điều đặc biệt là huyện Kiến Thuỵ đã tách nhập thay đổi tên nhiều lần suốt từ thời thuộc Pháp đến nay nhưng Núi Đối luôn được chọn là huyện lỵ của Phủ Kiến Thuỵ, huyện An Thuỵ, huyện Đồ Sơn và huyện Kiến Thuỵ ngày nay.

Với diện tích tự nhiên 1,12 km², dân số 3.395 người, thị trấn có quy mô khá nhỏ với 4 tiểu khu: Cầu Đen, Thọ Xuân, Cẩm Xuân và Hồ Sen. Thị trấn nằm dọc theo hai bên bờ sông Đa Độ. Có một con đường bắc ngang qua sông nối liền hai phía của thị trấn, gọi là đường Tắc Giang.

Thị trấn Núi Đối được xem như là một trong những thị trấn có cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình đẹp nhất ngoại thành Hải Phòng. Nơi đây nổi tiếng bởi có công viên Dương Kinh, nằm bên sông Đa Độ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]