Núi Trường Lệ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Núi Trường Lệ thuộc địa phận phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Cách thành phố Thanh Hóa 17 km về phía đông nam. Núi Trường Lệ được cấu thành từ những dải núi xếp liên tiếp nhau, hướng từ phía đất liền vươn dần ra tới biển. Trên dãy núi này có một địa điểm du lịch hấp dẫn là hòn Trống Mái. Hòn Trống nằm bên đông, hòn Mái bên tây, cách nhau khoảng 50 cm vừa đủ cho một người có thể lách qua.

Hoàng hôn tại chân núi Trường Lệ

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Cái tên Núi Trường Lệ gắn liền với câu truyện thần thoại. Truyện kể rằng: Tại ngọn núi này xưa kia có một người phụ nữ đã qua đời sau khi sinh con, cậu bé có khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, lớn nhanh như thổi, sức khỏe phi thường. Thương mẹ, chú bé nhặt đất đá đắp lên thi hài mẹ để nấm mồ lớn dần thành Núi Trường Lệ. Cậu bé đó trưởng thành trở thành một chàng trai khổng lồ, dũng cảm cùng nhân dân làng chài đánh tan loài quỷ biển, về sau trở thành thần Độc Cước, được nhân dân tôn kính và xây dựng đền thờ để tỏ lòng biết ơn.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Dãy núi nằm theo hướng tây bắc - đông nam, được kiến tạo bởi 16 ngọn núi đá vôi trong đó ngọn núi cao nhất có độ cao 107 m, được phủ bởi hơn 300 hecta rừng trồng (gồm thông, bạch đàn, keo, phi lao , v.v.).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

[1][liên kết hỏng]