Nước Nga thống nhất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nước Nga thống nhất
Lãnh tụDmitry Medvedev
Thành lậpTháng 4 năm 2001
Trụ sở chínhMoskva
Ý thức hệChủ nghĩa bảo thủ
Chủ nghĩa toàn trị
Chủ nghĩa dân tộc
Chính đảng hiện đang cầm quyềnNga
Thuộc tổ chức quốc tếkhông
Trang webwww.ER.ru
Coat of Arms of the Russian Federation.svg
Bài này nằm trong loạt bài về:
Chính trị và chính phủ
Liên bang Nga

Nước Nga thống nhất (Yedinaya Rossiya, tiếng Nga Единая Россия) là một đảng phái chính trịLiên bang Nga thường tự cho mình trung lập. Đây là đảng đứng phía sau tổng thống Vladimir Putin và được xem như phương tiện chính trị của ông ở Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga). Đảng được thành lập vào năm 2001, sau sự sát nhập của Đảng Tổ quốc - Toàn Nga của Yurii Mikhailovich Luzhkov, Yevgeny PrimakovMintimer Shaeymiev, và Đảng Thống nhất của Nga, đứng đầu là Sergei ShoiguAlexander Karelin.

Nước Nga thống nhất là một đảng khá mới trong Nghị viện Nga nhưng đã chiếm được nhiều cảm tình trong những cuộc bỏ phiếu liên bang và địa phương gần đây nhờ vào sự yêu thích của người dân đối với ông Putin [cần dẫn nguồn].

Trong những cuộc bầu cử nghị viện năm 2003 nó giành được 37% số phiếu. Vào tháng 1 năm 2005, Đảng này giữ được 305 ghế trong 450 ghế, tạo thành đa số theo Hiến pháp. Những đảng viên của Đảng giành được 88/178 ghế đại biểu tại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga). Trong bầu cử tổng thống năm 2004 Nước Nga thống nhất ủng hộ Vladimir Putin và đã đóng góp vào chiến thắng của ông.

Một số Bộ trưởng trong Chính phủ của Putin cũng như nhiều Thị trưởng Khu vực và những công chức chính phủ cấp cao khắp nước Nga là đảng viên của đảng. Người đứng đầu đảng Nước Nga thống nhất hiện nay là Phát ngôn viên Đuma và là cựu Bộ trưởng Bộ nội vụ Boris Gryzlov, được bầu vào ghế chủ tịch đảng vào tháng 11 năm 2002. Ngày 15 tháng 4 năm 2008, Vladimir Putin nhận trách nhiệm trở thành chủ tịch đảng.[1]

Trên trang web chính thức của đảng cho rằng họ có 1.530.000 đảng viên (20 tháng 7 năm 2007). Theo bảng tự khai của Nước Nga thống nhất vào ngày 20 tháng 9 năm 2005, đảng có 2.600 văn phòng ở địa phương vầ 29.856 cơ sở ở toàn nước Nga[2].

Nước Nga thống nhất có thể xem là những người theo chủ nghĩa quốc gia trên một số vấn đề (quốc tế), kết hợp với xu hướng tự hào về những thành tựu của Liên bang Xô Viết (đặc biệt là chế độ tập trungchủ nghĩa toàn trị của nó), nhưng không hẳn nhận mình là người cộng sản. Khía cạnh ái quốc của đảng được biểu hiện bằng biểu tượng Gấu Nga trong đảng kỳ [cần dẫn nguồn]. Hệ tư tưởng chủ yếu của đảng hoàn toàn đi cùng với học thuyết chính trị của cá nhân của Vladimir Putin và theo ý nghĩa này, đã trải qua nhiều thay đổi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Đảng phái chính trị ở Nga