Nổi gió

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nổi gió
Thông tin phim
Đạo diễn Nguyễn Huy Thành
Sản xuất Hãng phim truyện Việt Nam
Tác giả Đào Hồng Cẩm
Huy Thành
Diễn viên Thế Anh, Thụy Vân
Văn Hòa, Lâm Tới
Âm nhạc Hoàng Vân
Quay phim Nguyễn Đăng Bảy
Công chiếu 1966
Độ dài 90 phút
Ngôn ngữ Tiếng Việt

Nổi gió là một bộ phim Việt Nam năm 1966 của đạo diễn Huy Thành do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất. Đây là bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói về Chiến tranh Việt Nam với bối cảnh miền Nam.

Bộ phim được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm, đề cập đến vấn đề thời sự khi đó, nhiều gia đình có con cái thuộc hai bên trong chiến tranh Việt Nam. Khi Nổi gió quay được hơn 400m phim nhưng xem lại thấy vẫn chưa ưng ý nên đoàn phim lại ngừng để tuyển diễn viên. Cuối cùng, diễn viên kịch Thế Anh được chọn vào vai trung úy Phương. Đây là vai diễn dấu ấn trong sự nghiệp điện ảnh của diễn viên Thế Anh. Tham gia bộ phim này còn có diễn viên Thanh Loan, người về sau nổi tiếng với vai ni cô Huyền Trang trong bộ phim Biệt động Sài Gòn.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời gian Chiến tranh Việt Nam, gia đình Phương có chị là Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, còn Phương là trung úy quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Giữa hai chị em đã nảy sinh những mâu thuẫn bi kịch. Rồi những mâu thuẫn chính trong suy nghĩ của trung úy Phương. Với sự thuyết phục của người chị, cuối cùng trung úy Phương đã rời bỏ quân đội Việt Nam Cộng hòa, theo Mặt trận.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Nổi gió cùng Về nơi gió cátXa và gần đã giúp Huy Thành đạt Giải thưởng Nhà nước năm 2007.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]