Nổi gió

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nổi gió

Thông tin phim
Đạo diễnNguyễn Huy Thành
Sản xuấtHãng phim truyện Việt Nam
Tác giảĐào Hồng Cẩm
Huy Thành
Diễn viênThế Anh[1], Thụy Vân
Văn Hòa, Lâm Tới
Âm nhạcHoàng Vân
Quay phimNguyễn Đăng Bảy
Công chiếu1966
Độ dài90 phút
Ngôn ngữTiếng Việt

Nổi gió là một bộ phim Việt Nam năm 1966 của đạo diễn Huy Thành do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất.[2][3] Đây là bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói về Cuộc chiến xâm lược Việt Nam của ĐẾ QUỐC MĨ với bối cảnh miền Nam. Phim đã giành được Bông sen vàng cho hạng mục Phim truyện nhựa tại Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên.

Bộ phim được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm, đề cập đến vấn đề thời sự khi đó, nhiều gia đình có con cái thuộc hai bên trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mĩ ở Việt Nam. Khi Nổi gió quay được hơn 400m phim nhưng xem lại thấy vẫn chưa ưng ý nên đoàn phim lại ngừng để tuyển diễn viên. Cuối cùng, diễn viên kịch Thế Anh được chọn vào vai trung úy Phương. Đây là vai diễn dấu ấn trong sự nghiệp điện ảnh của diễn viên Thế Anh. Tham gia bộ phim này còn có diễn viên Thanh Loan, người về sau nổi tiếng với vai ni cô Huyền Trang trong bộ phim Biệt động Sài Gòn.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung phim được tóm tắt như sau:[2]

Trong thời gian Mĩ xâm lược Việt Nam, gia đình Phương có chị là Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, còn Phương là trung úy quân đội Ngụy quyền Sài Gòn. Sau nhiều năm xa cách, hai chị em gặp lại nhau. Niềm vui chưa kịp qua thì mâu thuẫn nảy sinh giữa hai chị em. Khi biết Phương là trung úy Ngụy quyền Sài Gòn, Vân đã đuổi Phương đi. Từ đây bắt đầu chuỗi bi kịch.

Vân và con trai bị bắt vào trại tập trung. Trong trại Vân tham gia đấu tranh, bị bắt vào tù. Con trai bị địch giết nên Vân như điên dại. Vì bị tưởng là điên nên Vân càng dễ dàng hoạt động trong tù. Sau khi ra tù, bằng lý lẽ, hành động và tình cảm, Vân đã thuyết phục được em trai và nhiều lính Ngụy quyền Sài Gòn về với Mặt trận (về với chính nghĩa), với nhân dân bằng việc phá ấp chiến lược, giết cố vấn Mỹ. Kết thúc phim là trung úy Phương cúi xuống vốc nước lên rửa mặt trên dòng sông chan hòa ánh nắng trong tiếng cổ vũ của nhân dân và nụ cười trìu mến của người chị.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Nổi gió là một trong ba bộ phim giành được Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên năm 1970 cho hạng mục Phim truyện nhựa[4].

Nổi gió cùng Về nơi gió cátXa và gần đã giúp Huy Thành đạt Giải thưởng Nhà nước năm 2007.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “NSND Thế Anh: “Đại sứ hòa hợp dân tộc””. Báo Điện tử Tiền Phong. Truy cập 13 tháng 10 năm 2015. 
  2. ^ a ă Hương Thủy (ngày 15 tháng 12 năm 2014). ““Nổi gió” vẫn còn “Nổi gió” mãi về sau!”. Tạp chí Điện ảnh Việt Nam (trang TTĐT). Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2015. 
  3. ^ “Góc nhìn điện ảnh”. Truy cập 13 tháng 10 năm 2015. 
  4. ^ “Giải thưởng Bông sen vàng qua 16 kỳ LHPVN”. Báo Thế giới Điện ảnh Online. Ngày 5 tháng 12 năm 2011. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2015. 
  5. ^ “Giải thưởng điện ảnh Việt Nam”. Truy cập 13 tháng 10 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]