Nội các Conte

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nội các Conte

Nội các thứ 65 của Ý
Ngày thành lập1/6/2018
Ngày kết thúc5/9/2019
Thành viên và tổ chức
Nguyên thủ quốc giaSergio Mattarella
Lãnh đạo Chính phủGiuseppe Conte
Thành viên hiện tại19
Số Bộ trưởng19
Đảng chính trịBắt đầu nhiệm kỳ:
Phong trào năm sao (8)
Liên minh phương Bắc (5)
Không đảng phái (6)
Lịch sử

Nội các Conte I, lãnh đạo bởi Giuseppe Conte, một người không đảng phái, là nội các thứ 65 của Cộng hòa Ý.[1] Nội các có nhiệm kỳ từ 1/6/2018 đến ngày 5/9/2019.

Nội các được thành lập bởi một liên minh giữa Phong trào Năm SaoLiên minh phương Bắc (Lega Nord), nhưng nó cũng chứa một số thành viên không đảng phái do mỗi đảng đề xuất (bao gồm cả Thủ tướng). Liên minh các đảng dân túy hình thành nên nội các này và chính phủ cũng được biết đến là "Chính phủ của sự thay đổi" (tiếng Ý: Governo del cambiamento),[2][3] theo tên của thỏa thuận chính trị được ký kết bởi hai đảng, hoặc "chính phủ xanh vàng" (tiếng Ý: Governo gialloverde), dựa trên màu sắc truyền thống của hai đảng, trong khi Liên minh phương Bắc ban đầu gọi là "chính phủ màu vàng-lam" (tiếng Ý: Governo gialloblu), do đảng dưới sự lãnh đạo của Salvini trong cuộc vận động tuyển cử mới chọn màu lam.

Chính phủ thường được mô tả là theo "chủ nghĩa dân túy" (theo một số nguồn tin ban đầu ở châu Âu) và các chính sách của nó (và cụ thể hơn là của Liên minh phương Bắc) đã được báo chí Ý mô tả là "chủ nghĩa quyền tối cao" (Souverainism).

Các đảng hỗ trợ[sửa | sửa mã nguồn]

Chính phủ được hỗ trợ và hầu hết các thành viên của nó được cung cấp bởi hai Đảng sau đây.

Đảng Vị trí Học thuyết chính Lãnh đạo
Phong trào năm sao (M5S) Lều lớn Chủ nghĩa dân túy, Dân chủ trực tiếp Luigi Di Maio
Liên minh phương Bắc (L) Cánh hữu Chủ nghĩa dân túy, Chủ nghĩa địa phương Matteo Salvini

Khi mới thành lập, chính phủ cũng được sự hỗ trợ của Phong trào Liên hiệp Người Ý ở hải ngoại (MAIE), năm đại biểu và hai thượng nghị sĩ trước đó đã bị trục xuất khỏi M5S, một thượng nghị sĩ bất đồng chính kiến ​​từ Liên minh người Ý di cư ở Nam Mỹ (USEI), người sau đó đã tham gia MAIE và một đại biểu của Forza Italia (FI), người đã chỉ trích bỏ phiếu ủng hộ nội các. Ricardo Merlo, lãnh đạo của MAIE, cũng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vào ngày 12 tháng 6 năm 2018. Chính phủ cũng được hỗ trợ bởi Phong trào vì Chủ quyền Quốc gia, Đảng Hành động SardiniaĐảng Tự do Ý (có các thượng nghị sĩ ngồi trong nhóm Liên hiệp).

Anh em Ý (FdI), các đảng đại diện cho các nhóm ngôn ngữ thiểu số (Liên minh Valdostan, Đảng Nhân dân Nam TyroleanĐảng Tự trị Trentino Tyrolean) và một đại biểu từ USEI không ủng hộ chính phủ, nhưng khẳng định họ sẵn sàng bỏ phiếu cho các biện pháp phản ánh hệ tư tưởng tương ứng của mình.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc tổng tuyển cử tháng 3 năm 2018 dẫn đến một quốc hội treo. Phong trào Năm Sao (M5S) do Luigi Di Maio lãnh đạo đã dẫn đến kết quả là đảng có số phiếu bầu và ghế nghị viện lớn nhất, trong khi liên minh trung hữu trong đó Liên minh phương Bắc của Matteo Salvini nổi lên như lực lượng chính trị chính đã giành được đa số tương đối ghế cả Hạ viện và Thượng viện. Liên minh trung tả, được xây dựng xung quanh Đảng Dân chủ (PD) do cựu Thủ tướng Matteo Renzi lãnh đạo, đứng thứ ba.

Vào ngày 9 tháng 5, sau nhiều tuần bế tắc về chính trị và thất bại trong nỗ lực thành lập nội các, bao gồm các liên minh M5S – Trung hữu và M5S – PD có thể xảy ra, Di Maio và Salvini đã chính thức yêu cầu Tổng thống Sergio Mattarella nhượng bộ họ thêm 24 giờ để đạt được thỏa thuận chính phủ giữa hai đảng. Vào buổi tối, Silvio Berlusconi đã công khai thông báo rằng Forza Italia (FI) sẽ không ủng hộ chính phủ M5S – Liên minh phương Bắc trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng nó vẫn sẽ duy trì liên minh trung hữu, do đó mở ra cánh cửa khả thi chính phủ đa số giữa hai đảng.

Vào ngày 13 tháng 5, M5S và Liên minh phương Bắc đã đạt được thỏa thuận về một chương trình của chính phủ, tuy nhiên họ không đặt được thỏa thuận nào về đề xuất đối với Thủ tướng và các Bộ trưởng. Các nhà lãnh đạo M5S và Liên minh phương Bắc đã gặp Tổng thống Mattarella vào ngày 14 tháng 5 và yêu cầu thêm một tuần đàm phán. Cả hai đảng đều thông báo họ sẽ yêu cầu các thành viên tương ứng bỏ phiếu về thỏa thuận chính phủ vào cuối tuần sau.

Vào ngày 21 tháng 5, giáo sư luật tư nhân và cố vấn M5S Giuseppe Conte đã được Di Maio và Salvini đề xuất cho vai trò Thủ tướng. Bất chấp các báo cáo trên các phương tiện truyền thông cho rằng Tổng thống Mattarella có những dè dặt đáng kể về đường lối của chính phủ mới, Conte được mời tại Cung điện Quirinal để nhận nhiệm vụ của tổng thống để thành lập một nội các mới ngày 23 tháng 5. Trong tuyên bố sau khi được bổ nhiệm, Conte nói rằng ông sẽ là "luật sư bào chữa của người Ý ". Ngày hôm sau, Conte đã hội đàm với tất cả các đảng trong quốc hội, nhưng việc thành lập chính phủ sớm bị bế tắc do việc bổ nhiệm Paolo Savona làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, vốn không được Tổng thống Mattarella chấp thuận, người được ông cho là ủng hộ việc Ý bí mật rút khỏi đồng Euro, mà Tổng thống Mattarella coi là một rủi ro lớn đối với nền kinh tế đất nước. Vào ngày 27 tháng 5, Tổng thống Mattarella từ chối bổ nhiệm Savona, và Conte từ bỏ nhiệm vụ của mình sau nhiều ngày thương lượng và lãnh đạo hai đảng ra tối hậu thư về việc đề cử Savona.

Vào ngày 28 tháng 5, Tổng thống Mattarella đã triệu tập Carlo Cottarelli (cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế) và giao cho ông nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Cùng ngày, PD thông báo rằng họ sẽ bỏ phiếu trắng trong việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Cottarelli trong khi M5S, Liên minh, FI và Anh em Ý (FdI) thông báo rằng họ sẽ bỏ phiếu chống. Cottarelli dự kiến ​​sẽ đệ trình danh sách các bộ trưởng của mình để Tổng thống Mattarella phê chuẩn vào ngày 29 tháng 5. Tuy nhiên, ông chỉ tổ chức các cuộc tham vấn không chính thức với Tổng thống vào ngày 29 và 30 tháng 5, chờ đợi sự hình thành một "chính phủ chính trị" có thể xảy ra. Trong khi đó, Di Maio và Salvini tuyên bố sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ "chính trị" và Giorgia Meloni (lãnh đạo FdI) đã ủng hộ họ.

Vào ngày 31 tháng 5, M5S và Liên minh đã công bố thỏa thuận mới của họ về một chính phủ do Conte lãnh đạo với Giovanni Tria là Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính và Savona là Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu. Sau đó, Tổng thống Mattarella lần thứ hai triệu tập Conte, người đã công bố danh sách các bộ trưởng. Vào ngày 1 tháng 6, Thủ tướng Conte và các bộ trưởng của ông đã nhậm chức và tuyên thệ. Vào ngày 5 tháng 6, Thượng viện Ý đã thông qua chính phủ mới trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Vào ngày 6 tháng 6, chính phủ được xác nhận sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.

Vào ngày 12 tháng 6, nội các đã bổ nhiệm 6 thứ trưởng và 39 thứ trưởng đặc trách. Trong số tất cả các cuộc bổ nhiệm này, 25 người là thành viên M5S, 17 thành viên Liên minh, hai thành viên không đảng phái và một thành viên của Phong trào Liên hiệp Người Ý ở nước ngoài (MAIE). M5S nhận được bốn thứ trưởng trong khi Liên minh nhận được hai.

Bỏ phiếu tín nhiệm[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2018, Nội các Conte đã được sự tín nhiệm của Thượng viện khi nhận được 171 phiếu ủng hộ và 117 phiếu chống (25 thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng; 7 thượng nghị sĩ không bỏ phiếu, trong đó có sáu người vắng mặt). Các thượng nghị sĩ suốt đời Elena Cattaneo, Mario MontiLiliana Segre bỏ phiếu trắng trong khi các thượng nghị sĩ suốt đời Carlo Rubbia, Renzo PianoGiorgio Napolitano không bỏ phiếu. Vào ngày 6/6/2018, Chính phủ cải tổ đã nhận được sự tín nhiệm của Hạ viện khi nhận được 350 phiếu ủng hộ và 236 phiếu chống (35 đại biểu bị bỏ phiếu trắng; 8 đại biểu không bỏ phiếu, trong đó có 5 đại biểu vắng mặt)[4]

5–6/6/2018
Bỏ phiếu tín nhiệm Conte
Viện Nghị viện Phiếu bầu Đảng Phiếu bầu
Thượng viện Cộng hòa ☑Y Đồng ý M5S (109), Liên minh (58), MAIE (2), Không đảng phái (2)
171 / 313
KhôngN Chống FI (57), PD (52), LeU (4), AUT. (2), PSI (1), +E (1)
117 / 313
Trắng FdI (18), AUT. (5), Không đảng phái (2)
25 / 313
Viện Dân biểu ☑Y Đồng ý M5S (220), Liên minh (123), MAIE (6), FI (1)
350 / 621
KhôngN Chống PD (111), FI (104), LeU (14), CPAPPSIAC (4), NcI (3), +ECD (3)
236 / 621
Trắng FdI (30), SVP-PATT (4), USEI (1)
35 / 621

Từ nhiệm[sửa | sửa mã nguồn]

Conte đã tuyên bố từ chức vào ngày 20 tháng 8 năm 2019, ngăn chặn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do Matteo Salvini thúc đẩy. Cùng ngày, Tổng thống Ý Sergio Mattarella chấp nhận đơn từ chức của Conte và thông báo tham vấn với các lãnh đạo đảng trong hai ngày tới. Vào ngày 22 tháng 8, Mattarella cho biết một số đảng đang cố gắng hình thành "đa số vững chắc" và ông cho các đảng chính trị này đến ngày 27 tháng 8 để báo cáo lại với ông, sau đó ông sẽ tổ chức thêm hai ngày tham vấn.

Vào ngày 29 tháng 8, Mattarella giao nhiệm vụ cho Conte thành lập nội các mới, một liên minh của Phong trào Năm Sao và Đảng Dân chủ. Theo thông lệ, thủ tướng được chỉ định có quyền chấp nhận nhiệm vụ, trong khi chờ các cuộc đàm phán thêm với cả hai đảng.

Phân chia đảng[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu nhiệm kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ trưởng[sửa | sửa mã nguồn]

8
5
 • Không đảng phái
6

Bộ trưởng và thành viên khác[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối nhiệm kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ trưởng[sửa | sửa mã nguồn]

8
6
 • Không đảng phái
5

Bộ trưởng và thành viên khác[sửa | sửa mã nguồn]

Hội đồng Bộ trưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vụ Tên Đảng Nhiệm kỳ
Thủ tướng Giuseppe Conte Không đảng phái[a] 2018–2019
Phó Thủ tướng Matteo Salvini Liên minh 2018–2019
Luigi Di Maio Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Enzo Moavero Milanesi[b] Không đảng phái 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Matteo Salvini Liên minh 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Alfonso Bonafede Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Elisabetta Trenta Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Giovanni Tria[c] Không đảng phái 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Lao động và chính sách Xã hội Luigi Di Maio Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Du lịch Gian Marco Centinaio Liên minh 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Môi trường Sergio Costa Không đảng phái[a] 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và Giao thông Danilo Toninelli[d] Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu Marco Bussetti Không đảng phái[e] 2018–2019
Bộ trưởng Bộ các Hoạt động và Di sản Văn hóa Alberto Bonisoli Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Bộ Y tế Giulia Grillo Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Quan hệ Nghị viện và Dân chủ Trực tiếp Riccardo Fraccaro Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Hành chính công Giulia Bongiorno Liên minh 2018–2019
Bộ trưởng các vấn đề khu vực Erika Stefani Liên minh 2018–2019
Bộ trưởng miền Nam Barbara Lezzi Phong trào năm sao 2018–2019
Bộ trưởng Gia đình và Người khuyết tật Lorenzo Fontana Liên minh 2018–2019
Alessandra Locatelli Liên minh 2019
Bộ trưởng các vấn đề châu Âu Paolo Savona Không đảng phái 2018–2019
Lorenzo Fontana Liên minh 2019
Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Giancarlo Giorgetti Liên minh 2018–2019
 1. ^ a b Do Phong trào năm sao đề xuất.
 2. ^ Là ứng viên thứ hai, ứng cử viên ban đầu Luca Giansanti (không đảng phái).
 3. ^ Được chọn sau khi ứng cử viên ban đầu Paolo Savona bị Tổng thống từ chối.
 4. ^ Ứng viên thứ hai, ứng cử viên ban đầu Mauro Coltorti (M5S).
 5. ^ Proposed by the Liên minh.

Thành phần Nội các[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vụ Chân dung Tên Nhiệm kỳ Đảng
Thủ tướng Giuseppe Conte 1/6/2018 – 5/9/2019 Không đảng phái
Thứ trưởng đặc trách
 • Giancarlo Giorgetti (Lega) – Được ủy quyền cho Thể thao, cho CIPE, cho việc Thực hiện Chương trình của Chính phủ, cho các Chính sách về Không gian và Vũ trụ và Cá cược Thể thao
 • Vito Crimi (M5S) – Được ủy nhiệm xuất bản và thông tin, và thực hiện các chính sách nhằm tái thiết các khu vực động đất
 • Vincenzo Spadafora (M5S) – Được ủy quyền cho Cơ hội bình đẳng, Thanh niên và Dịch vụ Dân sự Quốc gia
Phó Thủ tướng Matteo Salvini 1/6/2018 – 5/9/2019 Liên minh
Luigi Di Maio 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Enzo Moavero Milanesi 1/6/2018 – 5/9/2019 Không đảng phái
Thứ trưởng
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Matteo Salvini 1/6/2018 – 5/9/2019 Liên minh
Thứ trưởng
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Alfonso Bonafede 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Elisabetta Trenta 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Giovanni Tria 1/6/2018 – 5/9/2019 Không đảng phái
Thứ trưởng
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Lao động và chính sách Xã hội Luigi Di Maio 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Du lịch Gian Marco Centinaio 1/6/2018 – 5/9/2019 Liên minh
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Môi trường Sergio Costa 1/6/2018 – 5/9/2019 Không đảng phái
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và Giao thông Danilo Toninelli 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu Marco Bussetti 1/6/2018 – 5/9/2019 Không đảng phái
Thứ trưởng
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ các Hoạt động và Di sản Văn hóa Alberto Bonisoli 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Bộ Y tế Giulia Grillo 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Quan hệ Nghị viện và Dân chủ Trực tiếp
(Bộ trưởng không bộ)
Riccardo Fraccaro 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Hành chính công
(Bộ trưởng không bộ)
Giulia Bongiorno 1/6/2018 – 5/9/2019 Liên minh
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng các vấn đề khu vực
(Bộ trưởng không bộ)
Erika Stefani 1/6/2018 – 5/9/2019 Liên minh
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng miền Nam
(Bộ trưởng không bộ)
Barbara Lezzi 1/6/2018 – 5/9/2019 Phong trào năm sao
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng Gia đình và Người khuyết tật
(without portfolio)
Lorenzo Fontana 1/6/2018 – 10/7/2019[a] Liên minh
Alessandra Locatelli 10/7/2019 – 5/9/2019 Liên minh
Thứ trưởng đặc trách
Bộ trưởng các vấn đề châu Âu
(Bộ trưởng không bộ)
Paolo Savona 1/6/2018 – 8/3/2019[b] Không đảng phái
Giuseppe Conte
(Quyền)
8/3/2019 – 10/7/2019 Không đảng phái
Lorenzo Fontana 10/7/2019 – 5/9/2019 Liên minh
Thứ trưởng đặc trách
Thư ký Hội đồng Bộ trưởng
(Thứ trưởng đặc trách của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng)
Giancarlo Giorgetti 1/6/2018 – 5/9/2019 Liên minh
 1. ^ Fontana từ chức để trở thành Bộ trưởng các vấn đề châu Âu.
 2. ^ Savona từ chức để trở thành Chủ tịch Ủy ban Công ty và Sàn giao dịch Ý, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm điều tiết thị trường chứng khoán Ý.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ "Giuseppe Conte approved for Italian Prime Minister" Lưu trữ 2018-06-12 tại Wayback Machine.
 2. ^ "Il premier incaricato Conte: "Governo del cambiamento".
 3. ^ "'Government of change': Euroskeptic coalition's choice for Italian PM officially approved".
 4. ^ “Resoconto stenografico dell'Assemblea Seduta n. 12 di mercoledì 6 giugno 2018 (Definitivo)”. Camera dei Deputati (bằng tiếng Ý). ngày 6 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2018.