National Football League

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ NFL)
Giải Bóng bầu dục Vô địch Quốc gia
National Football League
Mùa giải hoặc giải đấu sắp tới:
Sự kiện thể thao đang diễn ra Mùa giải NFL 2022
Tiền thânAmerican Professional Football Conference (1920)
American Professional Football Association (1920–1921)
Môn thể thaoBóng bầu dục Mỹ
Thành lập20 tháng 8 năm 1920; 102 năm trước (1920-08-20)[1]
Mùa đầu tiên1920
Ủy viên hội đồngRoger Goodell
Số đội32
Quốc giaHoa Kỳ[A]
Trụ sởThành phố New York
Đương kim vô địchKansas City Chiefs (3)
Nhiều danh hiệu nhấtGreen Bay Packers
(13 danh hiệu)[B]
Đối tác truyền thôngCBS
Fox
NBC
ESPN
NFL Network
Telemundo
Trang chủwww.nfl.com

Giải Bóng bầu dục Vô địch Quốc gia (tiếng Anh: National Football League), hay viết tắt là NFL, là giải bóng bầu dục Mỹ dành cho nam ở Hoa Kỳ. Giải có 32 đội bóng tham dự. Giải đấu được bắt đầu vào năm 1920 và trải qua 2 lần sáp nhập với giải AAFC (Giải bóng bầu dục các ngôi sao Mỹ) và AFC (Giải bóng bầu dục Mỹ). Giải diễn ra từ thứ 5 đầu tiên của tháng 9 và kết thúc chủ nhật đầu tiên của tháng 2 năm sau. Giải có 3 giai đoạn: đầu mùa diễn ra khoảng 2 tuần cuối tháng 8, mùa giải chính thức diễn ra trong 3 tháng đến gần năm mới và vòng playoff diễn ra trong 1 tháng của năm mới. Trận chung kết được gọi là Super Bowl và được xem là ngày hội không chính thức tại Mỹ.

Đương kim vô địch là đội Kansas City Chiefs, họ đã đánh bại Philadelphia Eagles với tỉ số 38–35 trong trận Super Bowl LVII, diễn ra vào ngày 12 tháng 2 năm 2023.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giải được thành lập ngày 20 tháng 8 năm 1920 sau cuộc họp giữa các đội Akron Pros, Canton Bulldogs, Cleveland Indians, và Dayton Triangles (ngày nay đều đã giải thể) tại Ohio. Sau nhiều nỗ lực thì đến tháng 9 cùng năm giải bắt đầu thi đấu với 14 đội. Chỉ có 2 đội là Arizonia và Chicago hiện còn thi đấu. Năm 1933 giải được chia làm 2 giải nhỏ nhưng kiểu này đã giải thể năm 1947. 3 năm sau giải nhận một số đội từ AAFC (giải đã hủy). Năm 1960, giải có đối thủ cạnh tranh là giải AFC nhưng 2 giải đã tổ chức trận chung kết giữa 2 nhà vô địch năm 1966 và AFC sáp nhập vào giải NFL. Giải được chia thành hai conference là AFC (các đội từ AFL trước đó) và NFC (các đội từ NFL trước đó). Năm 2002 với sự tham gia của đội Houston, số đội là 32, nhiều nhất trong các giải nhà nghề Mỹ. Điều đặc biệt là giải có đội ở thành phố 100,000 dân, Green Bay, biến thành phố này trở thành thành phố nhỏ nhất có đội trong các giải thể thao chuyên nghiệp Bắc Mỹ.

Giai đoạn[sửa | sửa mã nguồn]

Trước mùa giải[sửa | sửa mã nguồn]

Các đội sẽ thi đấu không tính điểm 4 trận và ngoài ra sẽ có 2 đội chơi thêm 1 trận Hall of Fame (đồng thời vinh danh các cầu thủ xuất sắc trong lịch sử trong trận). Trận đầu mùa này chỉ mang tính chất biểu diễn. Nhiều người cho rằng điều này là không cần thiết. Có ý kiến cho rằng nên giảm hoặc bỏ bớt giai đoạn này.

Mùa giải chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn ra trong 17 tuần, các đội thi đấu 16 trận (1 vòng được nghỉ trong khoảng vòng 4-12) Các đội sẽ thi đấu 2 trận với các đội trong khu vực nhỏ của mình, 1 trận với các đội ở khu vực nhỏ trong conference (tùy năm) và 1 trận với các đội cùng thứ hạng và cùng conference vd: Đội Dallas sẽ đá 2 trận với các đội ở NFC đông (tất cả các năm): New York Giant, Philadelphia, Washington, 1 trận với các đội vd AFC tây (xoay vòng, vd năm tới sẽ là Đông, Nam, Bắc): Denver, Kansas, Oakland, San Diego, 1 trận với các đội NFC bắc (xoay vòng, vd năm tới sẽ là Tây, Nam): Chicago, Detroit, Green Bay, Minnesota, 1 trận với 2 đội cùng thứ hạng (không biết trước): Atlanta và Seattle. Ở vòng này giải sẽ diễn ra vào các ngày trừ thứ 6 và thứ 7 (theo luật liên bang thì các giải thể thao chuyên nghiệp không được cạnh tranh với các giải không chuyên mà các giải không chuyên thì thường diễn ra vào thứ 6 và 7). Thông thường sẽ là tối thứ 5, chiều và tối chủ nhật và tối thứ 2. Đôi khi còn vào tối thứ 3 và 4 nếu các ngày kia có sự kiện đặc biệt (Noel, trận chung kết các giải như golf, tennis, hoặc như năm 2001 có sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 làm gián đoạn 2 tuần giải). Sau đó sẽ có xếp hạng để các đội tham dự vòng playoff

Vòng playoff[sửa | sửa mã nguồn]

7 đội trong mỗi conference có thứ hạng cao nhất (4 đội nhất mỗi nhóm nhỏ và 3 đội cao nhất trong số còn lại) sẽ tham dự vòng playoff. Tại đây, 1 đội có thành tích tốt nhất được miễn vòng Wild Card. Sau đó mỗi conference chọn ra 1 đội vô địch và thi đấu trận chung kết.

Các trận khác[sửa | sửa mã nguồn]

Do giải là giải chuyên nghiệp về bóng bầu dục mạnh nhất (chỉ có Bắc Mỹ và Nhật chơi bóng bầu dục nhưng giải Nhật thì chất lượng thấp do không được theo dõi nhiều, còn CFL của Canada do mức lương thấp hơn NFL 10 lần nên thường được coi là dành cho cầu thủ chất lượng kém hơn, ngoài ra kiểu chơi của Canada thiên nhiều về ném và chạy dài so với chạy ngắn và sức mạnh của Mỹ) nên giải sẽ không thi đấu với các đội nước ngoài (chỉ có các trận đấu trong mùa được tổ chức ở nước ngoài, hiện nay là London (3 trận/năm) và Mexico City (1 trận/năm). Trước đây giải cũng từng chơi ở Canada (Toronto) cũng như trong mùa giao hữu ở châu Âu và Nhật Bản. Trận duy nhất không thuộc ba loại trên là trận Pro Bowl, diễn ra hàng năm (gần đây do bang Hawaii tổ chức) tập hơn các cầu thủ hay nhất mùa chơi 1 trận biểu diễn 1 tuần trước Super Bowl. Tuy vậy, cầu thủ thuộc đội tham dự Super Bowl không tham dự trận này do phải chuẩn bị, ngoài ra kết quả cũng không quá quan trọng.

Các đội[sửa | sửa mã nguồn]

Có 32 đội ở giải. NFL là giải trong nhóm 4 giải chuyên nghiệp duy nhất không có đội đến từ Canada, mặc dù đã từng có ý định thành lập đội ở Toronto. NFL không xây dựng kiểu thăng, rớt hạng như các giải châu Âu khác. Cách duy nhất để thay đổi đội: 1 đội giải thể, 1 đội tạo thêm hoặc 1 đội đổi thành phố, tên. Sau đây là danh sách các đội cùng các thông tin khác (thành phố nói dưới đây là thành phố đặt sân vận động, có thể khác thành phố và tiểu bang vì không nhất thiết phải nằm trong thành phố do kích cỡ sân bóng bầu dục rất lớn, khó đủ chỗ cho thành phố lớn)

American Football Conference[sửa | sửa mã nguồn]

Là một trong hai conference của NFL cấp độ chuyên nghiệp cao nhất của bóng bầu dục mỹ tại Hoa Kỳ. Conference này hiện có 16 đội được chia thành 4 division.

National Football Conference[sửa | sửa mã nguồn]

NFC là một trong hai conference của NFL, NFC Có 16 đội và được chia thành 4 division

Cầu thủ[sửa | sửa mã nguồn]

Có 44 cầu thủ được đăng ký chính thức và được quyền tham gia tất cả các trận đấu trong giải. Ngoài ra có 8 cầu thủ trong đội hình dự bị mà chỉ được thay thế khi cầu thủ chính thức không thể thi đấu vì các lý do. Mỗi năm, giải có tổ chức NFL Draft để các đội lựa cầu thủ từ giải đại học lên tham gia. Tuy vậy, các đội không nhất thiết phải tuyển cầu thủ bằng cách này (cách khác duy nhất là tuyển cầu thủ từ giải CFL (bóng bầu dục Canada) hoặc AFL (bóng bầu dục trên sân nhỏ hơn) vì không có quốc gia nào ngoài Bắc Mỹ chơi chuyên nghiệp bóng bầu dục Mỹ, tuy vậy, trong một số ít trường hợp, các cầu thủ rugby và bóng bầu dục Úc (2 môn này khác hoàn toàn so với bóng bầu dục Mỹ) cũng như bóng đá được tuyển cho vị trí đá).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Chú giải[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tất cả các đội đều có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhưng một số trận đấu trước mùa giải và trong mùa giải chính thức đã được tổ chức quốc tế.
  2. ^ Đội Green Bay Packers có chín danh hiệu NFL trước thời kỳ Super Bowl, và bốn chức vô địch Super Bowl sau đó.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chronology of Professional Football” (PDF). 2017 Official National Football League Record and Fact Book. National Football League. ngày 22 tháng 8 năm 2017. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 9 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2018. An organizational meeting, at which the Akron Pros, Canton Bulldogs, Cleveland Indians, and Dayton Triangles were represented, was held at the Jordan and Hupmobile auto showroom in Canton, Ohio, August 20. This meeting resulted in the formation of the American Professional Football Conference.
  2. ^ “History: NFL Champions”. Pro Football Hall of Fame. Truy cập ngày 30 tháng 1 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]