NGC 6362

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dữ liệu quan sát
Đặc trưng vật lý
Xem thêm: Cụm sao cầu, Danh sách cụm sao cầu

NGC 6362 là một cụm sao cầu trong chòm sao Ara, nằm sát Apus trên bầu trời phía nam. Cần có kính viễn vọng có gương chính 150mm để phân giải các ngôi sao trong cụm hình dạng không đều này.[1] Cụm NGC 6362, được gọi là cụm sao cầu, được quan sát bằng Máy ảnh trường rộng gắn với kính viễn vọng 2,2 mét MPG/ESO tại Đài thiên văn La Silla của ESO ở Chile. Bức ảnh thu được cho thấy hàng chục ngàn ngôi sao rất cổ xưa, cùng với đó là một số lượng lớn các ngôi sao trẻ hơn so với thực tế. Bị ràng buộc chặt chẽ bởi trọng lực, các cụm sao hình cầu gồm những ngôi sao cũ, có tuổi đời khoảng 10 tỷ năm và già hơn nhiều so với mặt trời. Những cụm này khá phổ biến. có hơn 150 hiện đang được biết đến trong thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà và nhiều hơn nữa đã được phát hiện ở các thiên hà khác. Tất cả các ngôi sao thường ở cùng độ tuổi trong một cụm nhất định. Hầu hết các ngôi sao trong cụm sao được cho là đã hình thành cùng lúc hoặc được cho là có cùng độ tuổi. Hầu hết các ngôi sao bên trong NGC 6362 là những người khổng lồ màu đỏ xuất hiện màu vàng và già, tuy nhiên, cũng sẽ thấy một số cái gọi là stragglers màu xanh, những ngôi sao có vẻ trẻ hơn so với tuổi thật của chúng. Sao xanh nóng và tiêu thụ nhiên liệu nhanh chóng.

Những ngôi sao này xanh hơn, sáng hơn và to hơn so với sau 10 tỷ năm tiến hóa của sao, và nếu chúng thực sự hình thành từ lâu, thì chúng có thể đã chết. Chỉ có 2 cách giải thích cho những ngôi sao này là màu sắc của chúng, và tỏa sáng rực rỡ như chúng và những thứ đó; những ngôi sao này đã bị đánh cắp hàng loạt từ các ngôi sao đồng hành hoặc là kết quả của sự hợp nhất giữa hai ngôi sao đã va chạm. NGC 6362 nằm cách Trái đất khoảng 25.000 năm ánh sáng trong chòm sao Ara (Bàn thờ). Nhà thiên văn học người Anh James Dunlop lần đầu tiên quan sát được cụm sao cầu này vào ngày 30 tháng 6 năm 1826. Những cụm sao này đang xuất hiện trên khắp thiên hà của chúng ta và trong rất nhiều thiên hà xung quanh khác. Khi tiếp tục tìm hiểu thêm về các cụm này, ta sẽ đưa ra nhiều cách hơn mà các stragglers màu xanh này đã xuất hiện trong các cụm cổ xưa này.

Bộ sưu tập[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dunlop, Storm (2005). Atlas of the Night Sky. Collins. ISBN 978-0-00-717223-8. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “nightsky” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “nightsky” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác

Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “aj140_6_1830” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “hcob849_11” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “aj139_2_476” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.

Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “mnras404_3_1203” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.