Nabemono

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nabemono
Sukiyaki ở kiểu udonsuki và trứng sống trong các bát
LoạiMón Lẩu
Xuất xứNhật Bản
Vùng hoặc bangĐông Á
Món ăn tương tựJeongol
Udon suki

Nabemono (鍋物, なべ, nabe "nồi nấu" + mono "vật"), hay đơn giản là nabe, là một loạt các món lẩu Nhật Bản, còn được gọi là một món lẩu [1] và "những thứ trong nồi".[2]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết các món nabemono là món hầm và súp được phục vụ trong mùa lạnh. Ở Nhật Bản hiện đại, nabemono được giữ nóng tại bàn ăn bằng bếp lò di động. Các món ăn thường được nấu tại bàn, và thực khách có thể chọn các thành phần nấu chín mà họ muốn từ nồi. Nó hoặc được ăn với nước dùng hoặc nhúng. Thành phần hơn nữa cũng có thể được thêm liên tiếp vào nồi.

Có hai loại nabemono ở Nhật Bản: loại có hương vị nhẹ (chủ yếu là kombu) như yudōfu (湯豆腐) và mizutaki (炊), ăn với nước chấm (tare) để thưởng thức hương vị của các thành phần; và có hương vị mạnh, thường là với miso, nước tương, dashi, và/hoặc các loại đậu nành ngọt như yosenabe (寄鍋), oden (で), và sukiyaki (き焼き), ăn mà không cần thêm hương vị.

Các nồi được làm theo cách truyền thống bằng đất sét (donabe) hoặc gang dày (鍋, tetsunabe). Nồi đất sét có thể giữ ấm trong một thời gian sau khi được tắt lửa, trong khi nồi gang phân phối nhiệt đều và thích hợp hơn cho sukiyaki. Bình thường được đặt ở trung tâm của bàn ăn và được chia sẻ bởi nhiều người. Đây được coi là cách ăn uống hòa đồng nhất với bạn bè và gia đình.

Phiên bản[sửa | sửa mã nguồn]

  • Chankonabe (ちゃん): ban đầu chỉ được phục vụ cho các đô vật Sumo. Chankonabe được phục vụ với nhiều thành phần hơn các nabemono khác, vì nó được phát triển để giúp các đô vật sumo tăng cân. Nhiều công thức nấu ăn tồn tại nhưng thường chứa thịt viên, thịt gà, rau như cải thảoudon.
  • Motsunabe (もつ鍋): thực hiện với thịt bò hoặc thịt lợn sau giết mổ, ban đầu là một ẩm thực địa phương của Fukuoka nhưng phổ biến rộng rãi trên toàn quốc trong những năm 1990 vì hương vị của nó và giá cả hợp lý.[cần dẫn nguồn] Các thành phần của motsunabe khác nhau tùy theo từng nhà hàng, nhưng nó là điển hình để luộc thịt bò tươi với bắp cảihẹ tỏi. Sau khi ăn nội tạng và rau, phần còn lại của súp được sử dụng để nấu champon. Các loại bột súp chủ yếu là nước tương hoặc miso.
  • Oden: một số thành phần như trứng luộc, daikon, konjac và bánh cá chế biến được hầm trong nước dùng dashi nhẹ, có vị đậu nành. Karashi (mù tạt Nhật Bản) thường được sử dụng làm gia vị.
  • Shabu-shabu: thịt và rau thái lát mỏng được luộc trong nồi ở bàn ăn và ăn với nước chấm.
  • Sukiyaki: thịt bò thái mỏng, đậu phụ, rau và mì tinh bột được hầm trong shouyu ngọt và ăn với một quả trứng nhúng.
  • Yosenabe: Yose (寄) có nghĩa là "ghép lại", ngụ ý rằng tất cả mọi thứ (ví dụ: thịt, hải sản, trứng, đậu phụrau) được nấu chung trong một cái nồi. Yosenabe thường dựa trên nước dùng được làm bằng hương vị miso hoặc nước tương.
  • Yudofu: đậu phụ được ninh nhừ trong kho kombu và ăn kèm với ponzu và các loại gia vị khác nhau.

Biến thể khu vực[sửa | sửa mã nguồn]

Có rất nhiều loại nabemono trong khu vực ở Nhật Bản, trong đó có các loại thực phẩm đặc sản của vùng như cá hồiHokkaidohàuHiroshima. Đây là vài ví dụ:

Harihari-nabe

Nước sốt[sửa | sửa mã nguồn]

Nabemono thường được ăn với nước sốt đôi khi được gọi là tare, nghĩa đen là "nhúng". Một số loại nước sốt có thể được sử dụng với các loại gia vị bổ sung, được gọi là yakumi. Yakumi điển hình bao gồm tỏi nghiền, bơ, ớt đỏ, hỗn hợp ớt đỏ và các loại gia vị khác, vừng rang, hoặc momiji oroshi (hỗn hợp củ cải daikon nghiền và ớt đỏ).[cần dẫn nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tsuji, S. (2007). Japanese Cooking: A Simple Art. Cookery, Food and Drink Series. Kodansha International Limited. tr. 254. ISBN 978-4-7700-3049-8.
  2. ^ Slack, S. F. (2001). Fondues and Hot Pots. HP Books. tr. 89. ISBN 978-1-55788-369-8.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]