Natsume Yūjin-chō

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Natsume Yūjinchō
Bìa của tập truyện tranh đầu tiên
夏目友人帳
(Natsume Yūjinchō)
Thể loạiDrama, siêu nhiên
Manga
Tác giảMidorikawa Yuki
Nhà xuất bảnNhật Bản Hakusensha
Nhà xuất bản khác
Việt Nam Nhà xuất bản Trẻ
Đối tượngShōjo
Tạp chíLaLa DX, LaLa
Đăng tảitháng 1 năm 2005đang phát hành
Số tập29
Anime truyền hình
Natsume Yūjinchō
Đạo diễnOmori Takahiro
Kịch bảnKanemaki enichi
Hãng phimBrain's Base
Kênh gốcNhật Bản TV Tokyo
Phát sóng 7 tháng 7 năm 2008 29 tháng 9 năm 2009
Số tập13
Anime truyền hình
Zoku Natsume Yūjinchō
Đạo diễnOmori Takahiro
Kịch bảnKanemaki enichi
Hãng phimBrain's Base
Kênh gốcNhật Bản TV Tokyo
Phát sóng 5 tháng 1 năm 2009 30 tháng 3 năm 2009
Số tập13
Anime truyền hình
Natsume Yūjin-chō San
Đạo diễnOmori Takahiro
Kịch bảnMurai Sadayuki
Hãng phimBrain's Base
Kênh gốcNhật Bản TV Tokyo
Phát sóng 4 tháng 7 năm 2011 26 tháng 9 năm 2011
Số tập13
Anime truyền hình
Natsume Yūjin-chō Shi
Đạo diễnOmori Takahiro
Kịch bảnMurai Sadayuki
Hãng phimBrain's Base
Kênh gốcNhật Bản TV Tokyo
Phát sóng 2 tháng 1 năm 2012 26 tháng 3 năm 2012
Số tập13
Anime truyền hình
Natsume Yūjin-chō Go
Đạo diễnOmori Takahiro (tổng), Deai Kotomi
Kịch bảnMurai Sadayuki
Hãng phimShuka
Kênh gốcNhật Bản TV Tokyo
Phát sóng 4 tháng 10 năm 2016 20 tháng 12 năm 2016
Số tập11
OVA
Đạo diễnOmori Takahiro (tổng), Deai Kotomi
Âm nhạcYoshimori Makoto
Hãng phimShuka
Phát hành 22 tháng 3, 2017 25 tháng 10, 2017
Số tập4
Anime truyền hình
Natsume Yūjin-chō Roku
Đạo diễnOmori Takahiro (tổng), Deai Kotomi
Kịch bảnMurai Sadayuki
Hãng phimShuka
Kênh gốcNhật Bản TV Tokyo
Phát sóng 11 tháng 4 năm 2017 20 tháng 6 năm 2017
Số tập11
Phim điện ảnh
  • Gekijōban Natsume Yūjin-Chō: Utsusemi ni Musubu (2018)
  • Natsume Yūjin-Chō: Ishi Okoshi to Ayashiki Raihōsha (2021)
 Cổng thông tin Anime và manga

Natsume Yūjinchō (夏目友人帳? Cuốn sách về những người bạn của Natsume) là một bộ manga của mangaka Midorikawa Yuki, xuất bản tại Nhật Bản bởi Hakusensha. Nhà xuất bản Trẻ mua bản quyền và phát hành manga bằng tiếng Việt tại Việt Nam với nhan đề Natsume's Book of Friends.[1]

TV series anime Natsume Yūjinchō được dựa theo loạt drama CDs được sản xuất bởi Brain's Base được phát sóng trên TV Tokyo trong hai mùa giữa 2008 và 2009.

Nội Dung[sửa | sửa mã nguồn]

Natsume Yuujinchou là câu chuyện kể về Natsume Takashi. Natsume bị mất cha mẹ từ nhỏ và được nuôi dưỡng bởi họ hàng nhưng vì cậu có khả năng đặc biệt là có thể nhìn thấy yêu quái "Yokai" nên cậu thường hay phải chuyển nhà, bị họ hàng xa lánh, bị người khác sợ hãi và đồng thời cậu cũng thu hút nhiều yêu ma quanh mình.

Natsume Reiko, bà của Natsume cũng nhìn thấy được yêu quái. Người có thể điều khiển yokai thông qua "Hữu nhân sổ". Ở đây cậu cũng gặp được Natori, một thầy trừ yêu, người rất tốt với cậu và luôn muốn cậu làm "đồng minh" của mình. Cùng những người bạn khác trong số họ cũng có những người biết về yêu quái. Trong lúc đó, cậu lúc nào cũng được bảo vệ bởi một yêu quái hùng mạnh Madara, dưới hình dạng một con mèo may mắn của Nhật. Mục đích của Madara là có được "Hữu nhân sổ" với điều kiện là khi Natsume chết... Và dần dần cậu nhận ra con người của bà mình qua những lần trả tên cho các yêu quái mà Reiko đã thắng được chúng. Và cái chết bí ẩn của bà mình...

"Con người hay yêu quái, trong tận thâm tân cả hai đều giống nhau. Rằng nỗi cô đơn luôn khiến ta sợ hãi"

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Natsume Takashi (夏目 貴志? Hạ Mục Quý Chí) Lồng tiếng bởi: Kamiya Hiroshi

Cậu có khả năng nhìn thấy ayakashi/youkai, chính vì điều này mà cậu thường bị đồn là người kỳ lạ và đã phải chuyển qua nhiều họ hàng cho đến khi gặp một gia đình tốt bụng. Cậu có sở hữu "Hữu Nhân Sổ" thừa kế từ người bà đã mất, Reiko. Natsume là người có trái tim nhân hậu nên cậu dễ mắc vào những rắc rối. Hiện tại cậu đang ở với người dì và cậu cùng với sự bảo vệ bởi Nyanko-sensei.

Madara (?) "Nyanko-sensei" (ニャンコ先生?) Lồng tiếng bởi: Inoue Kazuhiko

Hay còn có cái tên khác là Nyanko-sensei. Luôn giấu trong hình dạng của một con mèo thần tài khá mập ú. Là một trong những yokai hùng mạnh. Ông có nhiệm vụ bảo vệ Natsume cho tới khi cậu chết để đoạt lấy "Hữu Nhân Sổ". Ông khá là phàm ăn và thích uống rượu sake.

Natsume Reiko (夏目 レイコ? Hạ Mục Linh Tử) Lồng tiếng bởi: Kobayashi Sanae

Bà của Natsume, hầu hết chỉ xuất hiện trong những hồi ức xưa kia của người nào đó, giống như cậu là có thể thấy yokai/ayakashi. Khi bà còn trẻ, bà cũng bị mọi người coi là kỳ lạ nên bà chỉ chơi với các yokai, dẫn đến yokai nào cũng biết đến bà. Không như Natsume hay ủ rũ, bà rất năng động và khó hiểu.

Nhân vật phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Tanuma Kaname (田沼 要? Điền Chiêu Yếu) Lồng tiếng bởi: Horie Kazuma

Anh là bạn thân của Natsume, một người có cơ thể khá yếu, người cũng có thể nhìn thấy yokai dù chỉ có thể thấy bóng hoặc cảm nhận được chút ít. Anh cũng biết Natsume có thể thấy yokai nên anh cố giúp cậu nhiều nhất có thể cho dù mình có yếu ớt đi chăng nữa.

Taki Tōru (多軌 透? Đa Quỹ Thấu) Lồng tiếng bởi: Satō Rina

Cô là học sinh mới đến trường hiếm khi nói chuyện vì một lời nguyền mà yokai đã đặt lên cô sau đó được Natsume giúp cô giải nguyền. Cô là một onmyouji (âm dương sư) - cô không thể nhìn thấy youkai nếu không vẽ một vòng tròn ma thuật. Cô cũng là bạn thân với Natsume và Tanuma, giống Tanuma là muốn giúp Natsume bằng mọi cách.

Sasada Jun (笹田 純?) Lồng tiếng bởi: Sawashiro Miyuki

Lớp trưởng mà lớp Natsume đang học, cô tin rằng Natsume có thể thấy yokai, mặc dù anh liên tục phủ nhận điều đó.

Natori Shuuichi (名取 周一? Danh Thủ Chu Nhất) Lồng tiếng bởi: Akira Ishida

Anh là một diễn viên nổi tiếng kiêm nhà trừ tà và có vết bớt hình con thằn lằn di chuyển khắp cơ thể. Anh có thể điều khiển búp bê giấy (Shikigami) và có ba yokai dưới trướng. Anh khá quan tâm đến sức khỏe của Natsume vì cậu có xu hướng thích liều lĩnh khi liên quan đến yokai.

Kitamoto Atsushi (北本 篤史? Bắc Bản Đốc Sử) và Nishimura Satoru (西村 悟? Tây Thôn Ngộ) Lồng tiếng bởi: Suganuma Hisayoshi và Kimura Ryohei

Bạn cùng lớp của Natsume. Kitamoto là một người có ý thức và tốt bụng trong khi Nishimura vui tính và dễ gần, có chút biến thái. Mặc dù ban đầu cậu từ chối làm bạn với hai người vì sợ bí mật của mình bị phát hiện nhưng sau cùng anh vẫn chơi chung với họ. Nishimura có tình cảm với Taki nhưng lại nghĩ rằng cô và Natsume đang hẹn hò.

Fujiwara Tōko (藤原 塔子? Đằng Nguyên Tháp Tử) và Fujiwara Shigeru (藤原 滋? Đằng Nguyên Tư) Lồng tiếng bởi: Itō Miki và Itō Eiji

Một cặp vợ chồng trung niên không con và là cha mẹ nuôi hiện tại của Natsume. Chú Shigeru là em họ thứ hai của người cha đã mất của Natsume và khi còn là cậu bé ông đã từng gặp Reiko một lần mà không nhận ra. Cả dì Touko và chú Shigeru đều coi cậu là một phần của gia đình, không nghi ngờ cậu hay xa lánh như những họ hàng khác đã nuôi nấng cậu. Dù vậy cậu vẫn che giấu đi khả năng này của mình vì không muốn làm phiền hai người.

Seiji Matoba (的場 静司, Matoba Seiji)

Lồng tiếng bởi: Junichi Suwabe

Người đứng đầu gia tộc Matoba. Là một anh chàng lạnh lùng, Seiji là một nhà trừ tà không ngại hy sinh những yokai vô tội để đạt được mục đích của mình. Mặc dù anh ta muốn yêu quái mạnh hơn để bảo vệ con người, anh ta sẽ không ngần ngại làm tổn thương bất cứ ai cản đường. Người ta thường thấy anh ta được trang bị cung tên, thứ mà anh sử dụng để trừ yêu quái. Có một vết sẹo trên mắt phải của anh được che bởi một miếng băng bịt mắt với một câu thần chú trên đó. Sau cuộc chạm trán đầu tiên với Natsume, anh rất quan tâm đến cậu ta, và thậm chí sau đó còn đề nghị cậu ta gia nhập gia tộc Matoba.

Các Youkai[sửa | sửa mã nguồn]

Hinoe (ヒ ノ エ)

Lồng tiếng bởi: Akemi Okamura
Một yokai mạnh mẽ có hình dạng một người phụ nữ. Cô yêu Reiko Natsume đến điên cuồng. Là người hiểu biết về yokai, cô thường đóng vai trò là cung cấp thông tin mọi thứ về yokai cho Takashi Natsume. Hinoe thích trêu chọc Natsume và Madara.

Misuzu (三 篠)

Lồng tiếng bởi: Takaya Kuroda
Một yokai mặt ngựa to lớn mạnh mẽ. Ông thừa nhận rằng Natsume Takashi là người xứng đáng nắm giữ "Hữu Nhân Sổ" và tự đề nghị mình làm vệ sĩ của Natsume thay cho Madara "vô dụng".

Kogitsune (子狐)

Lồng tiếng bởi: Akiko Yajima
Một yêu quái cáo mồ côi có hình dạng là một cậu bé với đôi tai và đuôi cáo. Cậu trở thành bạn với Natsume sau khi được giải cứu khỏi bọn yêu quái bắt nạt.

Các thể loại[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Drama CD[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Natsume'S Book Of Friends (Tập 19)”. Tiki.vn. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2020.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]