Nautilus (tàu ngầm)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nautilus.
Nautilus, minh họa trong The Mysterious Island.

Nautilus là một tàu ngầm hư cấu có thuyền trưởng là Nemo trong các tiểu thuyết của nhà văn Jules Verne Hai vạn dặm dưới biểnHòn đảo bí mật (1874). Verne đã đặt tên Nautilus theo tàu ngầm Nautilus (1800) có thật của Robert Fulton.[1] Ba năm trước khi viết cuốn tiểu thuyết của mình, Jules Verne cũng nghiên cứu một mô hình tàu ngầm Hải quân Pháp mới được phát triển] Plongeur tại 1867 Exposition Universelle 1867, mà đã truyền cảm hứng cho ông trong việc xác định Nautilus.[2]. "Nautilus" trở thành hiện thân của tiến bộ kỹ thuật, và tên gọi này đã trở thành phổ biến nhất trong số các tàu ngầm. Bởi vì ông, J. Verne đã được biết đến như là "cha của tàu ngầm". Để vinh danh "Nautilus" được dùng để đặt tên nhiều thiết bị điện tử, máy tính, tàu không gian, nhà hàng, khách sạn, ban nhạc rock, câu lạc bộ thể thao.[3][4][5][6][7][8].

So với Nautilus thì các tàu ngầm hiện đại của chúng ta gần như không thua kém gì,chỉ có vận tốc là chưa sánh bằng. Tàu Nautilus có thể lặn sâu cả ngàn mét,điều đó mới chỉ có các tàu thám hiểm hiện đại nhất mới có thể chứ tàu ngầm bình thường vẫn chưa làm được vì nếu lặn sâu quá 600m thì áp lực nước sẽ ép vỡ vỏ tàu. Kì lạ hơn, các thiết bị trên tàu Nautilus đều được điều khiển bằng điện, một công nghệ vẫn chưa được phổ biến lúc bấy giờ. Thuyền trưởng Nemo đã dùng tàu Nautilus để chu du khắp nơi sau khi vì một mối hận với sự phát triển các cuộc chiến tranh vũ trang đã khiến cho cả thể giới phải chịu nhiều đau khổ và chính Nemo cũng phải chịu sự đau khổ đấy để rồi ngài thuyền trưởng cùng với những người bạn cùng là nô lệ đã trốn chạy tới 1 hòn đảo mà không có trên bản đồ lúc đó với mục đích là cắt đứt mọi quan hệ với mặt đất.Trên tàu của Nemo có rất nhiều những bộ sưu tập vô giá và chính Nautilus cũng là một báu vật,một kỳ quan của công nghệ. Người tin tưởng Nautilus nhất chính là Nemo vì chính ông ấy là người thiết kế, chế tạo và là thuyền trưởng của tàu Nautilus. Giáo sư Aronnax, Consail và Ned Land lên tàu Nautilus trong một hoàn cảnh bất đắc dĩ: tàu Nautilus bị tưởng nhầm là một con cá thiết kình và bị truy lùng, tàu Lincoln của hạm đội Mĩ được cử đi để bắt và mời giáo sư Aronnax,Consail và Ned Land đi cùng, khi Ned Land tấn công thì tàu Nautilus phản công và khiến Aronnax,Consail và Ned Land rơi xuống biển và Nemo đã dón tiếp các vị khách bất đắc dĩ này.

Mô hình tàu ngầm Plongeur

Ở chương 21, tàu Nautilus đã nhấn chìm một chiến hạm tấn công nó xuống đáy biển trong chớp mắt, điều đó chứng tỏ sức mạnh đáng sợ của con tàu. Về kích thước thì con tàu quả là to lớn, có rất nhiều bản vẽ về nó, có bản thì mô tả nó như là một con ốc anh vũ, có bản thì mô tả nó như là một con cá thiết kình như tác giả đã mô tả. Các máy bơm trên tàu có thể thắng được áp lực nước ở chỗ sâu nhất để bơm nước ra ngoài. Các máy nén trên tàu có thể nén khí trong các bình đặc biệt đủ cho người lặn dùng được 10 tới 11 giờ. Suy cho cùng thì Nautilus cũng là một sản phẩm tưởng tượng tuyệt vời của tác giả Jules Verne.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Skrabec, Quentin R. (2005). The Metallurgic Age: The Victorian Flowering of Invention and Industrial Science . Jefferson NC: McFarland. tr. 44. ISBN 9781476611136. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2017.
  2. ^ Notice at the Musée de la Marine, Rochefort
  3. ^ “Индукционный измеритель скорости потока Nautilus C 2000”. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2009.
  4. ^ “Подмосковье.ру. Отдых в Подмосковье”. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2009.
  5. ^ “ГОСТИНИЦА NAUTILUS - INN БИЗНЕС-КЛАСС ОТЕЛЬ”. Lưu trữ bản gốc ngày 1 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2009. Đã bỏ qua tham số không rõ |deadlink= (gợi ý |url-status=) (trợ giúp)
  6. ^ “Дайвинг Центр Наутилус”. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2009.
  7. ^ “Дайвинг-клуб «Наутилус»”. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2009.
  8. ^ “Наутилус Ресторан (Динопарк)”. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2009.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:The Mysterious Island

Bản mẫu:Tàu ngầm