Nene

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nene

Nene (ねね Ninh Ninh?) hay One (おね) pháp hiệu là Kōdai-In (高台院 Cao Đài Viện?) (1546-1624) là một phụ nữ quý tộc trong thời đại Sengokuthời đại Edo trong Lịch sử Nhật Bản, nổi tiếng vì sắc đẹp, thông minh, và việc bà kết hôn Toyotomi Hideyoshi.

Bà sinh năm 1546, con gái của Sugihara Sadatoshi. Khoảng năm 1561, bà cưới Toyotomi Hideyoshi, người sau này sẽ trở thành một trong ba người thống nhất vĩ đại của Nhật Bản. Nene là một trong những người được ông sủng ái. Đó là một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mặc dù nó do cha mẹ sắp đặt và cả hai vẫn còn chưa thành niên. Sau khi Hideyoshi nhậm chức Kampaku năm 1585, Nene nhận tước hiệu "Kita no mandokoro".

Là vợ của Hideyoshi, Nene nổi tiếng vì là người ông hay tâm tình trò chuyện nhất. Vì bà là con gái của samurai, bà có quan hệ họ hàng với vài thuộc hạ của Hideyoshi. Trong đó có Sugihara Ietsugu (bác của Nene), Kinoshita Iesada (anh của Nene), và Asano Nagamasa (anh họ của Nene). Asano sau này sẽ giữ một vị trí quan trọng trong triều đình khi Hideyoshi lên năm quyền.

Mặc dù Nene không sinh người con nào cho Hideyoshi (có lẽ bà là người vô sinh), bà được biết đến là một người phụ nữ thông minh và đôi khi, khuyên Hideyoshi về công việc chính sự qua các lá thư. Khi Hideyoshi được ban một thái ấp rộng lớn ở tỉnh Ōmi sau khi gia tộc Azaigia tộc Asakura bị đánh bại, ông miễn thuế ở sở chỉ huy của mình ở Nagahama, nhưng sau đó bội ước không cho dân chúng được hưởng ưu đãi thuế đắc biệt. Nene, tuy vậy, phản đối quyết định thứ hai của Hideyoshi, và kết quả là, Hideyoshi hủy bỏ nó và lại giảm thuế cho nhân dân. Dịp khác, Nên lại đưa ra lời khuyên cho Hideyoshi về các sự vụ với dân chúng. Có một câu chuyện được ghi lại rằng Hideyoshi thường xuyên viết thư cho Nene về những việc mà ông làm đã đến đâu. Hideyoshi làm việc này sau cuộc xâm lược lãnh địa của Sassa Narimasa ở vùng Hokuriku và sau chiến dịch đánh nhà Shimazu, và có lẽ trong suốt sự nghiệp của ông.

Khi Hideyoshi thống nhất Nhật Bản, Nene thường đi dự tiệc cùng ông. Nene lịch sự và nhã nhặn với khách của mình mọi lúc mọi nơi, và khi Nhật Hoàng Go-Yozei cùng đoàn tùy tùng, đến dinh thự Kyotite của Hideyoshi năm 1588, Nene tự động tặng rất nhiều quà cho khách của Hideyoshi. Nene lo lắng cho Hideyoshi kể cả khi ông đang trên giường bệnh. Cuối cùng, khi Hideyoshi đang hấp hối, bà thậm chí khẩn cầu triều đình tiến hành cúng lễ và nhảy múa để cầu cho Hideyoshi chóng hồi phục.

Mặc dù được sủng ái, Nene vẫn cạnh tranh với những người phụ nữ khác của Hideyoshi để được ông chú ý đến. Trong bức thư do Oda Nobunaga gửi cho Nene, Oda Nobunaga cũng lưu ý về việc Hideyoshi đôi khi không hài lòng với Nene. Trong khi tình yêu giữa Nene và Hideyoshi là đến từ cả hai bên, Hideyoshi vẫn có vài thê thiếp vì Nene không sinh được cho ông đứa con nào.

Có những tin đồn (dù chưa được kiểm chứng) rằng trong chiến dịch Sekigahara, Nene đã đứng về phía nhàgia tộc Tokugawa. Các tin đồn khác cho rằng trước khi bà kết hôn với Hideyoshi, Maeda Toshiie, một chư hầu của cà Oda và Toyotomi, từng say đắm bà.

Sau khi Hideyoshi chết năm 1598, Nene quyết định đi tu. Bà lấy pháp danh là Kōdai-in và dựng chùa Kōdai-jiKyoto. Nơi đó trở thành mộ của chống bà, mẹ của ông và sau đó là Toyotomi Hideyori. Trong cuộc chiến giành quyền lực giữa Toyotomi Hideyori và Tokugawa Ieyasu, bà đứng về phía Ieyasu.

Nội dung bức thư của Nobunaga Oda gửi Nene[sửa | sửa mã nguồn]

...Nó đã thay đổi kể từ khi ta mới thấy nàng, nhưng nàng càng ngày càng đẹp hơn. Tokichiro (Hideyoshi) than phiền về nàng liên tục và điều đó thật quá đáng. Trong khi "chuột hói" (Hideyoshi) bận rộn đi tìm một người phụ nữ tốt, nàng vẫn tỏ ra cao quý và thanh lịch. Đừng ghen tị. Hãy cho Hideyoshi thấy lá thư này (từ en.wikipedia)

Trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Nene xuất hiện trong Samurai Warriors 2 trong hình ảnh một nữ ninja cầm một đôi đoản kiếm, ban đầu giữ vị trí của Kunoichi từ bản Samurai Warriors.

Trong trò Warriors Orochi,bà là một trong những địch thủ mạnh của quân Tào,nhưng cuối cùng bà lại theo Tào Phi

  1. Cách mở khóa bà:
  2. Chọn Wei-Chapter 3-X: Conquest of Ji Province
  3. Làm theo thứ tự:
  4. Trong vòng 4 phút, bạn phải
  5. 1. Đánh thắng Katsunaga Mori & Yukinaga Konishi
  6. 2. Đánh thắng Hidenaga HashibaHideaki Kobayakawa
  7. 3. Đánh thắng các tướng bên cạnh Isikawa Goemon để giải thoát ông, sau đó đi theo Goemon và kill tất cả các Spies captain (quân ninja)
  8. 4. Đánh thắng 2 nhân bản của Nene, sau đó kill Fuma Kotaro & Hattori Hanzo, cuối cùng chiến thắng Nene.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Hideyoshi, Mary Elizabeth BerryBản mẫu:Japan-bio-stub