Newgrounds

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Newgrounds
Newgrounds-logo.png
Loại doanh nghiệpTư nhân
Loại website
Giải trí
Có sẵn bằngtiếng Anh
Thành lậpNgày 12 tháng 7 năm 1995, 26 năm trước
Trụ sở,
Hoa Kỳ
Chủ sở hữuTom Fulp
Nhà sáng lậpTom Fulp (founder, CEO)
Josh Tuttle (người lập trình trang web)
James Holloway (người lập trình trang web)
Jeff Bandelin (nghệ sĩ, người làm phim hoạt hình)
Dịch vụTrò chơi độc lập, hoạt hình, nghệ thuật, âm nhạc, nội dung do người dùng tạo, dịch vụ lưu trữ
Websitewww.newgrounds.com

Newgrounds là một trang web giải trí và công ty được thành lập bởi Tom Fulp vào năm 1995. Nó lưu trữ nội dung do người dùng tạo như trò chơi, phim, âm thanh và bố cục tác phẩm nghệ thuật trong bốn danh mục trang web tương ứng, đồng thời cung cấp tính năng bỏ phiếu do khách truy cập và xếp hạng do người dùng tạo đệ trình. Fulp sản xuất nội dung nội bộ tại trụ sở chính và văn phòng ở Glenside, Pennsylvania.[1]

Trong những năm 2000 và 2010, Newgrounds đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Internet và trong hoạt hình Internet và trò chơi điện tử độc lập nói riêng. Newgrounds đã được gọi là "một thời điểm khác biệt trong lịch sử trò chơi", một nơi "nơi mà nhiều nhà làm phim hoạt hình và nhà phát triển đã nỗ lực và giành được lợi thế từ rất lâu trước khi truyền thông xã hội trở thành một thứ gì đó", và là "thiên đường nuôi dưỡng sự vĩ đại của hoạt hình internet".[2]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung do người dùng tạo có thể được tải lên và phân loại vào một trong bốn cổng web của trang web: Trò chơi, Phim, Âm thanh và Nghệ thuật. Nội dung gửi Phim hoặc Trò chơi được nhập phải trải qua quá trình được gọi là "đánh giá", nơi nó có thể được tất cả người dùng đánh giá (từ 0 đến 5 sao) và được những người dùng khác đánh giá. Điểm trung bình được tính ở các điểm khác nhau trong quá trình phán xét sẽ xác định xem nội dung sẽ được "lưu" (thêm vào cơ sở dữ liệu) hay "bị đánh cắp" (bị xóa chỉ với các bài đánh giá được lưu trong phần "Cáo phó").  Kể từ Adobe Flash Playerkết thúc hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt hiện tại vào cuối năm 2020, Newgrounds từng yêu cầu người dùng tải xuống "Newgrounds Player" để chạy nội dung Flash trên trang web. Tuy nhiên, tùy chọn đó hiện đang bị loại bỏ để ủng hộ trình giả lập Ruffle mới được tích hợp , một trình giả lập Adobe Flash được viết bằng Rust và được tài trợ bởi Newgrounds cùng với các trang web phổ biến khác như Cool Math Games và Armor Games .

Nghệ thuật và Âm thanh được xử lý bằng một phương pháp khác được gọi là "do thám". Tất cả người dùng có thể đưa nghệ thuật và âm thanh lên trang của họ, nhưng chỉ những thứ được "trinh sát" mới xuất hiện ở khu vực công cộng. Giống như hệ thống phán xét, nó ngăn chặn nội dung bị đánh cắp, thư rác hoặc tài liệu bị cấm đến khu vực công cộng, dựa vào người dùng và người kiểm duyệt trang web. Sau khi một cá nhân được trinh sát, họ được trao đặc quyền để theo dõi những người khác.

Nội dung và ngữ cảnh có trách nhiệm được báo cáo để người kiểm duyệt và nhân viên xem xét bằng cách gắn cờ nội dung và ngữ cảnh đó là vi phạm nguyên tắc của trang web.  Hệ thống có trọng số nhận ra người dùng có kinh nghiệm và giúp cờ của họ có thêm tiếng nói.  Trang chủ của Newgrounds bao gồm các bài nộp nổi bật từ mỗi danh mục, cũng như các giải thưởng và danh hiệu cho những người dùng có bài nộp thuộc yêu cầu của trang web để giành được chúng.  Các thành viên của Newgrounds cũng tổ chức các hoạt ảnh được gọi là "ảnh cộng tác" thông qua diễn đàn thảo luận trên trang web. Một số học giả lưu ý rằng trong khi hàng trăm "bản cộng tác" này được sản xuất hàng năm, chỉ 20% được hoàn thành do căng thẳng với những người tạo ra hoạt ảnh, trong khi các học giả khác nói rằng các nhà làm phim hoạt hình duy trì "ý thức mạnh mẽ" về quyền tác giả và quyền sở hữu đối với những gì họ tạo ra. , đặc biệt là các hoạt náo viên solo.

Mặc dù trang web lưu trữ các hình ảnh động về Osama Bin Laden , Saddam Hussein và Taliban , một số học giả cho rằng trang web đã có một cuộc trò chuyện "tương đối cân bằng" về chính trị, mặc dù những người có quan điểm cánh hữu phản ánh "một phần khá lớn" cơ sở người dùng của trang web.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1991, ở tuổi 13, Tom Fulp đã tung ra một fanzine Neo Geo có tên là New Ground và gửi các vấn đề đến khoảng 100 thành viên của một câu lạc bộ bắt nguồn từ dịch vụ trực tuyến Prodigy .  Sử dụng dịch vụ lưu trữ, anh đã khởi chạy một trang web có tên là New Ground Remix vào năm 1995, trang web này ngày càng phổ biến vào mùa hè năm 1996 sau khi Fulp tạo ra trò chơi BBS Club a Seal and Assassin khi còn là sinh viên tại Đại học Drexel .  Sau đó, anh tạo ra Club a Seal IIAssassin II , cùng với một trang web lưu trữ riêng có tiêu đềAtomix mặt đất mới .  Bản phát hành năm 1999 của Pico's School , một trò chơi trình duyệt Flash "thể hiện sự phức tạp trong thiết kế và trau chuốt trong cách trình bày mà hầu như không thể thấy được trong quá trình phát triển trò chơi Flash nghiệp dư" vào thời điểm đó đã giúp Newgrounds trở thành một "lực lượng công cộng".

Mặc dù cần có Macromedia Flash Player cho Newgrounds để chơi các trò chơi cụ thể, trang web cũng tập hợp các thành viên quan tâm đến việc sản xuất trò chơi Flash và do đó đã đạt được "ảnh hưởng trực tuyến đáng kể".  Do đó, nó trở thành một trong những "cộng đồng người sáng tạo Flash tích cực nhất trên Internet nói tiếng Anh" và là nơi mà các nhà phát triển trò chơi có thể bắt đầu sự nghiệp của họ.  Flash từng được Newgrounds mô tả là "động lực" đằng sau trang web.  Mặc dù vậy, những người trên trang web có "mức độ chấp nhận thấp đối với tác phẩm chất lượng kém", chủ yếu đề cập đến sự hài hước và cách kể chuyện thay vì chất lượng hoạt hình.vào giữa những năm 2000.

Đến tháng 11 năm 2008, Newgrounds đã có hơn 1,5 triệu người dùng và hơn 130.000 hình ảnh động.  Con số này đã tăng lên vào tháng 8 năm 2010, khi được báo cáo rằng trang web có hơn 2,2 triệu người dùng và hơn 180.000 trò chơi và phim hoạt hình , hầu hết trong số đó là hoạt hình chỉ do một người thực hiện, còn những hoạt hình khác do nhiều cá nhân khác nhau thực hiện. .  Người ta cũng cho biết vào năm 2013 rằng người dùng đã tạo ra "hàng trăm nghìn bộ phim hoạt hình và trò chơi trực tuyến".

Time xếp trang web ở vị trí thứ 39 trong danh sách "50 Trang web Tốt nhất" vào năm 2010.

Vào năm 2018, Newgrounds bắt đầu khuyến khích những người đóng góp gửi trò chơi của họ ở định dạng HTML5 thay vì Flash.  Vào tháng 11 và tháng 12, nó đã trải qua sự gia tăng của các thành viên mới ban đầu từ Tumblr khi trang web đó bắt đầu hạn chế nội dung người lớn sau khi phát hiện thấy nội dung khiêu dâm trẻ em bất hợp pháp trên đó, dẫn đến việc ứng dụng Tumblr iOS bị xóa khỏi App Store .

Vào mùa hè năm 2019, quản lý của Newgrounds đã công bố Newgrounds Player, được một số người mô tả là "giải pháp để chơi trò chơi Flash và phim" được lưu trữ trên trang web.

Vào tháng 4 năm 2021, thêm một tuần nữa cho trò chơi trình duyệt Friday Night Funkin ' , xoay quanh chủ đề Tankman, linh vật của Newgrounds, được phát hành độc quyền trên Newgrounds vào thời điểm đó, khiến máy chủ của trang web trở nên quá tải sau một lượng lớn trang web giao thông.

Vào tháng 7 năm 2021, Fulp đã nhận được Giải thưởng Người tiên phong của Game Developers Choice Awards cho những đóng góp của anh ấy trong việc thành lập Newgrounds và công việc tiếp theo trong The Behemoth.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cheltenham Township, Pennsylvania - Official Website”. web.archive.org. 4 tháng 3 năm 2016. Lưu trữ bản gốc ngày 4 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2022.Quản lý CS1: bot: trạng thái URL ban đầu không rõ (liên kết)
  2. ^ published, Rachel Watts (15 tháng 7 năm 2021). “Friday Night Funkin' is the DDR beatboxing game driving players back to Newgrounds”. PC Gamer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2022.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]