Ngày không mưa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngày không mưa
Album phòng thu của Hồng Nhung
Phát hành

20 tháng 11, 2001 (2001-11-20)

2003 (2003) (iTunes)
Thu âm 2011 (Viết Tân Studio, Thanh Phương Orient Studio và Quốc Trung HC Studio)
Thể loại Pop, world music
Thời lượng 55:11
Hãng đĩa Viết Tân
Sản xuất Dương Thụ, Quốc Trung
Thứ tự album của Hồng Nhung
Cháu vẽ ông mặt trời
(2001)
Ngày không mưa
(2001)
Thuở bống là người
(2003)
Đĩa đơn từ Ngày không mưa
 1. "Họa mi hót trong mưa"
  Phát hành:  ()
 2. "Ngày không mưa"
  Phát hành:  ()

Ngày không mưaalbum phòng thu thứ sáu của nữ ca sĩ Hồng Nhung. Album được phát hành ngày 20 tháng 11 năm 2001 bởi Viết Tân. Đây được coi là album bước ngoặt của Hồng Nhung, "một album đỉnh cao"[1], đưa Hồng Nhung theo những thể loại âm nhạc hoàn toàn mới mẻ, trẻ trung và bước đầu khẳng định con đường trở thành diva của cô. Nhạc sĩ Quốc Trung là người biên tập và chịu trách nhiệm chính về chuyên môn cho album[2]. Được phát hành vào cuối năm 2001 bởi Viết Tân, album cũng có được sự cộng tác từ nhạc sĩ Dương Thụ và ban nhạc Phương Đông. Album bao gồm một số sáng tác nổi tiếng như "Ngày không mưa", "Tình yêu ở lại", "Họa mi hót trong mưa" hay "Sao chẳng về với em".

Với sự tham gia của Quốc Trung và ban nhạc Phương Đông, world musicâm nhạc điện tử pha trộn với pop trở thành phong cách chủ đạo cho Ngày không mưa. Với Hồng Nhung, đây là lần đầu tiên cô được cộng tác với Quốc Trung, người sau này cũng tham gia sản xuất rất nhiều sản phẩm của cô. Ngày không mưa ban đầu là một dự án âm nhạc được dành cho Thanh Lam, nhưng vì một số khúc mắc, Quốc Trung và Dương Thụ đành phải dời cho Hồng Nhung, và đó là một lựa chọn đúng đắn[1][3]. Cũng từ album này, tên tuổi của Quốc Trung mới trở nên nổi tiếng hơn, thoát khỏi hình ảnh trong ban nhạc Phương Đông cũng như trong hình ảnh của ca sĩ Thanh Lam – người vợ vô cùng nổi tiếng của anh vào lúc đó.

"Phố mùa đông", "Bài hát ru mùa đông" và "Sao chẳng về với em" sau này đều được Thanh Lam hát lại. "Sao chẳng về với em" ngoài ra còn được được Uyên Linh thể hiện trong album đầu tay Giấc mơ tôi (2012) do nhạc sĩ Quốc Trung sản xuất. "Phố mùa đông" được Bằng Kiều, Mỹ Linh trình bày lại trong các sản phẩm cá nhân. Ca khúc "Họa mi hót trong mưa" là một sáng tác từ đầu những năm 1990 của nhạc sĩ Dương Thụ, từng được những nghệ sĩ lớn thể hiện như Lê Dung, Cẩm Vân, Trần Thu Hà trong album đầu tay Em về tinh khôi (1999) nhưng không gây được tiếng vang lớn, sau này bài hát cũng được ca sĩ Mỹ Linh, Ngọc Hạ, Phương Linh, Nguyên Thảo,... trình bày và là tên album phòng thu đầu tay (2004) của ca sĩ Khánh Linh. "Ngày không mưa" được nhạc sĩ Huy Tuấn phối lại trong album Phá (2015) của ca sĩ Phạm Anh Khoa và ca khúc cũng được chính Quốc Trung phối khí lại cho Khánh Linh trong Ban mai xanh (2006). "Tình yêu ở lại" cũng được Khánh Linh thể hiện lại rất thành công trong Giấc mơ mang tên mình (2013).

Ngày không mưa là tiền đề cho những album sau này cô cùng thực hiện với Quốc Trung như Một ngày mới (2003), Vòng tròn (2011), nhưng nổi bật nhất phải kể đến là album chủ đề Khu vườn yên tĩnh (2004). Theo thời gian, album đã trở thành đĩa nhạc hay nhất của cô cùng với các ca khúc trong đó đều trở thành các tác phẩm âm nhạc có giá trị nghệ thuật và gắn liền với sự nghiệp của Hồng Nhung.

Sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Tình yêu ở lại[sửa | sửa mã nguồn]

"Tình yêu ở lại" là ca khúc được nhạc sĩ Dương Thụ viết lời để tặng riêng Quốc Trung sau khi gia đình của anh với ca sĩ Thanh Lam tan vỡ.[4][5]

Sao chẳng về với em[sửa | sửa mã nguồn]

"Sao chẳng về với em" là một trong số ít những ca khúc được nhạc sĩ Quốc Trung viết dựa trên chính cảm xúc thật của anh.[6]

Bài hát ru mùa đông[sửa | sửa mã nguồn]

"Bài hát ru mùa đông" là một trong những bài hát đầu tiên mà nhạc sĩ Dương Thụ sáng tác khi ông chuyển vào TP. HCM. "Tôi viết ca khúc này vào khoảng đầu những năm thập niên 80, thời kỳ đó ở miền Bắc trong bối cảnh rất nghèo. Mùa đông là mùa bộc lộ ra tất cả cái nghèo, mùa hè thì cởi trần được không cần áo nhưng mùa Đông lại phải có áo, có ấm cho nên cái thiếu nó mới bộc lộ ra. Chính vì vậy người ta dễ tủi thân, dễ buồn, dễ can đảm... ai đã vượt qua được cái rét đó thì những cái khác nó trở nên bình thường. "Bài hát ru mùa đông" rất là buồn, mà ru là một sự đồng cảm với cái khổ. Đề tài mùa đông tại sao nó ám ảnh tôi? Bởi vì dù tôi sống gần 40 năm ở TP. HCM nhưng tôi không thể biến thành người trong này được, nghe giọng nói, cách sinh hoạt nó vẫn là người ngoài Nội cái tính bảo thủ nó nặng. Vì sao? Vì cái mùa đông ở trong mình quá lâu, chắc là đến chết tôi vẫn không giải thoát khỏi mùa đông ra khỏi mình được". Nhạc sĩ chia sẻ về ca khúc trong Chương trình Giai điệu tự hào tháng 11 năm 2016.[7]

Danh sách ca khúc[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tên bài hát Sáng tác Thời lượng
1. "Phố mùa đông"   Dương Thụ 5:43
2. "Tình yêu ở lại"  
6:00
3. "Bài hát ru mùa đông"   Dương Thụ 7:12
4. "Sao chẳng về với em"   Quốc Trung 6:06
5. "Biển ngày mưa"   Dương Thụ 4:02
6. "Một đêm mưa tháng giêng"   Huy Tuấn 4:10
7. "Ngày không mưa"  
 • Quốc Trung
 • Dương Thụ
4:40
8. "Họa mi hót trong mưa"   Dương Thụ 6:14
9. "Ngày anh về"  
 • Quốc Trung
 • Dương Thụ
4:30
10. "Rồi có lúc"   Lã Văn Cường 6:28
Tổng thời lượng:
55:11

Thành phần tham gia sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Theo phần bìa sau của album.[8]

Ban nhạc Phương Đông
 • Quốc Trung – sản xuất, sáng tác, hòa âm, phối khí, keyboard, thu âm, hát nền, hát bè
 • Ngọc Quân – bộ gõ, định âm
 • Quốc Hưng – trống, hát nền, hát bè
 • Văn Hà – bass
 • Trần Thanh Phương – guitar điện, guitar acoustic, thu âm, hát nền, hát bè
Các nghệ sĩ khác
 • Dương Thụ – sản xuất, sáng tác, viết lời các ca khúc, hòa âm, phối khí
 • Huy Tuấn – sáng tác "Một đêm mưa tháng giêng", hòa âm, thu âm
 • Lã Văn Cường – sáng tác "Rồi có lúc"
 • Đoàn Minh Tuấn – nhiếp ảnh gia
 • Nguyễn Thanh Trúc – thiết kế

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Khi mới ra mắt, Ngày không mưa nhận được nhiều đánh giá trái chiều. Báo Gia đình Xã hội nhận xét: "Ngoài hai bài rất hay là "Ngày không mưa" và "Hoạ mi hót trong mưa", các ca khúc còn lại bị vênh giữa người hát và người phối khí. Màu sắc các bài hát của Quốc Trung có vẻ dành cho giọng Thanh Lam nhiều hơn, lối nhả chữ rõ ràng, nắn nót từng câu của Nhung bị lạc trên nền hoà âm mênh mang của Quốc Trung. Hồng Nhung phù hợp với kiểu âm nhạc hơi cũ của Trịnh Công Sơn và Dương Thụ, cô khó vặn vẹo cho vừa không gian đa chiều của world music." Nhìn chung, tờ báo khá bi quan về con đường của Hồng Nhung đã chọn.[9]

Năm 2002, nhạc sĩ Dương Thụ nhận xét: "Album mới Ngày không mưa là một bước tiến của Nhung. Hồng Nhung đang về được với “chất Bống” khi cố gắng đi tới phía trước. Thế mạnh của cô là chất giọng trời phú kết hợp với nội tâm của một con người hiện đại và một mặt bằng văn hoá vào loại tốt nhất so với các ca sĩ cùng lứa".[10]

Năm 2012, báo Thể thao & Văn hóa viết: "Trong Ngày không mưa, có thể nói Hồng Nhung hát nghe dễ chịu nhất bởi sự hòa trộn rất vừa vặn giữa cái hay của giọng hát, kỹ thuật và của cảm xúc đến ngưỡng, tất cả được đặt trong một tổng thể chỉn chu với sự dày công thực hiện từ việc biên tập đến hòa âm. Với giới làm nghề, album này còn được chú ý bởi nó ra đời vào năm 2002, thời điểm mà các nhạc sĩ hòa âm phối khí Việt Nam bắt đầu chớm vào vòng quay của công nghệ với việc làm nhạc bằng máy tính, họ bắt đầu biết đến khái niệm sample (âm mẫu). Quốc Trung lúc đó là một trong những nhạc sĩ tiên phong trong việc sử dụng sample, với khả năng của mình, anh đã tạo ra những âm thanh, âm sắc rất hay, lạ và gần với các sản phẩm của các nền âm nhạc tiên tiến cho album này".[11] Có thể nói rằng, giá trị thực sự của album đã được nhìn nhận rõ theo giời gian.

Nhìn chung Ngày không mưa là một sản phẩm thành công của Hồng Nhung, đánh dấu bước ngoặt chuyển biến cần thiết trong sự nghiệp của cô để tiếp cận với những dòng nhạc phương Tây. Kể từ Ngày không mưa, ê-kíp của nhạc sĩ Quốc Trung trở thành những người sản xuất các album sau đó của cô. "Họa mi hót trong mưa" và "Ngày không mưa" đều có tên trong danh sách bình chọn "10 Ca khúc yêu thích" của chương trình VTV Bài hát tôi yêu lần thứ nhất (2002).[12]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “Anh Quân và Quốc Trung: Hai đường thẳng song song?”. Ngày 12 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2014. 
 2. ^ “Hồng Nhung: "Quốc Trung bí hiểm và vô cùng lãng mạn!". Ngày 11 tháng 11 năm 2009. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2014. 
 3. ^ "Bống" Hồng Nhung: "Tôi luôn bị áp lực vượt qua chính mình". Mỹ thuật & Đời sống. Ngày 27 tháng 9 năm 2011. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2014. 
 4. ^ “Nhạc sĩ Dương Thụ với 3 Diva”. Đẹp. Ngày 12 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 20 tháng 9 năm 2013. 
 5. ^ “Dương Thụ trong mắt 3 Diva”. Đẹp. Ngày 12 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2014. 
 6. ^ “[Gala 9] Trần Nguyễn Uyên Linh -- Sao Chẳng Về Với Em -- SBD: 2”. Youtube. 18 tháng 12 năm 2010. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2017. 
 7. ^ “[Gala 9] Trần Nguyễn Uyên Linh -- Sao Chẳng Về Với Em -- SBD: 2”. Youtube. 15 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2017. 
 8. ^ Ngày không mưa (Chú thích ghi danh của đĩa CD). Hồng Nhung. Công ty Văn hóa Tổng hợp Phú Nhuận. 2001. 
 9. ^ “Chân dung 4 diva Việt Nam”. Ngày 2 tháng 2 năm 2003. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2012. 
 10. ^ “Nhạc sĩ Dương Thụ nói về các diva Việt Nam”. VnExpress. 5 tháng 2 năm 2002. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2017. 
 11. ^ “Hồng Nhung & Thu Minh: To be Diva - Diva to be”. Báo Thể thao & Văn hóa. 19 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2017. 
 12. ^ “Kết quả bình chọn của "VTV - Bài hát tôi yêu". Tuổi trẻ. Ngày 7 tháng 9 năm 2002. Truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Hồng Nhung