Ngày trở về

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Ngày trở về là một trong những chương trình trọng điểm của Đài truyền hình Việt Nam mỗi dịp Tết Nguyên đán, có nội dung về cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nhiều nơi trên Thế giới. Mỗi một năm chương trình lại chọn một chủ đề chính để kể những câu chuyện sâu sắc, cảm động của bà con Việt kiều, về tấm lòng hướng về quê hương và cội nguồn gốc rễ của mình, khơi dậy tinh thần đoàn kết, khẳng định vị thế của người Việt và của đất nước Việt Nam trên Thế giới.

Chủ đề[sửa | sửa mã nguồn]

Tết Tân Mão 2011: Ngày trở về

Tết Nhâm Thìn 2012: Ngày trở về - Chúng ta là người Việt

Tết Quý Tỵ 2013: Ngày trở về - Ước mơ của người Việt

Tết Giáp Ngọ 2014: Ngày trở về - Nếu đi hết biển[1]

Tết Ất Mùi 2015: Ngày trở về - Tiếng gọi quê hương[2]

Tết Bính Thân 2016: Ngày trở về - Dấu chân người Việt[3]

Tết Đinh Dậu 2017: Ngày trở về - Hoa trên sa mạc[4]

Tết Mậu Tuất 2018: Ngày trở về - Cội nguồn thương nhớ

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình Ngày trở về - Nếu đi hết biển đã nhận được giải B cho hạng mục Bình luận, giao lưu, tọa đàm của Giải Báo chí Quốc gia 2013[5]

Chương trình Ngày trở về - Tiếng gọi quê hương đã nhận được giải Đặc biệt cho chương trình Giao lưu - Toạ đàm trong Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35 tại Quảng Bình[6] và Giải Nhì trong Lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2015[7]

Chương trình Ngày trở về - Dấu chân người Việt đã nhận được giải Nhất trong Lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2016[8]

Đánh giá của khán giả qua các năm[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Ngày trở về - Dấu chân người Việt: "Khán giả rất khen chương trình này. Vì sao? Vì nó chân thành, xúc động và ấn tượng về công việc, suy nghĩ, cảm xúc, sự thay đổi, góc nhìn của cộng đồng người Việt ở nước ngoài trong cuộc sống mưu sinh với nhiều vị trí từ công nhân, nhân viên, giáo sư, sinh viên... Ekip chương trình đã chọn được một góc nhìn lớn và nhiều góc nhìn nhỏ về những số phận người Việt, tạo nên sự gần gũi, như là cách cho khán giả ngồi bên nhân vật, cùng nhân vật, thấu hiểu và chia sẻ...Một chương trình đáng xem, nó vượt lên rất xa, rất cao những chương trình truyền hình đang phát sóng."

Ngày trở về - Tiếng gọi quê hương Ai cũng nghẹn chữ khi đặt bút viết về Tổ Quốc, làm về Tổ Quốc, nhưng các bạn V4 đã biết nén cái nghẹn ấy xuống, bật tung lên một ý tưởng, một cách kể chuyện, một fom văn hóa câu chuyện để khéo léo dẫn dắt người xem, các bạn ấy biết người xem cần gì và người xem muốn gì….Một chương trình thực sự không dễ làm, nhưng cái tài của các bạn là biến cái khó của ekip thành cảm xúc, nhận thức rất đời, chân thành, ngọt ngào của người xem…Đây là chương trình tốt, tốt vì nó đời, nó chân thành.”

Nhà báo Nguyễn Khánh

"Nếu bạn có khoảng 2 tiếng rảnh rỗi, tôi rất muốn bạn xem chương trình Gala Ngày trở về: ”Hoa trên sa mạc”. Nó không phải là một chương trình giải trí hay tạp kỹ xem để cười - để vui một chút trong lòng…mà nó là một nốt trầm giữa cuộc sống xô bồ đang thừa mứa sự tẻ nhạt và những câu chuyện tình - tiền rẻ rúng. Đó là những câu chuyện của những người Việt tha hương đang phải bươn chải kiếm sống từng ngày ở nơi đất khách quê người. Đó là những con người thật, cuộc sống thật được khắc hoạ một cách trung dung, sáng tạo và bền bỉ của những người làm báo. ”Ngày trở về” là một chương trình vô cùng áp lực dành cho đội ngũ những người làm báo tại Ban truyền hình đối ngoại VTV4. Để mỗi năm ”Ngày trở về” không bị lặp lại, không bị nhàm chán quả thực là một điều vô cùng khó khăn. Thành quả ngày hôm nay là những đêm trằn trọc mất ngủ, những buổi họp dằn vặt lẫn nhau và những tháng ngày tác nghiệp xa Việt Nam luôn tiềm ẩn rủi ro và cần đến sự may mắn của đội ngũ phóng viên VTV4."

Khán giả Hoàng Bảo Long

 “Đội ngũ thực hiện chương trình đã rất công phu và kiên trì khi sưu tầm được những câu chuyện lịch sử hiếm ai biết tới, và kết hợp với kĩ thuật quay và dàn dựng hiện đại, tạo nên một bức tranh sống động và ấn tượng về dòng chảy lịch sử của Việt Nam.   Hiếm có một chương trình nào mà mạch nội dung lại liên tục một cách tự nhiên như vậy….

Khán giả Du Hải từ Hoa Kỳ

"Lần đầu tiên sau 40 năm tôi xem hết một chương trình phóng sự của VTV1 "Ngày trở về - Tiếng gọi Quê hương", thật sự xúc động, nó gợi lại cho tôi biết bao kỷ niệm, nhớ lại những tháng ngày còn là một cậu học sinh cũng tham gia biểu tình cùng với các anh trong hội HSSV thời bấy giờ (1968)… Hãy sống, làm việc và đóng góp cho quê hương với những gì mình có thể, tự hào với hai tiếng VIỆT NAM. Cám ơn chương trình, đã cho tôi nhìn lại mình rỏ hơn sau 40 năm, cần lắm những chương trình như thế.”

Khán giả Nguyễn Tấn Lộc

“Cảm ơn Ban Đối ngoại truyền hình VTV1! Ngày Tết, mình đã xem cả ba lượt phát sóng chương trình này. Chương trình đã giới thiệu nhiều dấu chân người Việt ở một số quốc gia, một vài lĩnh vực. Nhưng ấn tượng nhất với mình vẫn là cái tên GUYANE. Mình thật sự xúc động, cứ mỗi lần đến đoạn bài hát Khát vọng được Quang Dũng cất lên, trái tim mình như ngừng đập trong giây lát. Lịch sử Việt Nam, mấy ai đã biết, nhớ đến những người con ưu tú thời ấy, dưới ách thực dân Pháp, họ buộc phải rời khỏi quê hương. Ngày Tết, mình nghĩ các bạn nên xem chương trình này để nhớ rằng, để có được một đất nước yên bình hôm nay, đã có những số phận dù sự hy sinh của họ có bị lãng quên thì họ cũng là một phần của lịch sử đất nước này! Nhớ về GUYANE...”

Khán giả Đức Trịnh

“Khi xem xong chương trình này tôi thêm tự hào về người Việt. Người Việt dù ở đâu, làm nghề gì, ở thời đại nào cũng đều để lại dấu ấn cho thế giới. Phía sau những dấu ấn đó là đức tính cần cù, siêng năng, ý chí vượt qua khó khăn và thử thách của mỗi người con đất Việt. Họ đã sống xa quê hương trong muôn vàn thương nhớ về cội nguồn, quê cha đất tổ nhưng nghị lực và sự sáng tạo của họ đã làm rạng rỡ đất nước, non sông Việt Nam. Có thể nói chương trình GALA NGÀY TRỞ VỀ, DẤU CHÂN NGƯỜI VIỆT đã để lại cho người xem những ấn tượng sâu sắc. Ấn tượng sâu sắc hơn cả là giá trị nhân văn mà chương trình mang lại…làm cho tôi thêm yêu quê hương và tự hào về con người Việt Nam.”

Khán giả Võ Duy Dung

"Tôi xúc động quá và khâm phục sự đạo diễn, sự tìm tòi của các phóng viên và các công đoạn khác nhau của chương trình góp phần xứng đáng với ý nghĩa đối ngoại của đất nước ta nói chung; và kỹ năng, trình độ, lòng nhiệt tình với nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên quý đài nói riêng, đã đem đến cho khán giả cả nước và nước ngoài, nhất là Việt kiều hiểu thêm về Việt Nam chúng ta. Tôi và nhiều khán giả xúc động nhất lúc ông Hùng phát biểu cảm tưởng. Nó rất thật chứ không gia công gán ghép khiên cưỡng tầm thường. Và xúc động quá trời khi mẹ con cô Hương (từ Úc về) gặp lại nhau. Và vui nhất, hay nhất, ý nghĩa nhất là lúc 2 người đàn ông ngoại quốc hát và diễn tiếng Việt ta. Người nước ngoài còn yêu và học tiếng Việt thì người Việt Nam ta nghĩ về tiếng nước mẹ đẻ như thế nào? Đó là ý nghĩa tuyệt vời trên cả tuyệt vời, sản xuất phim thật sâu sắc và tài giỏi. Nếu không có chương trình Gala Ngày trở về thì thật thiệt thòi cho người xem và ai không may mắn xem được cũng thật là một sự thiếu thốn lắm lắm..."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]