Ngã sáu Phù Đổng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngã sáu Phù Đổng
Tên khác:
Ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương
Ngã sáu Sài Gòn
Vòng xoay giao thông
Ngã sáu Phù Đồng, nhìn về đường Phạm Hồng Thái (trái) và Nguyễn Thị Nghĩa (phải) Bản đồ
Ngã sáu Phù Đồng, nhìn về đường Phạm Hồng Thái (trái) và Nguyễn Thị Nghĩa (phải)
Map
Bản đồ
Tưởng niệm:Thánh Gióng
Chủ sở hữuCông cộng
Vị tríGiao điểm của sáu con đường tại phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Ngã sáu Phù Đổng trên bản đồ Thành phố Hồ Chí MinhLỗi Lua trong Mô_đun:Location_map tại dòng 495: Không có giá trị kinh độ.

Ngã sáu Phù Đổng (còn gọi là Ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương hoặc Ngã sáu Sài Gòn) là một vòng xoay giao thông ở Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là giao điểm của sáu con đường, có lưu lượng xe cộ qua lại đông đúc. Ở giữa có một bức tượng Thánh Gióng được dựng vào năm 1966.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng Thánh Gióng

Ngã sáu Phù Đổng là giao điểm của sáu con đường gồm Cách Mạng Tháng Tám, Lý Tự Trọng, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Trãi và Lê Thị Riêng, nằm trọn trong địa phận phường Bến Thành, Quận 1. Phần lõi (đảo giao thông) có hình ê líp, đặt tượng nhân vật huyền thoại Thánh Gióng (tức Phù Đổng Thiên Vương) đang cưỡi ngựa, tay nắm thân tre. Tượng được dựng lên năm 1966 bởi Binh chủng Thiết giáp Việt Nam Cộng hòa do họ xem Thánh Gióng là "thánh tổ" của lực lượng. Tượng đặc biệt ở chỗ vẫn thể hiện Thánh Gióng là một trẻ em chứ không phải là một người đã lớn "nhanh như thổi" như truyền thuyết.[1]

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Ngã sáu Phù Đổng là nơi có lưu lượng xe cộ qua lại đông đúc. Theo quy hoạch mạng lưới đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành – Tham Lương sẽ đi ngầm dưới Ngã sáu Phù Đổng qua hai con đường Cách Mạng Tháng Tám và Phạm Hồng Thái.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chuyện ít biết về các tượng đài trước năm 1975 ở Sài Gòn”. Người Lao Động dẫn lại Một Thế giới. ngày 25 tháng 4 năm 2018.