Ngô Việt Trung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngô Việt Trung
Chức vụ
Nhiệm kỳ 2007 – 
Tiền nhiệm Hà Huy Khoái
Phó viện trưởng Lê Tuấn Hoa
Ngô Đắc Tân
Nguyễn Việt Dũng
Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học các nước Thế giới thứ 3
Nhiệm kỳ  – 
Thông tin chung
Sinh 8 tháng 5, 1953 (63 tuổi)
Alma mater Trường Trung học phổ thông Việt Đức
Trang web Thông tin riêng

Ngô Việt Trung (sinh ngày 08/05/1953) là một nhà Toán học người Việt Nam, quê ông xã Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam. Ông là Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam từ 2007 tới 2013. Ông cũng là một trong 7 người Việt Nam đạt danh hiệu Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba (Viện này có quy mô lớn nhất thế giới hiện nay).[1] Ông và Hoàng Tụy được đánh giá là hai nhà toán học tiêu biểu đương đại của Việt Nam.

Hồi 3 tuổi, ông bị bại liệt. Mẹ ông là y tá quân đội đã cấp cứu ông kịp thời, giữ lại được mạng sống nhưng nửa người bên trái của ông bị liệt hoàn toàn. Về sau nhờ tập luyện ông đã hồi phục nhưng cái chân trái vẫn bị liệt suốt đời.

Ông từng là học sinh chuyên Toán Trường trung học phổ thông Việt Đức (Hà Nội). Năm 1969, ông giành giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Toán toàn Miền Bắc. Sau đó, ở tuổi 16, ông sang Đức học đại học về Toán.

Tại Đức, ông đã hoàn thành xuất sắc luận án đại học và được chọn học chuyển tiếp lên Tiến sỹ. Sau khi về nước năm 1978, ông làm việc trong Viện Toán học từ đó cho đến nay.

Năm 1983, ông được phong hàm Phó Giáo sư khi vừa tròn 30 tuổi, và đến năm 38 tuổi, ông được phong hàm Giáo sư, là giáo sư trẻ nhất thời đó.

Năm 2009, ông được trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên về Toán học.[2]

Ông chia sẻ:"Lớp trẻ bây giờ phần nhiều học một cách thụ động, ít người chủ động tìm hiểu xem mình phải học gì và học như thế nào cho tốt. Đặc biệt phải chịu khó mở rộng kiến thức của mình. Đã làm khoa học thì phải kiên trì mới thành công. Trong cuộc đời, được theo đuổi niềm đam mê của mình là một hạnh phúc không phải ai cũng có được." [2]

Ông là con trai của Ngô Điền, nguyên đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Campuchia trong thời kì Khơ-me đỏ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Đãi ngộ kém không thu hút nhân tài”. Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội. Truy cập 9 tháng 2 năm 2015. 
  2. ^ a ă http://edu.go.vn/e-tap-chi/tin/1/6/281/gs-ngo-viet-trung-theo-duoi-dam-me-la-hanh-phuc.html GS Ngô Việt Trung: Theo đuổi đam mê là hạnh phúc

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]