Ngôn ngữ đa năng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Ngôn ngữ đa năng (tiếng Anh: general-purpose language) là một ngôn ngữ máy tính có thể áp dụng rộng rãi trên các miền ứng dụng, và thiếu các tính năng chuyên biệt cho một miền cụ thể. Ngôn ngữ đa năng khác biệt với ngôn ngữ miền chuyên biệt (domain-specific language - DSL), loại ngôn ngữ máy tính vốn chuyên biệt cho một miền ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai ngôn ngữ này không phải lúc nào cũng rõ ràng, vì một ngôn ngữ có thể có những tính năng chuyên biệt cho một miền ứng dụng cụ thể nhưng cũng có thể được áp dụng rộng rãi hơn, hoặc ngược lại về nguyên tắc có khả năng áp dụng rộng rãi nhưng thực tế chỉ được sử dụng chủ yếu cho một miền ứng dụng cụ thể.[1]

Ngôn ngữ đa năng được chia nhỏ hơn theo loại ngôn ngữ, và gồm:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Định nghĩa của general-purpose language”. PCMag.com. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2021. A programming language that is used to solve a wide variety of problems. Languages such as C, C++ and Java are examples. Contrast with special-purpose language. See general purpose.
  2. ^ John Ousterhout (2008). “Markup Languages: XML, HTML, XHTML”. stanford.edu. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2021.
  3. ^ Frédéric Mallet (27 tháng 3 năm 2009). “CCSL: specifying clock constraints with UML/MARTE” (PDF). core.ac.uk. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2021.
  4. ^ “Programming Languages Through the Years”. thesoftwareguild.com. 30 tháng 7 năm 2015. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2021.