Bước tới nội dung

Ngôn ngữ tại Tây Ban Nha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngôn ngữ tại Tây Ban Nha
Ngôn ngữ chính thứcTây Ban Nha (tên được đặt cho ngôn ngữ Tây Ban Nha còn gọi là tiếng Castilla)
Ngôn ngữ khu vực
Ngôn ngữ nhập cư chínhTây Ban Nha, tiếng Ả Rập, Romani, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Trung, tiếng Bulgaria, tiếng Ukraina, tiếng Nga.
(xem nhập cư vào Tây Ban Nha)
Ngôn ngữ ký hiệuNgôn ngữ ký hiệu Tây Ban Nha
Catalan/ngôn ngữ ký hiệu Valencia
Bố cục bàn phím thông thường
QWERTY Tây Ban Nha
Nguồn[1]

Các ngôn ngữ của Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: lenguas de España) hay các ngôn ngữ Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: lenguas españolas)[2] là những ngôn ngữ được nói hoặc đã từng được nói ở Tây Ban Nha. Nhóm ngôn ngữ Rôman được sử dụng rộng rãi nhất ở Tây Ban Nha; trong đó tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ duy nhất có địa vị chính thức cho cả nước.[3] Nhiều ngôn ngữ khác có địa vị đồng chính thức hoặc được công nhận trong các lãnh thổ cụ thể,[4] và một số ngôn ngữ và phương ngữ không chính thức được sử dụng ở một số địa phương.

Ngôn ngữ ngày nay[sửa | sửa mã nguồn]

Về số lượng người nói và sự thống trị, ngôn ngữ nổi bật nhất của Tây Ban Nha là Tây Ban Nha (tiếng Castilia), được nói bởi khoảng 99% người Tây Ban Nha là ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai.[5] Tiếng Catalunya (hay tiếng Valencia) được nói bởi 19%, Galicia bởi 5% và Basque bởi 2% dân số.[6]

Phân bố khu vực ngôn ngữ đồng chính thức tại Tây Ban Nha:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Archived copy” (PDF). Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 14 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2007.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)
  2. ^ Thuật ngữ lenguas españolas xuất hiện trong hiến pháp Tây Ban Nha, đề cập đến tất cả các ngôn ngữ được nói trong tiếng Tây Ban Nha (đó là tiếng Basque, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Catala / Valencia, Galicia, Asturia, Leone, v.v.).
  3. ^ Promotora Española de Lingüística - Lengua Española o Castellana Lưu trữ 2010-11-27 tại Wayback Machine. (Spanish)
  4. ^ M. Teresa Turell (2001). Multilingualism In Spain: Sociolinguistic and Psycholinguistic Aspects of Linguistic Minority Groups. Multilingual Matters. tr. 121. ISBN 978-1-85359-491-5.
  5. ^ “Archived copy” (PDF). Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 27 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2016.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)
  6. ^ “CIA – The World Factbook – Spain”. Cia.gov. Lưu trữ bản gốc ngày 3 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2011.
  7. ^ (tiếng Catalunya)(tiếng Occitan) Llei 35/2010, d'1 d'octubre, de l'occità, aranès a l'Aran