Bước tới nội dung

Người đại diện thể thao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Người đại diện thể thao[1][2] (tiếng Anh: sports agent), bao gồm cả người đại diện bóng đá (tiếng Anh: football agent) hay còn gọi thông tục là cò bóng đá,[3] là người đại diện pháp lý (còn gọi là nhà quản lý) cho các nhân vật thể thao chuyên nghiệp bao gồm vận động viên, cầu thủhuấn luyện viên. Họ tìm kiếm và đàm phán công ăn việc làm cũng như các hợp đồng đã chứng thực dành cho thân chủ của mình. Do những nét đặc trưng độc nhất vô nhị của ngành công nghiệp thể thao nên nhà quản lý có trách nhiệm liên lạc với các ông bầu đội bóng (tức chủ sở hữu đội bóng), huấn luyện viên và các nhân vật khác. Ngoài ra, nhà quản lý thể thao còn có nghĩa vụ đưa ra lời tiến cử của mình.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Gia Tăng (ngày 5 tháng 12 năm 2016). “Đại lý hoặc đại lý thể thao”. Nội Bertrand - thể thao Luật sư - chuyên gia thể thao Mã - Paris Pháp. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2020.
  2. ^ PV (ngày 22 tháng 7 năm 2020). “Nên chăng, định hướng chuyên nghiệp người đại diện cho cầu thủ bóng đá tại Việt Nam?”. Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2020.
  3. ^ TM (90mins) (ngày 9 tháng 2 năm 2020). “13 "siêu cò" quyền lực nhất làng bóng đá: Raiola và Mendes, ai khủng hơn?”. Báo Dân Việt. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2020.

Đọc thêm

[sửa | sửa mã nguồn]