Người đẹp ngủ trong rừng (ballet)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Người đẹp ngủ trong rừng hay Người đẹp say ngủ (tiếng Nga: спящая красавица ) là vở ballet nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vở ballet này gồm 3 màn và có đoạn mở đầu. Người viết lời cho vở ballet này là PetipaVsevoloysky. Họ dựa theo một câu chuyện cổ tích của Charles Perrault. Ngoài việc viết lời ra, Petipa còn là biên đạo múa cho tác phẩm. Tác phẩm được sáng tác trong 2 năm, 1888-1889, được trình diễn lần đầu tiên tại thành phố Sankt Peterburg vào năm 1890. Đây là một trong những vở ballet hay nhất của Tchaikovsky[1] và là một trong những vở ballet nổi tiếng nhất của âm nhạc cổ điển.[2]

Âm thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Vở ballet Người đẹp ngủ, màn người đẹp bị lạc trong rừng

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Đoạn trích[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Từ điển tác giả, tác phẩm âm nhạc phổ thông, Vũ Tự Lân, xuất bản năm 2007
  2. ^ Roger Fiske (1973): Eulenberg Edition, Foreword to the complete score of the ballet: "On 2 Feb 1939 Sadler’s Wells presented the ballet in London with Margot Fonteyn in the title role... This was the first successful production outside Russia, and it led to The Sleeping Beauty becoming extremely popular in all countries where classical ballet is cultivated... The way in which he developed his themes and the lavish originality with which he scored the music raised his ballets far above those his predecessors had composed."