Người ấy là ai (mùa 4)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người ấy là ai
Mùa 4
Dẫn chương trìnhTrấn Thành
Giám khảoMinh Tú (cố vấn cố định)
Số tập phimTBA
Phát hành
Kênh gốcHTV2
Thời gian
phát sóng
20 tháng 5, 2022 (2022-05-20) –
nay
Mùa phim
← Trước
Mùa 3

Mùa thứ tư của chương trình Người ấy là ai do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và công ty Vie Channel phối hợp thực hiện, được phát sóng trên kênh HTV2 - Vie Channel, Vie GIẢITRÍ - VTVCab 1 từ ngày 20 tháng 5 năm 2022.

Mùa này có nhiều sự thay đổi lớn khi cố vấn cố định là Minh Tú thay vì Hương Giang như ba mùa trước đó. Bên cạnh đó, sân khấu cũng được thiết kế lại hoàn toàn, bảng tên "Giới tính thứ 3" từ những mùa trước đã được đổi thành bảng tên "LGBT".[1][2]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thành công của ba mùa trước đó, khán giả luôn mong chờ sự trở lại của mùa 4 của chương trình. Tháng 8 năm 2021, fanpage của chương trình đã đăng tải thông báo tuyển sinh người chơi cho mùa 4. Nhiều người bày tỏ sự thích thú, hào hứng khi chương trình trở lại, đồng thời mong chờ sự trở lại của Hương Giang, bất chấp những vấn đề mà cô gặp phải khi tham gia các chương trình truyền hình gần đây.[3]

Các đợt casting cho mùa 4 đã được tổ chức vào đầu tháng 1 năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh và đầu tháng 3 tại Hà Nội.[4] Trên fanpage của chương trình, khi bài viết "Bạn muốn có sự thay đổi gì ở Người ấy là ai? mùa 4?" được đăng tải, nhiều khán giả đã để lại bình luận đóng góp ý kiến cho chương trình. Tiếp thu ý kiến của khán giả, ban tổ chức nâng độ tuổi tham gia lên từ 18 đến 40 tuổi, đồng thời có thêm nhiều nhân vật mới nhằm tạo ra nhiều sự hấp dẫn và bất ngờ cho người xem.[4][5][6]

Đầu tháng 4 năm 2022, mạng xã hội đưa tin Minh Tú sẽ thay thế Hương Giang ở mùa này, đồng thời một số hình ảnh về hậu trường ghi hình chương trình Người ấy là ai mùa 4 đã được chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội.[7][8][9]

Đầu tháng 5, chương trình chính thức thông báo sẽ trở lại trong tháng 5 năm 2022. Tiếp nối thành công của những mùa trước, chương trình công bố nhiều sự thay đổi, trong đó có sân khấu mới, nhiều nghệ sĩ khách mời lần đầu tham gia chương trình, và tấm bảng "Giới tính thứ 3" đã được đổi tên thành "LGBT".[1][2][10] Ngày 13 tháng 5 năm 2022, chương trình ấn định ngày phát sóng tập đầu tiên của mùa 4 vào ngày 20 tháng 5 năm 2022.[11][12][13]

Mùa thứ 4 của chương trình được công ty Vie Channel và VieON đồng sản xuất, được ghi hình từ tháng 4 năm 2022 tại phim trường.[a]

Phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Người ấy là ai mùa 4 lên sóng vào 20:00 thứ 6 hàng tuần từ ngày 20 tháng 5 năm 2022 trên các kênh HTV2 - Vie Channel, Vie GIẢITRÍ - VTVCab 1 và được phát sóng đồng thời trên ứng dụng VieON. Các tập đã phát sóng của chương trình được công chiếu lúc 22:00 cùng ngày trên kênh YouTube chính thức của đơn vị sản xuất Vie Channel.[11][13]

Tổng quan và luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi tập phát sóng có một người chơi là nữ chính và 5 chàng trai, hoặc nam chính và 5 cô gái. Họ sẽ trải qua ba vòng chơi để lựa chọn ra một người phù hợp cho nhân vật chính của tập đó[b]. Cụ thể:

Vòng 1[sửa | sửa mã nguồn]

Từng ứng viên sẽ xuất hiện và giới thiệu về bản thân mình thông qua một đoạn clip ngắn. Sau khi giới thiệu xong, ban cố vấn sẽ đưa ra những nhận định về người đó và từng cố vấn sẽ cầm lên 1 chiếc bảng màu xanh lá cây, đỏ hoặc tím để dự đoán người ấy là người độc thân, đã có chủ hoặc thuộc giới LGBT. Khán giả tại trường quay sẽ dự đoán qua một ứng dụng trên điện thoại, kết quả dự đoán sẽ được hiển thị trên màn hình theo tỷ lệ phần trăm. Cuối vòng này, nhân vật chính sẽ phải loại đi một người mà mình cho là không phù hợp nhất.

Lưu ý: Các ứng viên không được phép nói trong suốt vòng này và vòng 2, trừ khi đã bị loại.

Vòng 2[sửa | sửa mã nguồn]

Sẽ có một trò chơi cho bốn ứng viên còn lại thể hiện đặc điểm của bản thân mình với sự hỗ trợ từ ban cố vấn. Kết thúc vòng chơi này, ban cố vấn và khán giả sẽ dự đoán về từng nhân vật (cách thức tương tự như vòng 1). Cuối vòng này, nhân vật chính sẽ phải tiếp tục loại đi một người mà cô ta cảm thấy không phù hợp nhất với mình.

Vòng 3[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vòng chơi này, mỗi ứng viên còn lại sẽ có một hashtag của riêng mình. Đối với mỗi hashtag mà mỗi nhân vật cung cấp, ban cố vấn và người chơi sẽ có một thời gian để hỏi đáp người đó theo chủ đề tương ứng với hashtag. Chỉ tại thời điểm này trong vòng chơi, mỗi người mới có thể trả lời câu hỏi mà ban cố vấn đặt ra. Kết thúc các phiên hỏi đáp với các nhân vật, ban cố vấn sẽ tư vấn cho nhân vật chính để nhân vật chính có thể lựa chọn đúng nhân vật độc thân phù hợp.

Giai đoạn quyết định[sửa | sửa mã nguồn]

Các ứng viên sẽ quay trở lại sân khấu và mỗi người sẽ có một thời gian ngắn để thuyết phục nhân vật chính chọn mình. Khán giả trong trường quay sẽ bình chọn trên điện thoại cho người mà mình cho rằng sẽ là người mà nhân vật chính sẽ lựa chọn; kết quả bình chọn của khán giả sẽ được hiển thị trên màn hình dưới dạng phần trăm bình chọn.

Nhiệm vụ của nhân vật chính là phải lựa chọn một ứng viên duy nhất trong số ba người trên sân khấu bằng cách trao bó hoa do chương trình cung cấp tặng cho người mà người chơi muốn lựa chọn. Đây là khoảnh khắc quan trọng nhất trong chương trình này.

Phần lộ diện[sửa | sửa mã nguồn]

Các ứng viên bị loại ở vòng 1, 2 hoặc sau khi người chơi đưa ra quyết định của mình trong vòng 3 sẽ xuất hiện trong phần này bằng một tiết mục đã được chuẩn bị trước. Trước khi người đó bắt đầu tiết mục của mình, ban cố vấn và người chơi sẽ dự đoán rằng người ấy độc thân, đã có chủ hoặc thuộc giới LGBT (gần giống như vòng 1). Trong quá trình thực hiện tiết mục của mình, người đó phải cho khán giả biết rằng mình đã có chủ, độc thân hoặc thuộc giới LGBT. Đèn trong sân khấu cũng sẽ thay đổi dựa trên danh tính cuối cùng của người ấy, cụ thể đèn trong sân khấu sẽ chuyển thành:

 • màu xanh lá cây, nếu người ấy độc thân;
 • màu đỏ, nếu người ấy đã có chủ (tức là đã có vợ/người yêu);
 • màu tím, nếu người ấy thuộc giới LGBT.

Đối tượng tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhân vật chính: Những người phụ nữ/chàng trai đang còn độc thân và muốn đi tìm tình yêu cho bản thân.
 • Các ứng viên: Những người độc thân, đã có vợ/chồng/người yêu hoặc thuộc giới LGBT.
 • Ban bình luận, cố vấn: Các nghệ sĩ và nhân vật nổi tiếng, với cố vấn xuyên suốt là MC Trấn Thành và siêu mẫu Minh Tú.

Các nhân vật chính và ứng viên tham dự chương trình đã được lựa chọn từ các buổi tuyển chọn diễn ra trước khi chương trình được ghi hình.

Các tập phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Những ứng viên được in đậm là ứng viên được nhân vật chính lựa chọn.

Màu sắc và ký hiệu sử dụng trong bảng:
     Đã có chủ
     Độc thân
     LGBT

(n): Đã từng tham gia, với n là tổng số lần tham gia

Tập Ngày phát sóng Nhân vật chính Ban cố vấn Các ứng viên Ghi chú TK
1 20 tháng 5 năm 2022 Hoàng Học Minh Tú
Lý Nhã Kỳ (2)[c]
Song Luân
Đức Phúc (5)
Kim Khánh [14]
Nhật Hoàng
Nguyễn Hồ
Đức Ngọc
Đại Nguyên
2 27 tháng 5 năm 2022 Thùy Linh Minh Tú
Trọng Hiếu (2)
Hari Won
Matoom
Mạnh Tiến [15]
Hoàng Long
Hải Nam
Henry V. Bảo
Sang Lê

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay từ khi chương trình tung trailer đầu tiên cho mùa 4, sự xuất hiện của Minh Tú thay cho Hương Giang khiến cho mạng xã hội tranh cãi gay gắt. Bên cạnh những người trông chờ sự mới mẻ từ cố vấn Minh Tú, nhiều khán giả chê bai, nói "không có Hương Giang thì 'linh hồn' của chương trình đã mất". Thậm chí có nhiều người còn phản ứng mạnh, yêu cầu Hương Giang quay lại, nếu không sẽ "tắt TV" và tẩy chay chương trình.[16][17][18] Trước đó, khi tin đồn Minh Tú sẽ thay Hương Giang làm cố vấn cố định ở mùa này, mạng xã hội đã nổ ra tranh cãi. Theo nhiều khán giả, vai trò cố vấn cố định của Hương Giang trong chương trình để lại nhiều dấu ấn và khó có thể thay thế, dù cô từng vướng vào ồn ào "nói đạo lý trên sóng truyền hình".[7]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ [7]: xem ảnh hậu trường
 2. ^ Luật chơi có thể thay đổi tùy thuộc vào sự thay đổi luật chơi của BTC.
 3. ^ Cô từng tham gia một tập của mùa 3, nhưng tập đó không thể lên sóng vì sự cố đối với file ghi hình.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b Diễm Trang (10 tháng 5 năm 2022). 'Người ấy là ai? - 2022' đổi bảng giới tính thứ 3 sang LGBT”. Báo Thanh Niên. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 2. ^ a b DI PY. "Người ấy là ai" chính thức trở lại trong tháng 5”. laodongtre.laodong.vn. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 3. ^ Thạch Anh (1 tháng 8 năm 2021). 'Người ấy là ai' tuyển sinh mùa 4, dân mạng liên tục gọi tên Hương Giang”. Báo Thanh Niên. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 4. ^ a b Thiên Anh (28 tháng 2 năm 2022). 'Người ấy là ai?' mùa 4 có gì mới lạ?”. Báo Thanh Niên. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 5. ^ Tracy. “Sự thay đổi bất ngờ về chương trình Người Ấy Là Ai mùa mới, khán giả rôm rả bình luận”. eva.vn. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 6. ^ Phi Long (5 tháng 3 năm 2022). 'Người ấy là ai?' mùa 4 mở rộng đối tượng tham gia casting”. Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 7. ^ a b c Di Di (11 tháng 4 năm 2022). “Rộ tin Minh Tú thay Hương Giang làm 'Người Ấy Là Ai', netizen xin đừng”. 2Sao.vn (bằng tiếng vietnamese). Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
 8. ^ Bilo (13 tháng 4 năm 2022). “Người Ấy Là Ai mùa 4 sắp ra mắt khán giả, dân tình xôn xao đồn đoán Minh Tú thay thế Hương Giang”. tiin.vn. Lưu trữ bản gốc ngày 8 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 9. ^ Mai Linh (9 tháng 3 năm 2021). “Minh Tú sẽ ngồi 'ghế nóng' thay thế Hương Giang trong chương trình Người ấy là ai mùa 4?”. ngoisao.vn. Lưu trữ bản gốc ngày 5 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 10. ^ Vy (10 tháng 5 năm 2022). “Người Ấy Là Ai 2022 thay đổi đầu tiên: Không dùng từ 'Giới tính thứ 3'. VieZ. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 11. ^ a b Tố Uyên. “Trấn Thành cùng dàn cố vấn "khủng" xuất hiện tại "Người ấy là ai" mùa 4”. VOV.VN. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2022.
 12. ^ DI PY. “Trấn Thành cùng dàn cố vấn xuất hiện tại "Người ấy là ai". laodongtre.laodong.vn. Lưu trữ bản gốc ngày 13 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2022.
 13. ^ a b Phong Linh (13 tháng 5 năm 2022). “Người Ấy Là Ai 2022 ấn định ngày lên sóng, netizen phản ứng với một cặp đôi”. VieZ. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2022.
 14. ^
 15. ^
 16. ^ Tùng Nguyễn (11 tháng 5 năm 2022). “Khán giả đòi tắt TV khi biết Minh Tú thay Hương Giang tại 'Người ấy là ai'. Báo điện tử VTC News. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 17. ^ Phan Trai Úc. “Siêu mẫu thay thế Hương Giang "ngồi chung ghế" với Trấn Thành khiến dân mạng tranh cãi”. danviet.vn. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.
 18. ^ Ann (11 tháng 5 năm 2022). “Minh Tú thế chỗ Hương Giang như lời đồn, cõi mạng nổi sóng”. 2Sao.vn (bằng tiếng vietnamese). Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2022.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)