Người Canada gốc Á

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Người Canada gốc Á
Tổng số dân
6.095.235
17,7% dân số Canada (2016)[1]
Khu vực có số dân đáng kể
Nam Ontario · Hạ đại lục Columbia thuộc Anh · Hầu hết các khu vực đô thị
Ngôn ngữ
Tiếng Anh Canada · Tiếng Pháp Canada · Ngôn ngữ châu Á
Tôn giáo
Kitô giáo · Phật giáo/Tôn giáo Đông Á · Hồi giáo · Do Thái giáo · Hindu giáo · Sikh giáo · Khác
Sắc tộc có liên quan
Người Mỹ gốc Á · Người Anh gốc Á · Người Anh gốc Đông Á · Ngươi Úc gốc Á · Người New Zealand gốc Á · Người Pháp gốc Á · Người Châu Á

Người Canada gốc Á là người Canada có thể theo dõi tổ tiên của họ trở lại lục địa châu Á hoặc châu Á. Thuật ngữ này đề cập đến một nhóm người bao gồm các dân số đa dạng, những người có tổ tiên của họ từ Đông Á, Đông Nam Á, hoặc Nam Á. Người Canada với tổ tiên châu Á bao gồm nhóm thiểu số lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Canada, với khoảng 17,7% dân số Canada. Hầu hết người Canada gốc Châu Á tập trung ở các khu vực đô thị của Nam Ontario, khu vực Đại Vancouver, Calgary và các thành phố lớn khác của Canada.

Người Canada gốc châu Á coi có thể nhìn thấy thiểu số có thể được phân loại như người Canada Đông Á (ví dụ như người Canada gốc Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; người Canada gốc Nam Á (ví dụ như người Canada gốc Sri Lanka, Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan); người Canada gốc Đông Nam Á (ví dụ như người Canada gốc Việt, Philippines)[2].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thế kỷ 19, nhiều người Trung Quốc đã tham gia vào cuộc đua vàng của Columbia thuộc Anh và sau đó là xây dựng Đường sắt Thái Bình Dương của Canada. Người Trung Quốc đến từ tỉnh Quảng Đông đã giúp xây dựng Đường sắt Canada Thái Bình Dương qua Hẻm núi Fraser. Nhiều người Nhật đến vào những năm 1890 và trở thành ngư dân và thương gia ở British Columbia. Năm 1923, chính phủ liên bang đã thông qua Đạo luật nhập cư Trung Quốc năm 1923, đã cấm tất cả các di dân Trung Quốc, và dẫn đến những hạn chế nhập cư cho tất cả người Đông Á. Năm 1947, hành động đã bị hủy bỏ.

Trong và sau Chiến tranh Việt Nam, một làn sóng lớn những người tị nạn Việt Nam đã bắt đầu đến Canada. Các Nghị viện Canada đã tạo ra khu vực châu Á Thái Bình Dương Foundation của Canada trong năm 1985 đến vấn đề giải quyết tốt hơn xung quanh các mối quan hệ Canada-châu Á, bao gồm thương mại, quốc tịch và nhập cư. Khi Hồng Kông trở lại cai trị Trung Quốc đại lục, người dân di cư và tìm thấy những ngôi nhà mới ở Canada.

Trong những thập kỷ gần đây, một số lượng lớn người dân đã đến Canada từ Ấn Độ và các nước Nam Á khác. Tính đến năm 2011, chỉ riêng người Nam Á chiếm hơn 15 phần trăm dân số của Vùng Greater Toronto, và dự kiến ​​sẽ chiếm 24 phần trăm dân số của vùng vào năm 2031.

Ngày nay, người Canada gốc châu Á tạo thành một thiểu số đáng kể trong dân số, và hơn 5 triệu người châu Á gọi Canada là nhà của họ. Thường được giới truyền thông Canada gọi là "dân tộc thiểu số mô hình", người Canada châu Á nằm trong số các nhóm giàu có về giáo dục và kinh tế xã hội ở Canada. Các sinh viên Canada gốc Á Châu, đặc biệt là những người thuộc nền Đông Á hoặc Nam Á, chiếm đa số sinh viên tại một số trường đại học ở Canada.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Census Profile, 2016 Census Canada [Country]”. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2019.
  2. ^ “Classification of visible minority”. Statistics Canada. ngày 15 tháng 6 năm 2009. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 7 năm 2016. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]