Người Mãn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mãn
ᠮᠠᠨᠵᡠ 滿族, 满族
Manchu celeb 5.jpg
Khang Hi · Ung Chính · Càn Long
Thái hậu Từ Hi · Phổ Nghi · Lang Lãng
Tổng số dân
khoảng 10.68 triệu (2000)[1]
Khu vực có số dân đáng kể
 Trung Quốc (Hắc Long Giang · Cát Lâm · Liêu Ninh)
Ngoài ra còn có người sống ở  Đài Loan,  Hoa Kỳ,  Canada, và  Nhật Bản
Ngôn ngữ
tiếng phổ thông · tiếng Mãn
Tôn giáo
Ngày xưa đạo Shaman, thờ thánh thần và thờ tổ tiên; ngày nay là đạo Phật và thờ tổ tiên[2][3]
Sắc tộc có liên quan
Tích Bá, những dân tộc Tungus khác

Người Mãn hay Người Mãn Châu (tiếng Mãn: ᠮᠠᠨᠵᡠ, Manju; tiếng Mông Cổ: Манж, tiếng Nga: Маньчжуры; tiếng Trung giản thể: 满族; tiếng Trung phồn thể: 滿族; bính âm: Mǎnzú; Mãn tộc) là một dân tộc thuộc nhóm người Tungus có nguồn gốc từ vùng Mãn Châu (nay là đông nam Nga và đông bắc Trung Quốc).

Trong cuộc nổi dậy vào thế kỷ 17, với sự giúp đỡ của những người phản loạn nhà Minh (như tướng Ngô Tam Quế), người Mãn thu phục nhà Minh và lập ra nhà Thanh, triều đại đã biến Trung Quốc thành một thuộc địa và còn thống trị cả Đài Loan, Mông Cổ, Tây TạngTân Cương cho tới cuộc Cách mạng Tân Hợi năm 1911, cuộc cách mạng dẫn đến việc thành lập chính phủ Trung Hoa Dân Quốc cũng như tất cả các thuộc địa khác cũng tuyên bố độc lập.

Dân tộc Mãn ngày nay phần lớn đã bị đồng hóa với vài chủng tộc khác (đặc biệt là người Hán). Tiếng Mãn cũng gần như cũng không còn nữa, ngày nay chỉ có những người già sống ở các vùng nông thôn hẻo lánh ở bắc Trung Quốc hoặc những học giả là còn nói được ngôn ngữ này; hiện có khoảng mười nghìn người nói tiếng Tích Bá, một phương ngữ được nói ở vùng Y Lê tại Tân Cương.

Danh sách các huyện tự trị người Mãn[sửa | sửa mã nguồn]

Từng là dân tộc chi phối Trung Quốc vào các thời nhà Kimnhà Thanh, nhưng ngày nay người Mãn chỉ có quyền tự trị danh nghĩa ở một số địa phương cấp huyện của Trung Quốc. Đó là 11 huyện:

 1. Y Thông, Cát Lâm
 2. Bản Khê, Liêu Ninh
 3. Hoàn Nhân, Liêu Ninh
 4. Tụ Nham, Liêu Ninh
 5. Thanh Nguyên, Liêu Ninh
 6. Tân Tân, Liêu Ninh
 7. Khoan Điện, Liêu Ninh
 8. Phong Ninh, Hà Bắc
 9. Khoan Thành, Hà Bắc
 10. Vi Trường, Hà Bắc
 11. Thanh Long, Hà Bắc

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Ethnic Groups - china.org.cn - The Manchu ethnic minority”. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2008. 
 2. ^ Sate Nationalities Affairs Commission (tháng 9 năm 2005). Zhang Yongfa and Fang Yongming, biên tập. Selected pictures of Chinese ethnic groups . China Pictorial Publishing House. tr. 48. ISBN 7-80024-956-5. 
 3. ^ Wang Can; Wang Pingxing (tháng 5 2004). Ethnic groups in China. China Intercontinental Press. ISBN 7-5085-0490-9.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)