Người Mỹ gốc Ba Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người Mỹ gốc Ba Lan
Polish Americans
Polonia amerykańska
Ba Lan Hoa Kỳ
Tổng dân số
10.500.000
Ước tính Hoa Kỳ, 2013, tự báo cáo[1]
Khoảng 3% dân số Mỹ
Khu vực có số dân đáng kể
Đông Bắc (New York · New Jersey · Pennsylvania · Connecticut · Massachusetts)
Trung Tây (Michigan · Illinois · Wisconsin · Ohio · Minnesota · Indiana · Bắc Dakota)
Ngôn ngữ
Tiếng Anh (phương ngữ Anh Mỹ), Tiếng Ba Lan
Tôn giáo
Kitô giáo (chủ yếu là Công giáo Rôma)[2]
Sắc tộc có liên quan
Người Ba Lan di cư, Người Canada gốc Ba Lan, người Mỹ gốc Đong Slav khác (Người Mỹ gốc Séc, Người Mỹ gốc Kashubia, Người Mỹ gốc Silesia, Người Mỹ gốc SlovakiaNgười Mỹ gốc Sorbia)
Tập tin:Polish ancestry in the USA and Canada.png
Người Mỹ gốc Ba Lan tính theo% dân số theo tiểu bang

Người Mỹ gốc Ba Lan xuất hiện trong những cách giống như người di cư khác của người châu Âu đến châu Mỹ. Cộng đồng người Ba Lan siêu việt kết hợp với con cháu người Mỹ gốc Ba Lan. Một tỷ lệ rất nhỏ trong cộng đồng này tuyên xưng tôn giáo Do Thái và những người khác là Chính thống giáo.[3] Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010 đã báo cáo gần 10 triệu người Ba Lan tại Hoa Kỳ, bao gồm cả người Mỹ gốc Ba Lan,[1] chiếm khoảng 3% dân số Hoa Kỳ.[4]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Người Ba Lan lần đầu tiên đến Hoa Kỳ, theo hồ sơ nhập cư, định cư tại thuộc địa Virginia vào năm 1608. Những người nhập cư đầu tiên của Ba Lan bao gồm Jacob Sodowski, Pułaski KazimierzTadeusz Kosciuszko, những người tích cực tham gia vào chiến giành độc lập Hoa Kỳ. Tổng cộng, hơn một triệu người Ba Lan di cư sang Hoa Kỳ, chủ yếu vào cuối thế kỷ 1920. Số lượng chính xác của nhập cư là không rõ. Bởi vì nó là một phần của Thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, Nhà nước Ba Lan không tồn tại vào thời điểm tiền thân của Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch của người nhập cư thực hiện việc phân loại theo nước xuất xứ chứ không phải theo nguồn gốc dân tộc. Các phân vùng đã đưa ra các thuật ngữ "Nga", "Đức" và "Áo" cho người nhập cư Ba Lan đến Hoa Kỳ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Total ancestry categories tallied for people with one or more ancestry categories reported 2010 American Community Survey 1-Year Estimates”. United States Census Bureau. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2015.
  2. ^ One Nation Under God: Religion in Contemporary American Society , p. 120
  3. ^ Bản mẫu:Cita web
  4. ^ Bản mẫu:Cita web

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]